Vĩnh Phúc - Akita: Xây dựng và phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị

16/03/2016

Cách đây tròn một năm, ngày 16/03/2015, tỉnh Vĩnh Phúc và tỉnh Akita (Nhật Bản) đã chính thức ký biên bản ghi nhớ về hợp tác hữu nghị, bước đầu mở ra những cơ hội hợp tác giữa hai tỉnh cũng như góp phần vào sự phát triển ngày càng tốt đẹp của mối quan hệ đối tác chiến lược  Việt Nam - Nhật Bản nói chung và mối quan hệ Vĩnh Phúc - Nhật Bản nói riêng.

Hòa chung vào dòng chảy của mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Nhật Bản, trong những năm qua, quan hệ hợp tác giữa Vĩnh Phúc và Nhật Bản cũng phát triển nhanh chóng. Với những lợi thế về địa lý và cơ chế ưu đãi đầu tư, Vĩnh Phúc thực sự là một mảnh đất giàu tiềm năng thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Nhật Bản. Công ty Honda Việt Nam và Công ty Toyota Việt Nam là những doanh nghiệp Nhật Bản đầu tiên đặt nền móng cho ngành công nghiệp của tỉnh. Tính đến hết tháng 02/2016, Vĩnh Phúc có 26 Dự án FDI của Nhật Bản, với vốn đầu tư đăng ký gần 800 triệu USD trong tổng số 212 dự án FDI với tổng vốn đăng ký hơn 3,3 tỷ USD đang đầu tư trên địa bàn tỉnh. Các dự án của Nhật Bản đứng thứ 3 về vốn đăng ký và thứ 4 tỷ lệ vốn thực hiện (khoảng 86% so với vốn đăng ký). Các doanh nghiệp Nhật Bản đã đóng góp một phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Vĩnh Phúc trong những năm qua và góp phần thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Nhật Bản ngày càng phát triển.

Chính mối quan hệ tốt đẹp giữa tỉnh Vĩnh Phúc và Nhật Bản từ nhiều năm qua đã tạo ra cơ hội gắn kết và thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai tỉnh Vĩnh Phúc và tỉnh Akita. Bắt đầu từ chuyến thăm, xúc tiến đầu tư đầu tiên của lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc đến Akita tháng 5/2012, đến nay, hai tỉnh đã triển khai một số hoạt động trao đổi đoàn ở các cấp như đoàn của Hội nhà báo tỉnh Akita đến tìm hiểu, đưa tin tuyên truyền về tiềm năng lợi thế phát triển kinh tế, xã hội, chính sách, môi trường đầu tư của tỉnh ngày 19/10/2012; đoàn chính quyền, doanh nghiệp của tỉnh Akita ngày 17/5/2013; đoàn lãnh đạo cấp cao tỉnh Akita do Tỉnh trưởng Norihisa Satake dẫn đầu đã đến thăm và làm việc tại Vĩnh Phúc ngày 28/7/2014.

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc và tỉnh Akita (Nhật Bản) tại Lễ ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác hữu nghị giữa hai tỉnh, ngày 16/03/2015.

Sau nhiều hoạt động trao đổi đoàn và thông tin, hai tỉnh đã nhận thấy những hướng đi chung và cơ hội hợp tác cùng phát triển. Ngày 16/3/2015, trong chuyến công tác của lãnh đạo tỉnh tại tỉnh Akita, tỉnh Vĩnh Phúc và tỉnh Akita đã ký Bản ghi nhớ về tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai tỉnh. Thỏa thuận này là bước tiến quan trọng để xây dựng mối quan hệ hữu nghị tin tưởng lẫn nhau làm nền móng cho các hoạt động hợp tác. Để triển khai các nội dung đã ký kết, trong năm 2016 và những năm tiếp theo, hai tỉnh Vĩnh Phúc và tỉnh Akita xác định một số lĩnh vực hợp tác trọng tâm như: trao đổi đoàn lãnh đạo cấp cao; xây dựng và triển khai chương trình trao đổi đào tạo cán bộ giữa hai bên; đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa; thông tin, tuyên truyền quảng bá hình ảnh, tiềm năng, lợi thế, môi trường đầu tư và các chính sách ưu đãi đến nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp ở mỗi tỉnh. Đặc biệt, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hai tỉnh trong việc thực hiện mở rộng quan hệ thương mại, mở rộng đầu tư, tìm nguồn nhân lực, đào tạo kỹ sư nông nghiệp, cải tiến kỹ thuật trong sản xuất và chế biến sản phẩm nông nghiệp, tổ chức triển lãm và tiếp xúc thương mại giữa các bên.

Có thể khẳng định, với xu thế hội nhập quốc tế như hiện nay, việc xây dựng và thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Vĩnh Phúc và tỉnh Akita là một cơ sở quan trọng để tăng cường tình cảm đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai tỉnh và mở rộng hoạt động hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Hai tỉnh sẽ bổ sung những tiềm lực còn thiếu cho nhau, cùng giải quyết những khó khăn và giúp nhau phát triển vững mạnh, đón đầu những cơ hội hợp tác khi Cộng đồng ASEAN hình thành và Việt Nam gia nhập Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) . Đồng thời góp phần vào sự phát triển ngày càng tốt đẹp của mối quan hệ đối tác chiến lược  Việt Nam - Nhật Bản nói chung và mối quan hệ Vĩnh Phúc - Nhật Bản nói riêng.

Akita là một tỉnh nằm ở vùng Đông Bắc Nhật Bản, thuộc hòn đảo Honshu - hòn đảo lớn của Nhật Bản có diện tích gần 12 nghìn km2, dân số khoảng hơn 1 triệu người. Tỉnh gồm 6 quận, 13 thành phố, trung tâm hành chính đặt tại thành phố Akita. Với vị trí địa lý thuận lợi, tỉnh Akita có điều kiện phát triển cả về công nghiệp, dịch vụ và nông nghiệp. Về phát triển công nghiệp, Akita có tiềm năng phát triển công nghiệp lớn với hệ thống giáo dục tốt, nguồn lực lao động chất lượng cao, nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú. Các ngành công nghiệp chính của tỉnh gồm: sản xuất phụ tùng ô tô, linh kiện điện tử, máy tự động, sản xuất máy và máy dệt. Về nông nghiệp, Akita đặc biệt có thế mạnh về chế biến thực phẩm, chế biến đồ uống, thức ăn chăn nuôi. Nơi đây cũng nổi tiếng với các sản phẩm gạo và rượu sake chất lượng cao, là nơi sản xuất và tiêu thụ rượu sake lớn nhất Nhật Bản.

Thực hiện: Nguyễn Thơm

Các tin đã đưa ngày: