Việt Nam - Ấn Độ: Câu chuyện về những con số

24/02/2017

Dấu mốc 10 năm, 45 năm và 2000 năm, là những con số Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Tôn Sinh Thành nhấn mạnh nhiều lần. Và đằng sau những dấu mốc đó là những con số thú vị khác.

Trả lời phỏng vấn TG&VN trong những ngày Việt Nam và Ấn Độ đang chuẩn bị kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (7/1/1972-7/1/2017) và 10 năm ngày thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược (2007-2017), Đại sứ Tôn Sinh Thành cho rằng, hai nước có nền tảng quan hệ lâu đời, có sự tin cậy lẫn nhau về chính trị là cơ sở thúc đẩy các mối quan hệ khác ngày càng trở nên thực chất hơn.

2016 - Bước phát triển cao nhất

Đại sứ Tôn Sinh Thành chia sẻ, trong năm 2016, hai nước có nhiều hoạt động sôi động trên tất cả các lĩnh vực, trải dài trong cả năm.

Đầu năm 2016, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar thăm Việt Nam và lần đầu tiên họp Đối thoại Quốc phòng ở cấp Bộ trưởng. Cuối năm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch thăm Ấn Độ. Giữa năm, hai bên tiến hành Đối thoại Chiến lược và Tham khảo Chính trị. Vào tháng 9, Thủ tướng Narendra Modi thăm Việt Nam, chuyến thăm tới Việt Nam lần đầu tiên sau 15 năm của một Thủ tướng Ấn Độ. Cuối năm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân thăm Ấn Độ.

Thủ tướng hai nước chứng kiến Lễ ký Nghị định thư giữa hai Bộ Ngoại giao về kỷ niệm Năm hữu nghị 2017 tại Hà Nội, tháng 9/2016

Đại sứ Tôn Sinh Thành cho biết, hai bên đạt được nhiều thỏa thuận mới trên nhiều lĩnh vực qua những chuyến thăm cấp cao trên. Theo Đại sứ, những chuyến thăm đã củng cố thêm sự tin cậy chính trị giữa hai nước, lãnh đạo hai nước đạt được sự thống nhất trên hầu hết các vấn đề quan trọng, kể cả vấn đề Biển Đông.

Có thể thấy năm 2016 đánh dấu bước phát triển cao nhất từ trước tới nay trong quan hệ lâu dài giữa hai nước. Hai bên nâng cấp Đối tác Chiến lược thành Đối tác Chiến lược toàn diện – đánh dấu bước phát triển quan hệ lên ở mức cao hơn, đáp ứng được yêu cầu của tình hình mới. “Đó là một sự phát triển rất tự nhiên do nhu cầu nội tại của hai nước nhằm đáp ứng lợi ích chiến lược của hai bên”, Đại sứ Thành nói.

45 năm và 2000 năm giao lưu mạnh mẽ

Đại sứ Tôn Sinh Thành cho biết dù hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1972 nhưng trước đó, năm 1956, hai bên đã thiết lập quan hệ Lãnh sự.

Đại sứ Tôn Sinh Thành tại Lễ khai mạc triển lãm tranh, ảnh đương đại Việt Nam tại Ấn Độ ngày 5/1, hoạt động đầu tiên trong một loạt các sự do hai nước Việt Nam và Ấn Độ tổ chức trong năm 2017

Nhìn lại lịch sử, quan hệ giữa hai quốc gia đã có nền tảng lịch sử từ khoảng 2000 năm trước với các mối giao lưu mạnh mẽ về tôn giáo, văn hóa, thương mại. Cách đây hàng nghìn năm, người Ấn Độ đã sang khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, hình thành nên vương quốc Chăm pa ở miền Trung.

Trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của Việt Nam cũng như của Ấn Độ, hai bên ủng hộ nhau rất mạnh mẽ, đặc biệt là trong cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và trong thời kỳ đầu Đổi Mới của Việt Nam. Khi Việt Nam bị bao vây cấm vận, Ấn Độ cũng là nước ủng hộ, giúp đỡ nhiệt thành cho Việt Nam.

Nhìn lại chặng đường quan hệ hữu nghị giữa hai nước, chúng ta luôn thấy sự phát triển đi lên ngày càng mạnh mẽ. Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng từng ví mối quan hệ giữa Ấn Độ và Việt Nam "trong sáng như bầu trời không một gợn mây”. Đại sứ Thành cho rằng, cho đến nay, câu nói này vẫn còn nguyên giá trị.

10 năm đột phá

Từ năm 2007, quan hệ giữa Việt Nam và Ấn Độ được nâng lên thành quan hệ Đối tác Chiến lược. Hai bên xác định năm lĩnh vực trụ cột của hợp tác, bao gồm quan hệ chính trị - ngoại giao; an ninh - quốc phòng; kinh tế - thương mại; khoa học - kỹ thuật và văn - hóa giáo dục. Thập niên qua, quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước phát triển mạnh mẽ chưa từng thấy.

Đại sứ Tôn Sinh Thành nhấn mạnh một số con số về sự tăng trưởng ấn tượng trong quan hệ giữa hai nước:

Năm 2007, kim ngạch thương mại hai chiều đạt khoảng 1 tỷ USD. Đến nay, con số này là trên 5 tỷ USD theo số liệu Việt Nam, trong khi đó số liệu của Ấn Độ là gần 9 tỷ USD. Đầu tư của Ấn Độ vào Việt Nam hiện khoảng 700 triệu USD so với khoảng100 triệu vào năm 2007. Theo số liệu của Ấn Độ, tính cả số đầu tư qua các nước thứ ba thì lên đến gần 1 tỷ USD, với trên 130 dự án. Về du lịch, vào những năm mới thiết lập quan hệ chiến lược, du lịch hai chiều khoảng 20.000 lượt người và hiện tăng lên khoảng 100.000 lượt người.

Với những thành tựu trên, Đại sứ Thành bày tỏ sự tin tưởng vào triển vọng tươi sáng của mối quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện giữa hai bên, nhờ một nền tảng vững chắc đã được tạo dựng trong thời gian dài, nhờ những điểm tương đồng, sự song trùng về lợi ích chiến lược và sự tin cậy chính trị cao.  

Theo: baoquocte.vn

Các tin đã đưa ngày: