Với tôi, Việt Nam rất đặc biệt!

08/03/2017

Lần đầu tiên tôi đến Việt Nam vào năm 2007 trong một chuyến công tác ngắn ngày. Chỉ trong khoảng thời gian ngắn ngủi, tôi đã kịp tìm thấy cho mình một điều gì đó. Tôi đã gặp nhiều người Việt Nam sống thật chân tình cởi mở, mặc dù khi đó Việt Nam là đất nước mới trải qua một giai đoạn lịch sử khắc nghiệt khá dài - giai đoạn bảo vệ độc lập, tự do và chủ quyền của đất nước và dân tộc.

Năm 2013 là lần thứ 2 tôi tới Việt Nam nhưng với tư cách là một người đi du lịch. Tôi đã rất ngạc nhiên trước tốc độ phát triển nhanh chóng của Việt Nam. Sự phát triển diễn ra rất mạnh mẽ, tích cực và rõ ràng,  từ cơ sở hạ tầng đô thị cho đến các công trình phúc lợi chung. Phải nói rằng, an ninh ở Việt Nam là một điểm mạnh cho du khách đến đây. Tình hình tội phạm rất thấp, không có biểu hiện bị đe dọa khủng bố, khí hậu ấm áp quanh năm, những bãi biển trải dài, các cơ sở dịch vụ du lịch hiện đại, chuyên nghiệp và chất lượng cao.

Đối tác thương mại truyền thống

Tôi muốn nhấn mạnh rằng, cơ cấu kinh tế của Việt Nam và Belarus có tính bổ trợ cho nhau.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong mười năm qua thật đáng kinh ngạc. GDP hằng năm đạt  6-7%. Việt Nam đã ký kết hàng loạt hiệp định thương mại tự do với các khối kinh tế-thương mại thế giới, cũng như với các đối tác chủ chốt trong khu vực, tăng cường vị thế và uy tín của đất nước, là một quốc gia độc lập trên trường quốc tế và khu vực Đông Nam Á, trước hết là trong khối nước ASEAN.

voi toi viet nam rat dac biet
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Đại sứ Belarus Vladimir Anatolyevich Goshin đến trình Quốc thư. (Ảnh: TTXVN).

Belarus coi Việt Nam như cửa ngõ để phát triển thị trường Đông Nam Á và hướng tới cùng nhau sản xuất sản phẩm tại các nước lân cận, trước hết là các nước ASEAN. Tất cả những điều đó sẽ được thúc đẩy bởi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu đã có hiệu lực từ tháng 10 năm 2016. Trên cơ sở của Hiệp định, có tới 90% mặt hàng sẽ được miễn thuế. Trong quan hệ thương mại song phương, điều đó, về nguyên tắc, đang mở ra những không gian phát triển mới cho quan hệ kinh tế - thương mại giữa hai nước chúng ta.

Chúng tôi đã bắt đầu làm việc với các dự án liên doanh, thiết lập các điều kiện thuận lợi để thực hiện các dự án này khi hiệp định thương mại tự do có hiệu lực. Đó là hoạt động tổ chức lắp ráp và sản xuất ô tô vận tải và ô tô buýt gầm thấp có khả năng vận chuyển số lượng lớn hành khách của Công ty ô-tô MAZ, cũng như lên kế hoạch liên doanh sản xuất các thiết bị y tế, thiết bị đo lường và kiểm tra, cũng như hàng loạt sản phẩm khác.

Đong đầy tình cảm

Tôi thực sự ấn tượng bởi sự chân thành và sâu sắc của những ký ức hoài niệm tuyệt vời mà các cựu sinh viên Việt Nam vẫn lưu giữ, cũng như tình cảm của họ đối với đất nước Belarus sau nhiều năm.

Có tới hàng ngàn công dân Việt Nam đã được học tập và đào tạo tại các trường đại học Belarus, ngay cả khi Belarus còn là một phần của Liên Xô và trong những năm tiếp theo, khi Belarus đã là một quốc gia độc lập có chủ quyền. Tôi xin cảm ơn họ, những người đã chia sẻ với chúng tôi những cảm xúc chân thành của mình. Tôi cũng rất vui khi được nghe họ hát ở các hoạt động chính thức cũng như ở các cuộc gặp mặt cựu sinh viên các trường đại học Liên Xô, được phía Việt Nam tổ chức thường xuyên.

Cơ hội nối liền khoảng cách

Belarus - đất nước châu Âu mến khách, luôn chào đón các bạn Việt Nam. Chúng tôi sẽ rất vui mừng giới thiệu với các bạn trẻ Việt Nam về một đất nước Belarus hiện đại.

Chúng tôi hiểu tầm quan trọng của thế hệ trẻ trong việc tăng cường mối quan hệ hữu nghị và di sản văn hóa. Hiện nay, chúng tôi đang cung cấp một số chương trình học bổng dành cho sinh viên Việt Nam tại các trường đại học Belarus. Đây là cơ hội để nhận được bằng tốt nghiệp cấp quốc tế, bởi Belarus đã là thành viên của hệ thống đào tạo đại học Bologna (Bologna Process).

Việt Nam và Belarus thường xuyên trao đổi các hoạt động phát triển quan hệ văn hóa. Việc trao đổi tổ chức sự kiện Những ngày văn hóa Belarus tại Việt Nam và Những ngày văn hóa Việt Nam tại Belarus đã khẳng định điều đó. Ngay trong dịp kỷ niệm thiết lập quan hệ ngoại giao, chúng tôi cùng với các đồng nghiệp và bè bạn Việt Nam đang chuẩn bị cho sự kiện Những ngày văn hóa Belarus tại Việt Nam tại hai thành phố Hà Nội và Lào Cai trong tháng 5 năm 2017. Nhân đây tôi chân thành mời tất cả các bạn, những người quan tâm tới đất nước, nền văn hóa và nghệ thuật dân gian Belarus tới thăm và tham dự sự kiện văn hóa này.

Đại sứ Belarus tại Việt Nam Vladimir Goshin (thứ 8 từ phải) tham dự sự kiện kỷ niệm 25 năm quan hệ hai nước tại Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.

theo: baoquocte.vn

Các tin đã đưa ngày: