Đối ngoại Vĩnh Phúc 6 tháng đầu năm 2016

08/07/2016

Trong 6 tháng đầu năm 2016, cả nước và trên địa bàn tỉnh đã diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng: Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Các sự kiện chính trị diễn ra thành công đã tăng cường sự ổn định về chính trị, tạo đà cho phát triển kinh tế - xã hội trong tỉnh vả cả nước. Trong bối cảnh đó, công tác đối ngoại trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục được đẩy mạnh và triển khai hiệu quả trên nhiều mặt, cụ thể như sau:

Về công tác ngoại giao chính trị

Tỉnh luôn quan tâm, chú trọng đế việc duy trì và củng cố quan hệ hợp tác với địa phương các nước có quan hệ hợp tác hữu nghị với tỉnh như: tỉnh Chungcheongbuk (Hàn Quốc), tỉnh Akita (Nhật Bản) và 9 địa phương của Lào. Đồng thời tích cực, chủ động tìm kiếm, mở rộng và thiết lập quan hệ hợp tác với địa phương của các nước trên thế giới. Dự kiến đến cuối nă 2016,tỉnh sẽ ký biên bản ghi nhớ về hợp tác hữu nghị với tỉnh Gyeonggi – Hàn Quốc và tỉnh Siena – Italia.

Trong 6 tháng đầu năm, tỉnh đã đón tiếp và làm việc với nhiều đoàn khách quốc tế đến thăm tỉnh, đáng chú ý là các đoàn lãnh đạo cấp cao như: Đoàn công tác của chính quyền tỉnh Gyeonggy - Hàn Quốc; Đoàn cán bộ cấp ủy cấp huyện và tương đương của nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào; Đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào, Đoàn cán bộ của Trung ương Hội Phụ nữ Lào; Đoàn công tác của Đại sứ quán Italia, Israel tại Việt Nam, Trưởng Đại diện Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội (Đài Loan) và các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp nước ngoài...

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc làm việc với lãnh đạo tỉnh Gyeonggi - Hàn Quốc

Về công tác ngoại giao kinh tế

Tỉnh tăng cường chỉ đạo các sở, ngành liên quan làm tốt công tác hỗ trợ doanh nghiệp trong việc giải quyết nhanh chóng các thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư thuận lợi cho các nhà đầu tư. Xây dựng kế hoạch tổ chức đoàn đi xúc tiến đầu tư nước ngoài hiệu quả, thiết thực, có trọng tâm. Trong 6 tháng đầu năm, tỉnh đã cấp mới giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 13 dự án với tổng vốn đầu tư 112,3 triệu USD. Điều chỉnh tăng vốn 8 lượt dự án với tổng vốn tăng thêm là 20,18 triệu USD. Lũy kế đến ngày 20/5/2016 toàn tỉnh có 217 dự án FDI còn hiệu lực với tổng số vốn đăng ký là 3.366,69 triệu USD.

Công tác ngoại giao văn hóa

Tăng cường gắn kết ngoại giao văn hóa với ngoại giao kinh tế, ngoại giao chính trị, ngoại giao nhân dân nhằm nâng cao chất lượng và phong phú thêm các hoạt động ngoại giao văn hóa. Lồng ghép giới thiệu văn hóa địa phương thông qua các hoạt động đối ngoại của tỉnh. Tổ chức các chương trình giao lưu văn hóa như tổ chức Tuần chiếu phim Ấn Độ, chương trình nói chuyện của kỷ lục gia Guiness về trí nhớ Eran Katz đến từ Israel.

Khai mạc Tuần phim Ấn Độ tại Vĩnh Phúc

Công tác tổ chức và quản lý đoàn ra, đoàn vào

Công tác quản lý đoàn ra, đoàn vào trên địa bàn tỉnh được đảm bảo theo đúng quy định. Các cơ quan, đơn vị trong tỉnh có đoàn khách nước ngoài đến làm việc thực hiện báo cáo đầy đủ, tuân thủ theo quy định của pháp luật. Cán bộ, công chức, viên chức đi nước ngoài luôn đảm bảo theo đúng trình tự, thủ tục tuân thủ các quy định về xuất nhập cảnh, an ninh; các buổi tiếp và làm việc được tổ chức phù hợp với nghi thức, lễ tân ngoại giao, để lại cho bạn những ấn tượng tốt về tỉnh Vĩnh Phúc.

Tính đến ngày 31/5/2016, tỉnh Vĩnh Phúc đã cử và cho phép hơn 80 lượt cán bộ, công chức, viên chức, vận động viên đi học tập, công tác và thi đấu thể thao ở nước ngoài; tổ chức tiếp và làm việc với 48 đoàn (315 lượt) khách quốc tế.

Công tác tổ chức và quản lý các thỏa thuận quốc tế, quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế

Tính đến ngày 30/6/2016, trên địa bàn tỉnh có 03 hội nghị, hội thảo quốc tế được tổ chức, gồm: Tọa đàm “Nâng cao năng lực quản lý nhà nước trong thời kỳ hội nhập quốc tế” do giáo sư Marcus Ingle đến từ Đại học Portland (Hoa Kỳ) chủ trì; Hội nghị họp nhóm 5 tỉnh trong khuôn khổ Sáng kiến Việt Nam - Oregon; Hội thảo “Giới thiệu và khởi động dự án Quản lý rác thải tại khu vực nông thôn tỉnh Vĩnh Phúc”. Về cơ bản, công tác tổ chức hội nghị, hội thảo diễn ra theo đúng yêu cầu của quy chế quản lý các hoạt động đối ngoại và quy định của pháp luật.

Đại diện Tổ chức Gret và Sở Ngoại vụ ký kết Bản ghi nhớ về cam kết thực hiện dự án “Quản lý rác thải chuyên nghiệp và tối ưu tại Vĩnh Phúc”

Bên cạnh đó, việc ký kết các thỏa thuận quốc tế được đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật. Tháng 5/2016 đại diện Tổ chức phi chính phủ nước ngoài Gret (Pháp) và Sở Ngoại vụ Vĩnh Phúc đã ký Bản ghi nhớ về cam kết thực hiện dự án “Quản lý rác thải chuyên nghiệp và tối ưu tại Vĩnh Phúc” nhằm hợp tác quản lý rác thải trên địa bàn tỉnh một cách chuyên nghiệp, tối ưu và thân thiện với môi trường trong bối cảnh thích ứng và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu hiện nay.

Công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Tính đến tháng 6 năm 2016, trên địa bàn tỉnh có 15 dự án và các chương trình viện trợ đã và đang triển khai với giá trị giải ngân đạt trên 1,2 triệu USD. Trong đó, đáng kể nhất là dự án trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, động vật quý hiếm (do tổ chức AAF tài trợ); lĩnh vực giáo dục dạy nghề (do các tổ chức KFHI, PAMWF tài trợ); lĩnh vực viện trợ nhân đạo, xóa đói giảm nghèo (do các tổ chức KFHI, PAMWF tài trợ); Lĩnh vực phát triển cộng đồng (do tổ chức GRET tài trợ).

Công tác thông tin đối ngoại và quản lý hoạt động thông tin báo chí của phóng viên nước ngoài

Công tác thông tin, quảng bá về tỉnh được đẩy mạnh thông qua các phương tiện thông tin đại chúng và tranh thủ các kênh thông tin quốc tế. Thường xuyên cập nhật các hoạt động đối ngoại, thông tin kinh tế - xã hội của tỉnh bằng tiếng Anh trên Cổng Thông tin - Giao tiếp điện tử tỉnh, website của Báo Vĩnh Phúc và website của một số sở, ban, ngành.

Về công tác quản lý hoạt động báo chí của phóng viên nước ngoài, từ đầu năm đến nay, tỉnh đã đón tiếp 03 đoàn phóng viên nước ngoài, gồm: Đoàn phóng viên các báo Đảng nước ngoài (báo Paxaxon của Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Brochichuon của Đảng nhân dân Campuchia, L’Humanité của Đảng Cộng sản Pháp và đại diện Thời báo Kinh tế Trung Quốc) sang đưa tin về Đại hội lần thứ XII của Đảng, thăm và tìm hiểu thực tế mô hình xây dựng nông thôn mới tại Vĩnh Phúc; đoàn phóng viên hãng truyền hình Medien Kontor (Đức) đến tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện phóng sự giới thiệu về chương trình phim tài liệu “Việt Nam bảo vệ gấu ngựa” và 01 phóng viên ảnh tự do Pháp vào tỉnh thực hiện phóng sự ảnh về hoạt động của lớp thiếu sinh quân do Bộ Quốc phòng tổ chức và trại hè cho thiếu niên nhi đồng do Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên tổ chức. Các đoàn phóng viên nước ngoài đến Vĩnh Phúc hoạt động đều chấp hành tốt quy định về quản lý các hoạt động đối ngoại của tỉnh, thực hiện theo đúng nội dung làm việc đã đăng ký.

Công tác đối ngoại nhân dân

Tiếp tục triển khai Chỉ thị số 04-CT/TW ngày 6/7/2011 của Ban Bí thư về tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới, công tác đối ngoại nhân dân của tỉnh đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Nhân dịp Tết nguyên đán Bính Thân, tỉnh đã chỉ đạo tổ chức thành công chương trình “Xuân quê hương Vĩnh Phúc năm 2016”, gặp mặt kiều bào đang học tập, lao động, định cư ở nước ngoài. Thông qua chương trình, bà con Vĩnh Phúc ở nước ngoài và các doanh nghiệp của kiều bào Vĩnh Phúc hồi hương đang hoạt động tại tỉnh, cùng các cá nhân, tổ chức khác đã quyên góp, ủng hộ 1.320 suất quà, tổng trị giá 516 triệu đồng cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh đón Tết.

Bên cạnh đó, tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai các hoạt động thăm hỏi các em lưu học sinh Lào, Campuchia đang học tập tại tỉnh; tổ chức giao lưu hữu nghị với Đại sứ quán Cộng hòa Séc, Đại sứ quán Cộng hòa Slovakia tại Việt Nam… Phối hợp triển khai dự án “Hữu cơ xanh” của Đức Pháp vương Ấn Độ Kyabgon Chetsang Rinpoche, trồng 52 cây xanh tại Tháp Bình Sơn và Trung tâm Y tế huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc.

Trên cơ sở các kết quả đạt được, trong 6 tháng cuối năm 2016, tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục chỉ đạo và thực hiện tốt hoạt động đối ngoại nhằm thực hiện thắng lợi kế hoạch hoạt động đối ngoại năm 2016, góp phần thiết thực vào sự nghiệp đổi mới và phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Thực hiện: Nam Dương

Các tin đã đưa ngày: