Thu hút đầu tư chìa khóa thành công của Vĩnh Phúc

01/03/2017

Một trong những thành công nổi bật của tỉnh Vĩnh Phúc những năm qua là đã thu hút được nhiều nhà đầu tư, nhất là các dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, các dự án đầu tư vào du lịch, dịch vụ, góp phần quan trọng chuyển đổi cơ cấu kinh tế, phát triển kinh tế-xã hội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Tập đoàn Sun Group động thổ khởi công dự án Khu du lịch sinh thái Tam Đảo II

Tỉnh Vĩnh Phúc được tái lập năm 1997, trên cơ sở chia tách tỉnh Vĩnh Phú thành tỉnh Phú Thọ và Vĩnh Phúc. Khi tái lập, Vĩnh Phúc là một tỉnh thuần nông, thu ngân sách dưới 100 tỷ đồng, phải nhận trợ cấp từ Trung ương, đến nay, tỷ trọng công nghiệp-xây dựng đã chiếm hơn 62,1%. Từ năm 2004, tỉnh đã tự cân đối được ngân sách và có đóng góp cho ngân sách Trung ương. Bình quân giai đoạn 1997 – 2016, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt 15,37%/năm. Đến năm 2016, quy mô nền kinh tế đạt 77.200 tỷ đồng; GRDP bình quân đầu người đạt 72,3 triệu đồng/người/năm; tổng thu ngân sách ước đạt 31.000 tỷ đồng, chỉ đứng sau thủ đô Hà Nội ở miền Bắc. Có thể nói, Vĩnh Phúc đã “lột xác” hoàn toàn nhờ biết tận dụng tối đa lợi thế nằm trong khu vực kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, vùng thủ đô Hà Nội và nhờ có các chính sách thu hút đầu tư đúng đắn.

Với phương châm “Tất cả các nhà đầu tư đến Vĩnh Phúc đều là công dân của Vĩnh Phúc”, những năm qua, tỉnh đã ban hành và thực hiện nhiều chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp như: Chính sách phát triển công nghiệp hỗ trợ; lựa chọn các nhà đầu tư đủ năng lực để đầu tư hạ tầng khu công nghiệp; giúp doanh nghiệp tiếp cận nguồn tín dụng ưu đãi; giảm giá thuê đất và gia hạn nộp thuế đất; huy động nguồn kinh phí ứng trước từ doanh nghiệp để giải phóng mặt bằng nhanh; đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là cải cách các thủ tục hành chính; hoàn thiện hạ tầng trong và ngoài khu công nghiệp… Đặc biệt, những năm gần đây, trước tác động của suy thoái kinh tế toàn cầu khiến không ít các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đối mặt với nhiều khó khăn, tỉnh đã chỉ đạo triển khai nhiều biện pháp nhằm cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, duy trì bộ phận một cửa, một cửa liên thông ở các sở, ngành, cấp huyện; vận hành Cổng thông tin đối thoại doanh nghiệp - chính quyền để kịp thời giải đáp các câu hỏi, kiến nghị của doanh nghiệp; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các dự án đầu tư, kiên quyết thu hồi đối với các dự án chậm tiến độ, không sử dụng hoặc sử dụng sai mục đích thuê đất để giải quyết cho những doanh nghiệp có nhu cầu thiết thực; thực hiện mô hình “Cà phê doanh nghiệp” tổ chức định kỳ vào thứ sáu hàng tuần để UBND tỉnh đối thoại với các doanh nghiệp… Hầu hết các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh vẫn duy trì tốt hoạt động sản xuất, kinh doanh và có những bước phát triển vượt bậc cả về số lượng, quy mô, cơ cấu và chất lượng. Từ 1 khu công nghiệp với quy mô 50 ha và 91 doanh nghiệp với vốn đăng ký 57 tỷ đồng năm 1997, đến nay, Vĩnh Phúc đã có 19 danh mục khu công nghiệp được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ưu tiên phát triển với diện tích 5,5 nghìn ha; 7.394 doanh nghiệp, tổng vốn đăng ký 55,9 nghìn tỷ đồng, tăng 981 lần về vốn đăng ký so với năm 1997. Lũy kế đến nay, toàn tỉnh có 231 dự án FDI còn hiệu lực, với tổng số vốn đăng ký trên 3.570 triệu USD; 658 dự án DDI còn hiệu lực, với tổng số vốn đăng ký hơn 67.453 tỷ đồng. Nhiều tập đoàn lớn trên thế giới như: Honda, Toyota, Piaggio, Sumitomo... đã tin tưởng triển khai nhiều dự án trên địa bàn.

Toàn cảnh Khu nghỉ dưỡng FLC Vĩnh Phúc

Trong thời gian tới tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục xác định lấy công nghiệp làm nền tảng, nông nghiệp là quan trọng; chú trọng phát triển công nghiệp có hàm lượng giá trị gia tăng cao, theo hướng bền vững, phấn đấu trở thành trung tâm công nghiệp sản xuất ô tô-xe gắn máy, công nghiệp phụ trợ... Tỉnh sẽ điều chỉnh chính sách thu hút đầu tư theo hướng có chọn lọc, trong đó ưu tiên các dự án sử dụng công nghệ cao, công nghiệp cơ khí chế tạo thân thiện với môi trường giá trị gia tăng lớn, sử dụng đất đai, lao động hiệu quả, có nhiều sản phẩm xuất khẩu. Khuyến khích và ưu đãi đối với đầu tư nước ngoài vào những loại hình dịch vụ chất lượng cao, du lịch sinh thái, dịch vụ, giáo dục-đào tạo, y tế, siêu thị, trung tâm thương mại... với quy mô lớn, hiện đại và đạt tiêu chuẩn quốc tế...

Đặc biệt, tỉnh sẽ tập trung thu hút đầu tư, phát triển du lịch, dịch vụ, coi du lịch, dịch vụ là mũi nhọn trong giai đoạn 2016-2020. Thực tiễn cho thấy, trong những năm gần đây, Vĩnh Phúc đã và đang thu hút được nhiều dự án về du lịch, dịch vụ như: Flamingo Đại Lải Resort, FLC Vĩnh Thịnh Resort, Tam Đảo, Tây Thiên... Riêng dự án FLC Vĩnh Thịnh Resort đã cơ bản hoàn thành giai đoạn I, tạo việc làm cho một số lao động địa phương và có vai trò quan trọng trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế của tỉnh trong giai đoạn 2016-2020. Ngày 27/12/2016, UBND tỉnh Vĩnh Phúc và Tập đoàn Sun Group tổ chức Lễ khởi công dự án Khu du lịch sinh thái Tam Đảo II tại xã Đại Đình, huyện Tam Đảo. Khu du lịch sinh thái Tam Đảo II bao gồm các hạng mục chính: công viên, vườn thực vật, triển lãm nghệ thuật, khu vui chơi trẻ em, khu vui chơi gia đình, khu hoạt động ngoài trời, trung tâm vui chơi giải trí công nghệ cao hội tụ các trò chơi hấp dẫn hàng đầu thế giới, rạp chiếu phim, các khu du lịch tâm linh dã ngoại cùng không khí thiên nhiên trong lành. Việc xây dựng và phát triển đa dạng các loại hình du lịch bao gồm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng tại dự án Khu du lịch sinh thái Tam Đảo II sẽ đáp ứng đa dạng nhu cầu của khách du lịch vào tất cả các mùa trong năm. Khi đi vào hoạt động, dự án sẽ góp phần kết nối các vùng du lịch: Hà Nội - Vĩnh Phúc - Thái Nguyên - Lào Cai, đưa Vĩnh Phúc trở thành điểm đến có thương hiệu mạnh trên bản đồ du lịch.

Với quan điểm phát triển kinh tế bền vững, gắn phát triển kinh tế với phát triển văn hóa-xã hội, những chủ trương, chính sách thu hút đầu tư của tỉnh Vĩnh Phúc chắc chắn sẽ nhận được sự ủng hộ của người dân và tỉnh sẽ tiếp tục là “điểm đến” của các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài.

Thực hiện: Nam Dương

Các tin đã đưa ngày: