Những sứ giả cho tình đoàn kết hữu nghị Việt – Lào

05/09/2016

Thực hiện chủ trương hợp tác hữu nghị của Đảng và Nhà nước ta, trong nhiều năm qua, tỉnh Vĩnh Phúc đã duy trì và phát triển mối quan hệ hợp tác, hữu nghị tốt đẹp với  các  địa phương của nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, nhất là các tỉnh Bắc Lào đặc biệt trong lĩnh vực bồi dưỡng, đào tạo nguồn nhân lực. Để hiểu thêm, hãy cùng lắng nghe suy nghĩ của các bạn lưu học sinh Lào khi có những trải nghiệm trên đất nước Việt Nam.

Quê hương thứ hai

Khi được hỏi về cuộc sống tại Việt Nam, Sangkeo Ternchanlern - sinh viên năm thứ hai trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Vĩnh Phúc chia sẻ: Sự hạn chế về ngôn ngữ là khó khăn lớn nhất mà các lưu học sinh Lào gặp phải trong những ngày đầu mới sang Việt Nam. Vốn tiếng Việt còn ít ỏi khiến cho việc đi lại, ăn uống, thích nghi với môi trường mới và việc học tập trở nên khó khăn. Thế nhưng, những tình cảm chân thành, sự giúp đỡ nhiệt tình của thầy cô, bạn bè trong trường đã giúp cho khả năng tiếng Việt và kết quả học tập của các lưu học sinh Lào được nâng lên rõ rệt. Sang-keo cho biết thêm, em và các bạn còn thường xuyên nhận được sự quan tâm, thăm hỏi ân cần của lãnh đạo Sở Ngoại vụ, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh và lãnh đạo Nhà trường vào dịp kỷ niệm như: ngày thành lập ngành ngoại giao Việt Nam, ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt – Lào và ngày Tết cổ truyền của Lào. “Chính những tình cảm đó đã khiến em và tập thể 27 lưu học sinh của tỉnh Luông-nậm-thà đang theo học tại trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Vĩnh Phúc luôn cảm thấy mảnh đất và con người Vĩnh Phúc thật gần gũi, thân thương như quê hương của mình” – Sangkeo chia sẻ.

Sangkeo Ternchanlern (thứ sáu từ phải sang) cùng các lưu học sinh tỉnh Luông-nậm-thà đang theo học tại trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Vĩnh Phúc

Oudomphone Souksavath (21 tuổi), là một trong ba lưu học sinh của tỉnh Luông-pha-băng được tỉnh Vĩnh Phúc tài trợ kinh phí học tập, hiện em đang là sinh viên năm thứ ba ngành Tài chính - Ngân hàng, Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh Thái Nguyên. Trong cảm nhận của em, Việt Nam là một đất nước phát triển nhanh, yên bình và là nơi có nhiều danh lam thắng cảnh thu hút khách du lịch. Trong thời gian hơn 3 năm học tại đây, Oudomphone cũng cảm nhận được tấm lòng bạn bè và người dân Việt Nam nói chung và tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng dành cho các lưu học sinh Lào. Người Việt Nam tốt bụng, chịu khó và rất hay giúp đỡ những sinh viên nước ngoài. “Dù học ở Việt Nam nhưng em có cảm giác như đang học ở đất nước mình vậy. Em nghĩ rằng sự yêu mến mà con người Lào và Việt Nam dành cho nhau xuất phát từ truyền thống “chia ngọt sẻ bùi” đã có từ trước ngày giải phóng đến nay vẫn không phai mờ”, Oudomphone nói.

 Mong muốn góp phần giữ gìn mối quan hệ Việt - Lào anh em

Nói về mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào nói chung, tình đoàn kết gắn bó thủy chung giữa Vĩnh Phúc với tỉnh Luông-nậm-thà nói riêng, Sangkeo xúc động chia sẻ: “Tình đoàn kết gắn bó truyền thống giữa hai tỉnh là động lực thôi thúc chúng em cố gắng học tập, tiếp thu những kiến thức bổ ích để sau này trở về xây dựng quê hương và quan trọng hơn là tiếp tục gìn giữ và phát triển mối quan hệ đoàn kết đặc biệt này”.

Oudomphone Souksavath (thứ ba từ trái sang), lưu học sinh tỉnh Luông-pha-băng đang học tại trường Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh Thái Nguyên

Còn đối với Oudomphone, em cho rằng để phát triển tình đoàn kết đặc biệt, mối quan hệ thủy chung giữa hai dân tộc chúng ta cần phải tăng cường tuyên truyền, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ theo cả chiều rộng và chiều sâu. Oudomphone hy vọng rằng, mối tình Việt - Lào anh em sẽ tiếp tục được viết tiếp bởi các thế hệ lưu học sinh Lào, các thầy cô giáo và các bạn học sinh Việt Nam. Với mong muốn được góp sức mình tô thắm tình đồng chí, tình anh em Lào – Việt, Oudomphone hứa sẽ nỗ lực học tập để có thể trở thành sứ giả cho tình đoàn kết hữu nghị Việt – Lào thủy chung, trong sáng.

Nguyễn Thơm

Các tin đã đưa ngày: