Tình hình thu hút đầu tư của Vĩnh Phúc 6 tháng đầu năm 2016

08/07/2016

Trong 6 tháng đầu năm 2016, cùng với việc thực hiện những giải pháp trong việc quy hoạch phát triển hạ tầng giao thông theo hướng đồng bộ và hiện đại với các khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp và những cơ chế chính sách thu hút đầu tư được thực hiện linh hoạt, thông thoáng, Vĩnh Phúc đã thu hút được sự quan tâm của nhà đầu tư và trở thành điểm sáng trong thu hút đầu tư nước ngoài.

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan tiếp và làm việc với ông Yasushi Fukuda - Giám đốc điều hành bộ phận tiếp vận và bảo hiểm của Tập đoàn Sumitomo Nhật Bản

Đến nay, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã có 11 KCN được thành lập và cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng diện tích quy hoạch 2.081,7 ha. Trong đó có 7 KCN đã đi vào hoạt động, tỷ lệ lấp đầy đối với diện tích đã thu hồi và có hạ tầng khoảng 78%. Trong 6 tháng đầu năm 2016, tỉnh đã cấp mới 16 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký là 126,97 triệu USD và 10 lượt dự án điều chỉnh, tăng vốn đầu tư với số vốn tăng là 21,1 triệu USD. Toàn tỉnh có 220 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký hơn 3,4 tỷ USD. Hiện có 16 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào tỉnh, trong đó đứng đầu là Hàn Quốc với 98 dự án, vốn đầu tư  906.44 triệu USD, chiếm 26,83% tổng vốn đầu tư; Đài Loan đứng thứ hai có 35 dự án với tổng vốn đầu tư là 808,16 triệu USD, chiếm 23,92% tổng vốn đầu tư; tiếp đến Nhật Bản với 26 dự án, vốn đầu tư 786,08 triệu USD, chiếm 23,27% tổng vốn đầu tư; còn lại là các dự án đến từ Singapore, Thái Lan, Italia, Trung Quốc, Hà Lan, Ấn Độ,... Trong đó có nhiều doanh nghiệp, tập đoàn nước ngoài có uy tín và năng lực đầu tư vào Vĩnh Phúc như công ty Toyota, Honda, Piaggio, Tập đoàn Prime, Tập đoàn Sumitomo… Các doanh nghiệp FDI trên địa bàn tỉnh sản xuất ra những sản phẩm công nghiệp chủ lực của tỉnh như ô tô, xe máy, vật liệu xây dựng; tạo môi trường, cơ hội tiềm năng cho việc hình thành hệ thống các doanh nghiệp hỗ trợ sản xuất các linh kiện, phụ tùng chất lượng cao phục vụ cho lắp ráp ô tô, xe máy, điện thoại di động…

Nhằm tiếp tục đẩy mạnh công tác kêu gọi, thu hút đầu tư góp phần thực hiện mục tiêu “xây dựng Vĩnh Phúc trở thành một trong những trung tâm công nghiệp, du lịch của vùng và cả nước” như Đại hội Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XVI đề ra, trong thời gian tới tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục tập trung triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp chủ yếu sau:

Thứ nhất, tập trung làm tốt công tác quy hoạch: Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội; quy hoạch xây dựng chung đô thị Vĩnh Phúc; quy hoạch ngành, lĩnh vực: quy hoạch phát triển công nghiệp, quy hoạch phát triển giao thông, quy hoạch cấp nước, quy hoạch phát triển điện lực…

Thứ hai, tập trung nguồn lực để đầu tư hệ thống kết cấu hạ tầng, trong đó quan trọng nhất là hạ tầng về giao thông, hạ tầng điện, nước đến hàng rào các KCN để tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư.

Thứ ba, tập trung vào cải cách thủ tục hành chính, môi trường đầu tư kinh doanh theo hướng đơn giản, thông thoáng, theo cơ chế một cửa liên thông, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính. Xây dựng Đề án cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh. Nghiên cứu cơ chế, chính sách thưởng cho các tổ chức, cá nhân giới thiệu, vận động được dự án đầu tư lớn, có chất lượng vào tỉnh. Thành lập Ban Chỉ chỉ đạo vận động, thu hút đầu tư của tỉnh do Lãnh đạo tỉnh làm Trưởng Ban. Ban hành chính sách hỗ trợ đào tạo nghề để chủ động tạo nguồn lao động kỹ thuật có trình độ đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh.

Trong những năm qua, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Vĩnh Phúc liên tục được cải thiện, từ vị trí thứ 26 vào năm 2013 vươn lên đứng thứ 6/63 tỉnh, thành phố trong bảng xếp hạng 2014 và vị trí thứ 4/63 tỉnh, thành phố trong bảng xếp hạng năm 2015.

Thứ tư, thực hiện tốt công tác hỗ trợ các nhà đầu tư. Tỉnh đã thành lập Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư, là cơ quan đầu mối về xúc tiến, hỗ trợ đầu tư giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế “một cửa liên thông”; Xây dựng và đưa vào vận hành Cổng đối thoại “Doanh nghiệp - Chính quyền” để tiếp nhận thông tin, tư vấn, hỗ trợ nhà đầu tư, kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc. Đồng thời tập trung chỉ đạo làm tốt công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch cho các dự án.

Thứ năm, đổi mới hoạt động xúc tiến đầu tư, tập trung vào xúc tiến đầu tư tại chỗ: Thường xuyên tổ chức gặp gỡ, đối thoại, nắm bắt tình hình, nhất là những khó khăn của các doanh nghiệp và chỉ đạo giải quyết nhanh để hỗ trợ, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư đang có dự án tại Vĩnh Phúc. Phương châm nhất quán của tỉnh là: Nhà đầu tư tại Vĩnh Phúc là công dân của Vĩnh Phúc, thành công của nhà đầu tư chính là thành công của tỉnh. Chủ động tiếp cận, vận động các nhà đầu tư đủ năng lực tài chính và năng lực quản trị để đầu tư xây dựng hạ tầng khu công nghiệp, làm cơ sở để kêu gọi các nhà đầu tư phát triển công nghiệp. Thu hút đầu tư có chọn lọc: ưu tiên các dự án công nghệ cao, có mục tiêu sản xuất, giá trị gia tăng lớn, sử dụng diện tích đất ít, sử dụng năng lượng ít; hạn chế các dự án lắp ráp, tiêu tốn nhiều năng lượng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

Thực hiện: Nam Dương

 

 

 

Các tin đã đưa ngày: