Trường Cao đẳng nghề Vĩnh Phúc: Đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong thời kỳ hội nhập

25/05/2016

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, để nâng cao vị thế, hình ảnh của mình, Trường Cao đẳng nghề Vĩnh Phúc luôn xác định hoạt động hợp tác quốc tế là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong chiến lược phát triển của trường. Vì thế, trong những năm qua, trường đã tích cực đẩy mạnh các hoạt động hợp tác quốc tế và đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Là một trong 45 trường trên toàn quốc được lựa chọn đầu tư thành trường nghề chất lượng cao đến năm 2020 với nhiều ngành nghề được lựa chọn là nghề trọng điểm cấp độ Quốc tế, Khu vực ASEAN và cấp Quốc gia, trường Cao đẳng nghề Vĩnh Phúc luôn chú trọng hợp tác với nhiều trường đại học, các cơ quan, tổ chức quốc tế trên thế giới. Trong những năm qua, nhà trường đã thu hút, vận động được một số nguồn vốnviện trợ không hoàn lại từ các cơ quan, tổ chức quốc tế trong việc đầu tư trang thiết bị cho các xưởng thực hành, phòng lab, thư viện và tài trợ các chương trình học bổng ngắn và dài hạn cho giảng viên, sinh viên của trường. Một số dự án tiêu biểu như: Dự án đầu tư thiết bị dạy nghề từ nguồn vốn ODA của Cộng hòa Liên bang Đức với tổng vốn khoảng 47 tỷ đồng; dự án viện trợ không hoàn lại hệ thống đào tạo tin học, ngoại ngữ với tổng giá trị 75.000 USD do tổ chức KOICA - Hàn Quốc tài trợ; Tiểu dự án viện trợ xưởng hàn cắt công nghệ cao của Nhật Bản với tổng giá trị 100.000 USD. Đặc biệt, năm 2015, trường Cao đẳng nghề Vĩnh Phúc là một trong 13 trường Cao đẳng và Đại học trong cả nước được tham gia dự án của tổ chức JICA - Nhật Bản với tổng giá trị đề xuất 10.579.000 USD. Dự kiến dự án sẽ được triển khai trong giai đoạn 2016-2021 nhằm phát triển lực lượng lao động có tay nghề cao đáp ứng nhu cầu về nhân lực phục vụ lĩnh vực công nghiệp của Việt Nam nói chung và của tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng. Năm 2016, trường Cao đẳng nghề Vĩnh Phúc được phê duyệt trong Danh sách 18 trường cao đẳng nghề tham gia chương trình hợp tác giai đoạn 2 với Hội đồng Anh về xây dựng và phát triển Hệ thống đảm bảo chất lượng tại một số trường cao đẳng nghề được tập trung đầu tư thành trường chất lượng cao.Tháng 5/2016, trường đã ký kết biên bản ghi nhớ với trường Đại học Seoil - Hàn Quốc nhằm triển khai các hoạt động hợp tác trên các lĩnh vực như: Trao đổi giảng viên, sinh viên giữa hai trường; thúc đẩy hoạt động hợp tác nghiên cứu và giáo dục đào tạo; trao đổi các tài liệu học tập và ấn phẩm khoa học...

Chương trình Kiểm định nghề điện tử cấp độ quốc tế do trường Cao đẳng nghề Vĩnh Phúc phối hợp với Học viên Chisholm - Australia tổ chức

Bên cạnh đó, trường cũng cử nhiều lượt cán bộ đi đào tạo kỹ năng nghề, đi công tác, học tập kinh nghiệm và tham dự các hội nghị, hội thảo khoa học quốc tế tại nhiều nước tiên tiến như Anh, Úc, Nga, Đức, Hàn Quốc… Đồng thời đẩy mạnh triển khai các chương trình hợp tác liên kết với đơn vị nước ngoài để chọn sinh viên có thành tích tốt đi tu nghiệp, du học và xuất khẩu lao động.

Hiệu quả từ những chương trình hợp tác, thu hút nguồn lực hỗ trợ bên ngoài đã góp phần nâng cao nâng cao cơ sở vật chất, trang thiết cũng như nâng cao chất lượng, phương pháp dạy và học của nhà trường. Hàng năm, 90% sinh viên tốt nghiệp có việc làm ổn định, trong đó phần lớn sinh viên làm việc tại các doanh nghiệp FDI trên địa bàn tỉnh như Công ty sản xuất phanh NISSIN Việt Nam; Công ty Công nghiệp chính xác Việt Nam 1 (VPIC1); Công ty Exedy, Honda, Toyota Việt Nam… Ngoài ra, sinh viên sau khi ra trường còn được đăng ký lựa chọn đi tu nghiệp, du học và xuất khẩu lao động tại một số quốc gia. Trong 5 năm gần đây, nhà trường đã tiến hành đào tạo tiếng Hàn Quốc hàng ngàn lượt học viên, tạo nguồn cho các kỳ thi tiếng Hàn Quốc và dự tuyển đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc; đào tạo tiếng Nhật cho hơn 100 học viên đi du học và tu nghiệp sinh tại Nhật Bản. Ngoài ra, Nhà trường cũng hợp tác với nhiều trung tâm tư vấn, tuyển chọn học sinh du học và tu nghiệp tại Nhật Bản, Đài Loan.

Thầy Nguyễn Văn Hiền - Hiệu trưởng nhà trường (thứ tư từ trái sang) thay mặt nhà trường nhận giải Vinh danh nguồn nhân lực Việt Nam

Trong bối cảnh, Cộng đồng kinh tế ASEAN - một trong ba trụ cột chính của Cộng đồng ASEAN đã được thành lập, tạo ra những cơ hội và thách thức cho thị trường lao động Việt Nam nói chung và tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng, để đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu hội nhập và cạnh tranh với các nước trong khu vực, Ban Giám hiệu Nhà trường đã xác định mục tiêu chiến lược phát triển đào tạo trong giai đoạn 2016 - 2020, đó là: Phấn đấu trở thành trường Đại học kỹ thuật công nghệ của vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đa cấp, đa ngành; phát triển và đồng hành cùng các doanh nghiệp thông qua chương trình đào tạo nguồn nhân lực theo hướng nghề nghiệp ứng dụng đạt chuẩn quốc tế; mở rộng hợp tác với các nước trong khu vực và trên thế giới. Để đạt được mục tiêu đó, Nhà trường đã đưa ra 8 nhóm giải pháp đồng bộ: (1) Đổi mới mạnh mẽ chương trình, nội dung, phương pháp đào tạo; thực hiện liên kết đào tạo với các trường đại học kỹ thuật, các cơ sở sản xuất áp dụng chương trình, giáo trình tiên tiến; (2) Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ; (3) Tăng cường hợp tác quốc tế; (4) Chú trọng đào tạo đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý; (5) Tăng cường xây dựng cơ sở vật chất; (6) Tiến hành đào tạo nghề gắn với nhu cầu của doanh nghiệp và xã hội; (7) Thực hiện xã hội hoá giáo dục để khai thác các nguồn lực cho phát triển Nhà trường; (8) Đổi mới tổ chức và quản lý, thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ, xây dựng Nhà trường “kỷ cương, tình thương và trách nhiệm”.

Toàn cảnh trường Cao đẳng nghề Vĩnh Phúc

Có thể khẳng định, trong hơn 15 năm xây dựng và trưởng thành, cùng với sự phát triển chung của trường, công tác hợp tác quốc tế của trường Cao đẳng nghề Vĩnh Phúc đã có những bước phát triển vững chắc. Các mối quan hệ hợp tác với các trường đại học trong và ngoài nước, các tổ chức quốc tế ngày càng được mở rộng, củng cố, tạo ra những cơ hội phát triển lâu dài; khẳng định thương hiệu, uy tín của trường trong công tác đào tạo nghề góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực có tay nghề cao phục vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa tỉnh nhà trong thời kỳ hội nhập.

Thực hiện: Nguyễn Thơm

Các tin đã đưa ngày: