Thắm tình kiều bào dự Lễ Phật đản tại Moscow

05/06/2018

Ngày 2/6, hơn 300 bà con người Việt tại Nga đã quy tụ tại Niệm Phật Đường, thuộc Trung tâm thương mại Incentra, thủ đô Moscow dự Đại lễ Phật đản Phật lịch 2562. Sự kiện do Niệm Phật Đường Moscow, thuộc Trung tâm Văn hóa thương mại và khách sạn Moscow - Hà Nội tổ chức.

Tham gia Đại lễ Phật đản 2018 có nguyên Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Liên bang Nga Nguyễn Thanh Sơn; Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga Nguyễn Quỳnh Mai, Tổng giám đốc công ty TNHH Đầu tư Incentra Nguyễn Cảnh Hồng Lĩnh, cùng đông đảo phật tử đang sinh sống và làm việc ở thủ đô Moscow và Liên bang Nga.

tham tinh kieu bao du le phat dan tai moscow
 Kiều bào Việt Nam tại Nga thành kính dâng nước tắm Phật. 

Giải thích ý nghĩa của Nghi Lễ Tắm Phật, sư thầy Thích Nữ Bảo Tâm cho biết, khi chúng ta thành tâm cúng dường Hương Thủy lên Đức Thế tôn, công đức ấy giúp chúng ta thanh lọc những suy nghĩ tiêu cực của mình. Tắm Phật chính là cách chúng ta gột rửa, xóa bỏ vô minh để Đức Phật trong lòng mình sớm được đản sinh. Khi đó, hạnh phúc và bình an sẽ tự khắc đến với mỗi người.”

Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn - Nguyên Thứ trưởng Bộ ngoại giao, Ủy viên Hội đồng Cố vấn Đối ngoại Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam chia sẻ: “Tôi rất vinh dự và hoan hỉ khi được trở lại nước Nga, cùng vui chung với bà con trong buổi lễ tràn đầy đạo vị hôm nay, đặc biệt, đại Lễ được cử hành dưới sự chủ trì của các quý Sư cô đến từ Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên, những bậc chân tu mà tôi rất kính trọng.”

tham tinh kieu bao du le phat dan tai moscow
Quang cảnh tại Lễ Phật Đản. 

Sau khóa lễ hỏa tịnh khiển trừ chướng ngại, buổi lễ chính thức bắt đầu từ 5 giờ chiều và kéo dài đến hơn 9 giờ tối, nhưng các phật tử vẫn ở lại đến cuối buổi Lễ để cùng nhau cắt bánh sinh nhật và đồng thanh hát bài chúc mừng Sinh nhật Đức Thế Tôn trong không gian ấm áp trầm hương lan tỏa.

Chị Từ Hạnh, một phật tử sống ở Nga gần 30 năm xúc động chia sẻ: “Tôi đã 11 lần tham dự đại lễ Phật đản tổ chức tại Nga, nhưng buổi lễ hôm nay để lại cho tôi nhiều cảm xúc nhất, tôi đặc biệt ấn tượng với phần lễ hội cúng dường Ganachakra theo truyền thống Kim Cương thừa và khai thị của Sư ni về ý nghĩa của việc cúng dường. Chư Phật là ruộng phước điền cho phật tử chúng ta gieo hạt giống công đức và thu gặt kết quả.”

Cầm những sợi dây gia trì được phát tặng trên tay, chị Ngọc đang sinh sống và làm việc tại Moscow hơn 10 năm phấn khởi: "Hôm nay tôi nghỉ làm sớm để tham gia buổi lễ.  Đối với những người sống xa xứ như chúng tôi, đây là dịp để chúng tôi tạm dừng lại cuộc sống mưu sinh xô bồ hối hả hàng ngày để tĩnh tâm, cùng nhắc mình sống tử tế, nhường nhịn, nương tựa lẫn nhau hơn".

Trong gần 4 tiếng đồng hồ, Đại lễ đã diễn ra trong bầu không khí trang nghiêm nhưng thắm tình đồng bào xa quê. Đây là năm thứ 15 liên tiếp, đại lễ Phật đản được tổ chức tại Niệm Phật Đường Moscow, không gian sinh hoạt tâm linh không thể thiếu đối với cộng đồng phật tử tại Liên bang Nga.

Theo: Baoquocte.vn

Các tin đã đưa ngày: