Vĩnh Phúc - Chungcheongbuk: Vun đắp tình hữu nghị

21/10/2016

Thực hiện đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước, trong những năm qua, tỉnh Vĩnh Phúc thường xuyên duy trì, phát triển và mở rộng quan hệ hợp tác với địa phương các nước trong khu vực. Ngày 21/10/2008, tỉnh Vĩnh Phúc và tỉnh Chungcheongbuk, Hàn Quốc đã ký Biên bản ghi nhớ chính thức thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai bên. Từ đó đến nay, mối quan hệ này luôn được chính quyền, doanh nghiệp và nhân dân hai tỉnh chú trọng phát triển, bước đầu phát huy được tiềm năng và thế mạnh của mỗi bên góp phần tăng cường sự kết nối, hỗ trợ lẫn nhau trong tiến trình phát triển kinh tế - xã hội.

Lễ ký biên bản thỏa thuận nâng cấp quan hệ giữa hai tỉnh Vĩnh Phúc - Chungcheongbuk

Sau khi ký kết biên bản ghi nhớ, hai bên thường xuyên triển khai hoạt động trao đổi đoàn các cấp. Tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức tiếp đón các đoàn công tác do Tỉnh trưởng, Phó Tỉnh trưởng, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Chungcheongbuk dẫn đầu và các đoàn cấp cơ sở sang thăm và làm việc tại tỉnh đồng thời cử các đoàn công tác của tỉnh do Bí thư, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn và đoàn công tác các sở, ngành sang làm thăm, làm việc tại tỉnh bạn. Đặc biệt, tháng 10/2013, trong buổi làm việc của đoàn lãnh đạo cấp cao tỉnh Chungcheongbuk tại Vĩnh Phúc do Tỉnh trưởng Lee Si Jong dẫn đầu, lãnh đạo hai tỉnh đã ký Biên bản thỏa thuận nâng cấp quan hệ giữa hai bên. Theo đó, hai địa phương tăng cường mở rộng, phát triển mối quan hệ hợp tác toàn diện và hiệu quả hơn trên tất cả các lĩnh vực, nhất là thương mại, đầu tư, nông nghiệp, dịch vụ, du lịch, giáo dục đào tạo, y tế...

Tiếp tục cụ thể hóa chương trình hợp tác giữa hai tỉnh, tỉnh Vĩnh Phúc đã cử các đoàn công tác tham dự hội chợ, triển lãm và học tập kinh nghiệm tại tỉnh bạn như: Đoàn cán bộ y học cổ truyền tham dự Hội chợ Đông y 2010, đoàn công tác tham dự Hội chợ triển lãm quốc tế Osong 2014, Hội chợ Nông nghiệp quốc tế Geosan 2015…  Trong lĩnh vực nông nghiệp, tỉnh Chungcheongbuk đã giúp tỉnh Vĩnh Phúc đào tạo cán bộ vận hành máy và tài trợ cho tỉnh máy nông nghiệp, máy cày, máy sấy nông nghiệp và máy gieo hạt với tổng giá trị khoảng 100.000 USD. Bên cạnh đó, làng Ong Quang Sơn của huyện Lập Thạch và làng Ong Chungju của tỉnh Chungcheongbuk cũng đã ký biên bản hợp tác nhằm hỗ trợ nhau phát triển các giống mới và áp dụng tiến bộ kỹ thuật của nghề nuôi ong. Theo chương trình này, hội viên của 02 làng ong đã thường xuyên gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm trong việc sản xuất và chế biến mật ong. Đến nay, làng ong Chungju đã mời 12 lượt hội viên của làng ong Quang Sơn sang làm việc tại Hàn Quốc.

Hợp tác trao đổi kinh nghiệm giữa làng ong Quang Sơn, huyện Lập Thạch và làng ong Cheongju, tỉnh Chungcheongbuk

Về hợp tác giáo dục - đào tạo, trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Vĩnh Phúc đã ký Biên bản ghi nhớ với trường Đại học Cheongju về việc tập trung thúc đẩy chương trình hợp tác trao đổi về nội dung, phương pháp đào tạo ở các cấp đào tạo; chia sẻ thông tin, tài liệu giảng dạy và trao đổi sinh viên, thực tập sinh, cán bộ giảng dạy, quản lý và nghiên cứu. Từ năm 2011 đến nay, tỉnh Chungcheongbuk đã đào tạo tiếng Hàn và bố trí làm việc tại văn phòng cơ quan tỉnh Chungcheongbuk cho 03 cán bộ của tỉnh Vĩnh Phúc (thời gian 1-2 năm), đồng thời mời cán bộ của tỉnh Vĩnh Phúc tham gia các khóa học quốc tế ngắn hạn do tỉnh Chungcheongbuk đài thọ kinh phí. Tỉnh Vĩnh Phúc cũng đào tạo tiếng Việt và bố trí làm việc tại Sở Ngoại vụ cho 02 cán bộ của tỉnh Chungcheongbuk. Việc trao đổi, đào tạo cán bộ đối ngoại đã mang lại hiệu quả thiết thực trong việc trao đổi thông tin, thúc đẩy mối quan hệ giữa hai tỉnh đi vào chiều sâu.

Một biểu tượng sinh động cho mối quan hệ hợp tác giữa hai tỉnh đó chính là sự có mặt của các doanh nghiệp tỉnh Chungcheongbuk đang đầu tư trên địa bàn tỉnh. Hiện có 3 doanh nghiệp của tỉnh bạn đang đầu tư tại Vĩnh Phúc, gồm Công ty TNHH Jahwa Vina, Công ty TNHH Powerlogics Vina và Công ty TNHH Kyungil Optics Việt Nam. Mặc dù số lượng doanh nghiệp của tỉnh bạn đến Vĩnh Phúc chưa nhiều nhưng đã giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động địa phương, góp phần  tích cực vào việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Trong đó, tiêu biểu phải kể đến Công ty TNHH Jahwa Vina - doanh nghiệp đầu tiên của tỉnh Chungcheongbuk có mặt tại Vĩnh Phúc (tháng 2/2010). Đến nay, Jahwa Vina đã mở rộng sản xuất, nâng tổng vốn đầu tư lên 45 triệu USD, tạo việc làm và đem lại thu nhập ổn định cho gần 4.000 công nhân lao động. Đặc biệt, Jahwa Vina còn được biết đến với vai trò là doanh nghiệp tiên phong trong các hoạt động từ thiện, thể hiện trách nhiệm xã hội tại địa phương với mức kinh phí gần 1 tỷ đồng mỗi năm. Từ khi thành lập đến nay, Jahwa Vina luôn duy trì nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa như: trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó; thăm hỏi tặng quà cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình nạn nhân chất độc màu da cam và gia đình thương binh liệt sỹ trên địa bàn tỉnh nhân dịp lễ tết; cam kết mỗi năm hỗ trợ xây dựng 04 căn nhà tình nghĩa cho các hộ nghèo với mức hỗ trợ 100 triệu đồng/gia đình; thăm và tặng quà cho trẻ em mồ côi, người già neo đơn tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh...

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc và Lãnh đạo tỉnh Chungcheongbuk thăm Công ty TNHH Jahwa Vina

Nhìn chung, quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Vĩnh Phúc - Chungcheongbuk đã đạt được một số kết quả nhất định, tuy nhiên vẫn còn chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế mỗi bên. Kết quả thu hút đầu tư còn khiêm tốn (mới chỉ có 03 doanh nghiệp tỉnh Chungcheongbuk trong tổng số 100 doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư trên địa bàn tỉnh), số lượng cán bộ trao đổi tham gia chương trình đào tạo còn ít, hợp tác nông nghiệp chưa thực sự hiệu quả (mặc dù nông sản của Vĩnh Phúc rất đa dạng, phong phú, chất lượng tốt nhưng chưa tìm được các nhà đầu tư trong lĩnh vực chế biến, sản xuất nông sản cũng như xuất khẩu sang Hàn Quốc đặc biệt là tỉnh Chungcheongbuk), hoạt động giao lưu nhân dân còn hạn chế.

Để khai thác và phát huy hiệu quả mối quan hệ hợp tác giữa hai tỉnh, trong thời gian tới, Vĩnh Phúc sẽ tập trung đẩy mạnh các hoạt động hợp tác với tỉnh Chungcheongbuk như: phối hợp xây dựng kế hoạch hợp tác cụ thể hàng năm và theo giai đoạn 5 năm; tăng cường tìm hiểu chính sách và thế mạnh của tỉnh bạn để kịp thời tham mưu cho lãnh đạo tỉnh và thông tin cho các sở, ngành; duy trì hoạt động trao đổi đoàn các cấp; thúc đẩy và đa dạng hóa các chương trình hợp tác trong các lĩnh vực: nông nghiệp, giáo dục - đào tạo, lao động, giao lưu văn hóa và thông tin tuyên truyền. Đặc biệt, tỉnh luôn hoan nghênh và tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư nói chung và các nhà đầu tư đến từ tỉnh Chungcheongbuk nói riêng. Đồng thời, thường xuyên phối hợp với tỉnh Chungcheongbuk để tổ chức các hoạt động xúc tiến, kêu gọi các doanh nghiệp của tỉnh sang đầu tư tại Vĩnh Phúc.

Với những kết quả đã đạt được và sự nỗ lực của hai bên, chúng ta có thể tin tưởng rằng quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Vĩnh Phúc và Chungcheongbuk sẽ tiếp tục được xây dựng, phát triển mạnh mẽ và sâu sắc hơn nữa trong thời gian tới.

Thực hiện: Nguyễn Thơm

 

Các tin đã đưa ngày: