Đối ngoại Vĩnh Phúc: Một năm sôi động và hiệu quả

02/02/2016

Năm 2015, trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực và trong nước đặt ra không ít thách thức nhưng được sự quan tâm, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, công tác đối ngoại đã được triển khai toàn diện, hiệu quả với những dấu ấn nổi bật góp phần thiết thực chào mừng kỷ niệm 65 năm thành lập tỉnh, 70 năm thành lập ngành Ngoại giao và chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XVI.

Trong năm, tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục thiết lập và đưa quan hệ với các nước, các cơ quan, tổ chức quốc tế đi vào chiều sâu. Toàn tỉnh đón hơn 500 lượt khách đến thăm, tìm hiểu môi trường đầu tư, tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị với tỉnh; đồng thời cử và cho phép 280 lượt cán bộ, công chức, viên chức đi công tác, học tập ở nước ngoài. Tháng 3/2015, tỉnh cũng đã thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị với tỉnh Akita - Nhật Bản, nâng tổng số địa phương nước ngoài đã thiết lập quan hệ chính thức lên 11 tỉnh, thành phố.

Với phương châm ngoại giao phục vụ phát triển kinh tế, tỉnh luôn chú trọng tăng cường, đa dạng hóa các hoạt động ngoại giao kinh tế. Cùng với việc đổi mới hoạt động xúc tiến đầu tư, đặc biệt là làm tốt công tác chăm sóc các nhà đầu tư tại chỗ, tạo dựng hình ảnh và sức hấp dẫn của địa phương đối với nhà đầu tư, kết quả thu hút đầu tư của Vĩnh Phúc tiếp tục tăng cao, vượt xa kế hoạch đề ra. Năm 2015, toàn tỉnh đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 71 dự án mới. Trong đó có 45 dự án DDI với tổng vốn đăng ký 9,8 nghìn tỷ đồng, tăng 96% về vốn so với năm 2014; 26 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 481 triệu USD, tăng 140% so với kế hoạch. Ngoài ra, công tác vận động thu hút nguồn vốn viện trợ phi chính phủ nước ngoài cũng đạt kết quả khả quan với tổng giá trị giải ngân trên 2,6 triệu USD.

Trong năm vừa qua, tỉnh cũng đã tăng cường triển khai các hoạt động ngoại giao văn hóa gắn kết với ngoại giao chính trị, ngoại giao kinh tế, công tác người Việt Nam ở nước ngoài và hoạt động đối ngoại nhân dân. Đẩy mạnh quảng bá hình ảnh, văn hóa của tỉnh thông qua các hoạt động giao lưu văn hóa với các đoàn nghệ thuật nước ngoài đến biểu diễn tại tỉnh như Ban nhạc Christine Anu (Australia), Ban nhạc rock Krosswindz (Ấn Độ) và các lễ hội, sự kiện văn hóa, du lịch của tỉnh. Với sức lan tỏa mạnh mẽ, dễ đi vào lòng người, hoạt động ngoại giao văn hóa đã góp phần tăng thêm sự hiểu biết, thắt chặt tình cảm đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân Vĩnh Phúc với nhân dân các nước trên thế giới.

Không chỉ dừng lại ở những thành tựu trên cả ba trụ cột ngoại giao, công tác đối ngoại Vĩnh Phúc năm 2015 còn ghi lại những dấu ấn đậm nét trong những hoạt động khác.

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam và Đại học Portland (Hoa Kỳ) chủ trì Hội thảo về nguồn nhân lực trong khuôn khổ Sáng kiến Việt Nam - Oregon, ngày 9/12/2015.

Công tác người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục được quan tâm chỉ đạo thực hiện, đảm bảo theo đúng quy định, trong đó đặc biệt chú trọng đến công tác tuyên truyền, vận động kiều bào ủng hộ chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, đóng góp vào công cuộc xây dựng quê hương. Tháng 12/2015, tỉnh đã tổ chức chương trình Gặp mặt tọa đàm với hơn 130 doanh nghiệp, kiều bào đang sinh sống, làm việc tại 18 quốc gia trên thế giới. Sự kiện này đã để lại ấn tượng, tình cảm tốt đẹp và sự gắn bó của doanh nghiệp, bà con kiều bào về một Vĩnh Phúc chân thành, cởi mở và ấm tình quê hương.

Công tác quản lý và tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế đạt được nhiều kết quả nổi bật, góp phần tăng cường mở rộng hợp tác quốc tế. Năm 2015, tỉnh đã tổ chức 05 hội nghị, hội thảo quốc tế. Trong đó, đáng chú ý trong khuôn khổ chương trình Sáng kiến Việt Nam - Oregon, tỉnh Vĩnh Phúc đã chủ trì, phối hợp với Vụ Châu Mỹ - Bộ Ngoại giao và Bang Oregon (Hoa Kỳ) tổ chức thành công hội thảo “Thúc đẩy mối quan hệ đối tác bền vững giữa các cơ sở giáo dục - đào tạo và cộng đồng doanh nghiệp, đáp ứng nhu cầu phát triển nguồn nhân lực” và Tọa đàm “Tăng cường hợp tác quốc tế nhằm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao tại Vĩnh Phúc”. Sự kiện này là cơ hội để Vĩnh Phúc thúc đẩy mối quan hệ ngoại giao với Hoa Kỳ nói chung và bang Oregon nói riêng, nhất là trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Cùng với các hoạt động trên, công tác thông tin đối ngoại luôn được tỉnh quan tâm triển khai toàn diện với nội dung và hình thức ngày càng phong phú, đa dạng thông qua các ấn phẩm, tập san, tờ gấp, đĩa hình giới thiệu, quảng bá về tỉnh; tham gia các hội chợ, triển lãm trong và ngoài nước; tiếp đón và tạo điều kiện thuận lợi cho các phóng viên, đài truyền hình, hãng phim nước ngoài đến tác nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Năm 2015 đã qua với những thay đổi của tình hình thế giới, khu vực, trong đó sự ra đời của Cộng đồng ASEAN và Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) mở ra những cơ hội phát triển và thách thức mới cho Việt Nam nói chung và tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng. Để đáp ứng những yêu cầu, đòi hỏi của công tác đối ngoại trong tình hình mới, năm 2016, tỉnh sẽ “tiếp tục đẩy mạnh thực hiện hội nhập quốc tế sâu rộng, triển khai hiệu quả đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng lần thứ XII”. Xây dựng chiến lược hợp tác cụ thể với các địa phương có quan hệ hợp tác hữu nghị với tỉnh phù hợp với nhu cầu, tiềm năng thế mạnh của mỗi bên và tăng cường mở rộng quan hệ hợp tác với địa phương các nước trên thế giới. Đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư theo hướng tập trung kêu gọi, thu hút các dự án đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ; xây dựng tổ hợp du lịch - dịch vụ đạt tiêu chuẩn quốc tế, xây dựng tổ hợp thể thao - vui chơi giải trí và đô thị mới. Tích cực, chủ động kêu gọi các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đến triển khai dự án ở những vùng khó khăn trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, tăng cường công tác thông tin tuyên truyền đối ngoại, ngoại giao văn hóa nhằm giới thiệu quảng bá tiềm năng, thế mạnh, hình ảnh, văn hóa, môi trường đầu tư đến với bạn bè trong và ngoài nước; tổ chức triển khai, thực hiện tốt các Kế hoạch tuyên truyền về biển, đảo nhằm bảo vệ chủ quyền của Việt Nam ở biển Đông và Chương trình hành động của Chính phủ về tuyên truyền, quảng bá ASEAN.

Bước sang năm 2016, toàn tỉnh đang ra sức thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, phấn đấu hoàn thành mục tiêu kinh tế - xã hội trong năm đầu tiên triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI. Tin tưởng rằng, với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự đồng lòng của đội ngũ làm công tác đối ngoại, sự phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành, công tác đối ngoại tỉnh Vĩnh Phúc năm 2016 sẽ tiếp tục thêm một mùa “bội thu”, làm giàu thêm bảng thành tích chung của toàn ngành và của toàn tỉnh trong công cuộc hội nhập, phát triển của tỉnh.

* Một số hình ảnh đối ngoại nổi bật năm 2015:

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc và tỉnh Akita (Nhật Bản) tại buổi lễ ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác hữu nghị giữa hai tỉnh, tháng 3/2015.

Đoàn cán bộ, công chức cấp cao nước Cộng hòa nhân dân Băng-la-đét thăm và làm việc tại Vĩnh Phúc, tháng  8/2015.

Đồng chí Lê Duy Thành - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo Trường đại học Portland (Bang Oregon, Hoa Kỳ) ký Ý định thư  về hợp tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì và Tỉnh trưởng tỉnh Luông-nậm-thà Phết-thả-von Phị-lạ-văn ký kết biên bản ghi nhớ về tăng cường hợp tác giữa hai tỉnh, giai đoạn 2016-2020.

Chương trình gặp mặt doanh nhân người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức tại Vĩnh Phúc ngày 28/12/2015.

 

Đỗ Thị Kim Dung - Giám đốc Sở Ngoại vụ

Các tin đã đưa ngày: