Shimon Peres: Israel và Việt Nam phải là những người bạn thân thiết

29/09/2016

Cựu Tổng thống Israel Shimon Peres từng bày tỏ, ông tin vào sự kết nối đặc biệt giữa Việt Nam và Israel.

Sự nghiệp chính trị của cố Tổng thống Shimon Peres trải dài qua bảy thập kỷ. Ông giữ một vai trò quan trọng và thường trực đối với đất nước Israel từ trước khi nhà nước Do Thái được thành lập vào năm 1948 cho đến thế kỷ 21 ngày nay.

Cựu Tổng thống Israel  Shimon Peres

Đối với nhiều người Israel, Shimon Peres không chỉ được xem như một chính trị gia mà còn là một trong những vị cha già dân tộc cuối cùng thuộc "thế hệ sáng lập", những người đã giúp sáng lập và định hình tương lai của nhà nước Do Thái. Cốt cách của Shimon Peres được phản ánh trong chính câu nói nổi tiếng của ông: "Đạo đức giúp con người sống đúng là con người."

Tôi có dịp tiếp kiến Tổng thống Shimon Peres lần đầu tiên khi vào Bộ Ngoại giao. Ông Peres, khi đó giữ chức Bộ trưởng, đã đích thân gặp gỡ chúng tôi, những nhân viên tập sự trẻ tuổi, vì ông đánh giá cao vai trò và sự đóng góp của chúng tôi trong việc xây dựng chính sách ngoại giao của Israel.

Shimon Peres là người như vậy, luôn muốn trực tiếp tiếp cận thế hệ trẻ và lắng nghe ý tưởng của họ. Sau này tôi có thêm nhiều cơ hội gặp gỡ Shimon Peres khi ông giữ nhiều chức vụ khác nhau, đặc biệt là chức vụ Tổng thống. Mỗi lần, tôi đều ấn tượng với tầm nhìn, sự sáng tạo và chính trực của ông.

Là người trợ lý trung thành của David Ben-Gurion, Thủ tướng đầu tiên của Israel, Shimon Peres có những đóng góp quan trọng trong cuộc đấu tranh đầu tiên vì độc lập và sự sống còn của Israel. Ông là thành viên của Quốc hội (Knesset) trong 48 năm - nhiệm kỳ dài nhất trong lịch sử Quốc hội Israel. Ông giữ chức Bộ trưởng trong 12 nội các và hai lần giữ chức Thủ tướng. Năm 2007, Shimon Peres được bầu làm Tổng thống thứ chín của Nhà nước Israel.

Shimon Peres là người trẻ nhất  từng giữ một chức vụ Giám đốc trong Bộ quốc phòng Israel. Là người khởi xướng đưa năng lượng hạt nhân vào sử dụng tại Israel, ông đã sớm nhận thấy tầm quan trọng của đổi mới sáng tạo đối với lịch sử Israel. Là một vị lãnh đạo có tầm nhìn xa,  Shimon Peres luôn luôn chú trọng đầu tư vào công nghệ và tạo cơ hội phát triển cho thế hệ trẻ.

Với tư cách là Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Peres phụ trách tiến trình hòa bình với Palestine. Hiệp định hòa bình Oslo ký tại Nhà Trắng năm 1993 đã mang lại cho ông giải thưởng Nobel về Hòa bình. Dưới thời ông, Israel cũng đã đạt được hiệp định hòa bình thứ hai với một quốc gia Ả Rập là Jordan.

Trong hai nhiệm kỳ giữ chức vụ Thủ tướng, Shimon Peres nỗ lực thúc đẩy vị thế của Israel trên trường quốc tế,  đồng thời tập trung thiết lập quan hệ hợp tác và hòa bình với các nước khác trên toàn thế giới.

Cố Tổng thống Shimon Peres có một mối quan hệ gần gũi với đất nước và nhân dân Việt Nam.

Trong chuyến thăm lịch sử đến Việt Nam vào tháng 11/2011, ông được các vị lãnh đạo ở đây đón tiếp nồng ấm. Những thành tựu của đất nước Việt Nam cũng như thịnh tình của nhân dân Việt Nam đã để lại ấn tượng mạnh mẽ trong Shimon Peres, khiến ông tin tưởng rằng cần có thêm nhiều sự hợp tác song phương hơn nữa giữa nhân dân hai nước.

Tổng thống Israel Shimon Peres (trái) và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, khi cả hai nhà lãnh đạo cùng đương nhiệm. Ảnh chụp ngày 23/11/2011 tại Hà Nội.

Sau khi được bổ nhiệm làm Đại sứ Israel tại Việt Nam, một lần nữa tôi có dịp gặp lại Shimon Peres. Ông chia sẻ với tôi những ấn tượng tốt đẹp của ông về Việt Nam và thúc giục tôi cần phải nỗ lực hết sức để mối quan hệ giữa hai nước được thắt chặt hơn nữa. Ông tin rằng Việt Nam và Israel phải là những người bạn thân thiết và là đối tác tin cậy. Ông tin vào sự kết nối đặc biệt giữa hai đất nước bởi đối với ông, chuyến thăm đến Việt Nam là sự tiếp nối của cuộc gặp gỡ vào năm 1946 giữa cố Chủ tịch Hồ Chí Minh và cố Thủ tướng Ben-Gurion ở Paris, nơi tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước được bắt đầu.

Tôi hy vọng người Việt Nam sẽ nhớ về Shimon Peres, nhớ về tinh thần sống mạnh mẽ của ông như ông từng chia sẻ: "Điều quan trọng nhất trong cuộc sống là dám làm. Điều phức tạp nhất trong cuộc sống là sự sợ hãi. Điều thông minh nhất là cố gắng làm một con người đức độ".

Những ký ức về ông sẽ luôn sống mãi!

Meirav Eilon Shahar

Đại sứ Israel tại Việt Nam

(Theo tgvn.com.vn)

Các tin đã đưa ngày: