Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Vĩnh Phúc: Đẩy mạnh công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới

17/11/2016

Đối ngoại nhân dân là nền tảng cho quan hệ giữa các quốc gia, dân tộc, cho việc kiến tạo, củng cố môi trường hòa bình, tạo dựng hình ảnh góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam nói chung và tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng. Xác định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của công tác đối ngoại nhân dân, trong những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể đặc biệt là Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Vĩnh Phúc đã không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng công tác đối ngoại nhân dân, phát triển quan hệ với các đối tác nước ngoài nhằm thúc đẩy hoạt động hòa bình hữu nghị với nhân dân các nước trên thế giới.

Chương trình Gặp gỡ hữu nghị Việt Nam - Cuba chào mừng 62 năm cuộc tiến công Môn-ca-đa

Quán triệt sâu sắc đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước ta về công tác đối ngoại nhân dân, đứng trước yêu cầu hội nhập quốc tế của địa phương, ngày 16/12/2009, Đại hội thành lập Hội hữu nghị tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ nhất nhiệm kỳ 2009 - 2014 được tiến hành theo Quyết định số 3821/QĐ-CT ngày 30/10/2009 của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc. Ngày 16/8/2011, Chủ tịch UBND tỉnh đã có Quyết định số 2071/QĐ-CT về việc đổi tên Hội Hữu nghị tỉnh Vĩnh Phúc thành Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Vĩnh Phúc (gọi tắt là Liên hiệp).

Ngay từ ngày thành lập cho đến nay, Liên hiệp đã phát huy vai trò là tổ chức đầu mối chuyên trách về hoạt động đối ngoại nhân dân và đã đạt được những kết quả nổi bật.

Về các hoạt động hòa bình, đoàn kết, hữu nghị: Liên hiệp đã phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và các Hội thành viên tổ chức các hoạt động đoàn kết hữu nghị trong các dịp ngày Quốc khánh, ngày lễ của các nước có quan hệ hợp tác, hữu nghị, ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam với các nước; tổ chức gặp mặt, giao lưu với Đại sứ quán các nước, các tổ chức quốc tế và các doanh nghiệp nước ngoài hoạt động trên địa bàn tỉnh; các Hội hữu nghị nước ngoài... Đồng thời phối hợp tổ chức một số sự kiện văn hóa như: Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Nhật Bản; giao lưu văn hóa Việt - Hàn, Việt - Nhật, Việt - Lào… Bên cạnh đó, để phát triển hơn nữa hoạt động đối ngoại nhân dân của tỉnh và tìm hiểu về hoạt động đối ngoại nhân dân của các nước trên thế giới, Liên hiệp đã phối hợp tham gia với các đoàn đi công tác nước ngoài theo kênh đối ngoại nhân dân tại một số nước như: Lào, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Hoa Kỳ,…

Đoàn đại biểu tham dự Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Nhật Bản

Ngoài việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống với các nước láng giềng như Lào, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Liên hiệp còn tiến hành mở rộng xúc tiến quan hệ hữu nghị với một số địa phương của các nước trong khu vực Đông Nam Á và khu vực Châu Âu. Liên hiệp đang ngày một khẳng định sự lớn mạnh của mình thể hiện qua việc các Hội hữu nghị thành viên ngày càng tăng lên cả về số lượng và chất lượng. Đến nay, Liên hiệp đã phát triển được 12 Hội hữu nghị thành viên với gần 4.000 hội viên, gồm: Việt - Nhật, Việt - Trung, Việt - Nga, Việt - Lào, Việt - Hàn, Việt Nam - Campuchia, Việt - Bun, Việt - Séc -Slovakia, Việt - Anh, Việt - Đức, Việt - Thái và Việt Nam - Xinh-ga-po. Nhìn chung, các tổ chức thành viên của Liên hiệp đều chủ động tích cực triển khai các hoạt động hòa bình, đoàn kết hữu nghị, đem lại hiệu quả tốt đóng góp phần không nhỏ trong công tác đối ngoại nhân dân của tỉnh.

Trong công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài, Liên hiệp thường xuyên giữ mối liên hệ chặt chẽ với các Hội người Việt Nam, Hội đồng hương Vĩnh Phúc ở nước ngoài, tăng cường trao đổi thông tin, vận động kiều bào Vĩnh Phúc hướng về quê hương nhất là ở những nước có đông người Vĩnh Phúc sinh sống như: Séc, Nga, Đức, Pháp, Australia… Đồng thời, tích cực tham mưu cho UBND tỉnh về chính sách, chiến lược đối với người Việt Nam ở nước ngoài nhằm thu hút các nguồn lực kinh tế, khoa học kỹ thuật phục vụ cho mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, tuyên truyền vận động người Việt Nam ở nước ngoài tham gia hỗ trợ phát triển kinh tế địa phương.

Chương trình Xuân Quê hương năm 2016

Nhờ làm tốt công tác vận động kiều bào, những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp, doanh nhân kiều bào đã trở về đầu tư, chung sức xây dựng quê hương. Trong đó phải kể đến các dự án một số Việt kiều tại Nga, Đức, Séc như: Công ty TNHH Soiva Việt Nam đầu tư xây dựng Trung tâm thương mại Soiva - Plaza; Công ty cổ phần thép Việt Đức - một trong những doanh nghiệp sản xuất sắt thép lớn nhất trong nước do việt kiều Đức về đầu tư; Công ty TNHH Công nghệ Cosmos có trụ sở tại khu công nghiệp Khai Quang, Công ty cổ phần thương mại Sông Hồng Thủ Đô chuyên kinh doanh lĩnh vực du lịch sinh thái, nhà hàng, khách sạn, bất động sản; Công ty cổ phần Sao Mai đầu tư vào lĩnh vực giáo dục mầm non do các Việt kiều từ Nga làm chủ đầu tư... Những năm qua, các doanh nghiệp không chỉ sản xuất kinh doanh hiệu quả, giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động địa phương, góp phần vào sự phát triển kinh tế của tỉnh mà còn tham gia nhiều hoạt động từ thiện, nhân đạo giúp đỡ người dân khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Cùng với các hoạt động trên, Liên hiệp còn tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh hai năm một lần tổ chức buổi gặp mặt “Xuân quê hương Vĩnh Phúc” để bà con kiều bào Vĩnh Phúc từ mọi nơi trên thế giới về quê vui Tết cổ truyền. Qua đó, góp phần tăng cường tình đoàn kết dân tộc, tinh thần yêu nước, yêu quê hương, gắn bó giữa nhân dân Vĩnh Phúc với kiều bào các nước trên thế giới. Thông qua chương trình này, bà con kiều bào và kiều bào đã hồi hương trao tặng nhiều suất quà cho các hộ nghèo nhân dịp Tết nguyên đán. Năm 2012, bà con ủng hộ 120 triệu đồng; năm 2014 ủng hộ 700 suất quà trị giá 255 triệu đồng. Tại chương trình Xuân Quê hương 2016 với sự tham dự của 120 kiều bào đến từ gần 20 quốc gia trên thế giới và các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã ủng hộ 1.320 suất quà trị giá 516 triệu đồng cho các hộ nghèo đón Tết nguyên đán Bính Thân.

Về công tác vận động viện trợ phi chính phủ, trong những năm qua, Liên hiệp luôn phối hợp với các sở, ban, ngành làm tốt công tác phát triển quan hệ, vận động viện trợ các tổ chức hòa bình, tổ chức phi chính phủ và cá nhân ở nước ngoài. Giai đoạn trước năm 2009, toàn tỉnh chỉ kêu gọi được khoảng 600 nghìn USD viện trợ. Từ 2010 đến nay, viện trợ phi chính phủ nước ngoài của tỉnh trung bình đạt gần 3 triệu USD/năm. Trong đó, đáng kể nhất là dự án trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, động vật quý hiếm; giáo dục dạy nghề; viện trợ nhân đạo, xóa đói giảm nghèo; phát triển cộng đồng... Các dự án được triển khai trên địa bàn tỉnh đảm bảo tốt về công tác trật tự an ninh góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho một bộ phận nhân dân, đặc biệt đối với những người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Về công tác thông tin tuyên truyền đối ngoại, Liên hiệp luôn phát huy tốt vai trò là cầu nối thông tin quan trọng, phát triển mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân trong tỉnh với nhân dân các nước trên thế giới và kiều bào ở nước ngoài; thông tin về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước cũng như thành tựu, kết quả, định hướng phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam và của tỉnh Vĩnh Phúc đến cộng đồng bà con kiều bào ở nước ngoài thông qua việc phát hành Bản tin Hữu nghị (12 số/năm) và qua website http://lhhn.vinhphuc.gov.vn.  Ngoài ra, Liên hiệp cũng tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm bảo vệ chủ quyền của Việt Nam ở biển Đông.

Có thể khẳng định, thời gian qua, công tác đối ngoại nhân dân được triển khai có hiệu quả, góp phần quan trọng vào công tác đối ngoại chung của trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, không ít cơ quan, đoàn thể chưa nhận thức đầy đủ về vị trí và vai trò đối ngoại nhân dân. Vì vậy, trong thời gian tới, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tập trung chú trọng đến công tác tuyên truyền, giáo dục, nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của toàn xã hội, để ngoại giao nhân dân trở thành “việc chung của tất cả mọi người”, để mỗi người dân đều có thể tham gia và trở thành một đại sứ về ngoại giao nhân dân. Chủ động mở rộng quan hệ hữu nghị, hợp tác với nhân dân các nước; đẩy mạnh các hoạt động hữu nghị giao lưu văn hóa. Tích cực tuyên truyền, quảng bá về Vĩnh Phúc với bạn bè quốc tế và kêu gọi hợp tác, đầu tư, vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài … nhằm gắn đoàn kết dân tộc với đoàn kết quốc tế tạo nên sức mạnh tổng hợp, góp phần thiết thực và quan trọng vào sự nghiệp xây dựng kinh tế - xã hội của tỉnh.

Thực hiện: Nguyễn Thơm

Các tin đã đưa ngày: