Tại sao APEC ưu tiên doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa?

09/03/2017

Một trong bốn ưu tiên thiết thực của APEC năm 2017 là “Nâng cao năng lực cạnh tranh, sáng tạo của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa trong kỷ nguyên số” được cộng đồng quốc tế đánh giá cao trong bối cảnh hiện nay. 

Thế giới đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 – cuộc cách mạng hình thành trên nền tảng cải tiến của cuộc cách mạng số, với những công nghệ mới như in 3D, robot, trí tuệ nhân tạo, Internet of Things (IoT)… hứa hẹn sẽ mang những thay đổi sâu sắc đến mọi nền kinh tế, ngành nghề; tác động trực tiếp đến các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp và người dân.

tai sao apec uu tien doanh nghiep sieu nho nho va vua
Chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực tham gia điều hành Hội thảo, chia sẻ những đánh giá về khả năng tiến tới hình thành FTAAP. (Nguồn: BTKQG APEC 2017)

Các quốc gia trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương cũng không phải ngoại lệ trước làn sóng chuyển đổi mạnh mẽ mà cuộc cách mạng này mang lại. Với sứ mệnh là hỗ trợ tăng trưởng kinh tế bền vững và thịnh vượng cho khu vực, Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC) đã và đang có những hành động thiết thực hỗ trợ các doanh nghiệp nội khối, đặc biệt các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ vả vừa (MSMEs), tận dụng các cơ hội để tham gia chuỗi giá trị toàn cầu, hiện đại hoá mô thức lãnh đạo, điều hành doanh nghiệp; áp dụng các kỹ thuật, công nghệ tiên tiến trong sản xuất kinh doanh.

Vì 97% số doanh nghiệp của các nước APEC

Có nhiều lý do khác nhau để các nước thành viên APEC lựa chọn chủ đề “nâng cao năng lực cạnh tranh, sáng tạo của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa trong kỷ nguyên số” làm một trong những chủ đề ưu tiên của năm APEC 2017. Tuy nhiên, có thể nói đến 4 lý do chính sau đây.

Thứ nhất, MSMEs chiếm khoảng 97% số doanh nghiệp của các nước thành viên APEC, đóng góp 60% GDP và tạo ra 60% việc làm; có thể nói là nguồn động lực cho tăng trưởng, đổi mới và sáng tạo. Tuy nhiên, khối doanh nghiệp MSMEs với tiềm lực tài chính hạn chế, năng lực quản trị điều hành chưa cao, cơ sở vật chất kỹ thuật, trình độ công nghệ thường yếu kém, lạc hậu, v.v… lại dễ bị tổn thương nhất khi cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư tác động ngày càng sâu rộng hơn. Vì vậy, việc quan tâm, hỗ trợ khối doanh nghiệp này là hết sức cần thiết và có ý nghĩa to lớn về cả mặt kinh tế và xã hội.

Thứ hai, việc làm này nhằm kết nối chặt chẽ hơn những kế hoạch, chương trình của APEC trong những năm qua. Trên thực tế, kể từ hội nghị Los Carbos (Mexico) vào năm 2012, các nhà lãnh đạo  APEC đã ưu tiên việc hợp tác phát triển kinh tế và kỹ thuật để nâng cao năng lực của các MSMEs và ưu tiên các chính sách phát triển nền tảng số để hỗ trợ thúc đẩy thương mại. Hội nghị các nhà lãnh đạo APEC năm 2015-2016 cũng tiếp tục tập trung vào vấn đề hiện đại hoá và toàn cầu hoá các doanh nghiệp MSMEs. Chương trình hành động Boracay nhằm hỗ trợ các MSMEs tham gia hiệu quả hơn quá trình toàn cầu hóa đã được thông qua vào tháng 11 năm 2015.

Tháng 9/2016, Hội nghị Bộ trưởng Doanh nghiệp vừa và nhỏ APEC 2016 đã thông qua kế hoạch chiến lược 2017-2020 của Nhóm công tác các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEWG) của APEC. Theo đó, SMEWG tập trung vào bốn lĩnh vực được ưu tiên bao gồm: (i) thúc đẩy tình thần khởi nghiệp, cải tiến và nền kinh tế số; (ii) tăng cường khả năng tiếp cận tài chính để hỗ trợ mở rộng hoạt động kinh doanh và phát triển của các doanh nghiệp SMEs; (iii) hình thành hệ sinh thái kinh doanh toàn diện hỗ trợ sự tăng trưởng của các doanh nghiệp SMEs; (iv) mở rộng khả năng tiếp cận thị trường và tăng khả năng gia nhập chuỗi giá trị toàn cầu cho các doanh nghiệp SMEs.

Thứ ba, trong xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 diễn ra mạnh mẽ,  khối MSMEs với trình độ công nghệ và năng lực tài chính còn hạn chế, là đối tượng dễ bị tổn thương nhất; vì thế, cần có sự hỗ trợ hiệu quả từ chính phủ, cơ quan chức năng và hiệp hội nghành nghề.

Cuối cùng, với Việt Nam, khối doanh nghiệp MSMEs giữ vai trò rất quan trọng, chiếm đến 97% số lượng doanh nghiệp, đóng góp 41% GDP, 33% nguồn thu ngân sách và tạo ra 77% việc làm. Chính phủ Việt Nam – Chính phủ kiến tạo và hành động – đã và đang có nhiều quyết sách quan trọng hỗ trợ doanh nghiệp, thông qua việc ban hành Nghị quyết 19 (ban hành hàng năm từ 2014 đến nay) về cải thiện môi trường kinh doanh, Nghị năm 35 (2016) về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020, cũng như chuẩn bị trình Quốc hội Luật hỗ trợ SMEs v.v...  Việc coi đây là một chương trình nghị sự của APEC 2017 tại Việt Nam thể hiện sự quan tâm, mong muốn của Việt Nam cùng với sự hợp tác, chia sẻ và hỗ trợ của các nước thành viên APEC, cùng hướng đến hỗ trợ các MSMEs trong thời đại kỷ nguyên số như hiện nay.

Để có thể thực hiện được mục tiêu nâng cao năng lực cạnh tranh, sáng tạo của các doanh nghiệp MSMEs trong kỷ nguyên số, cần phải thực hiện đồng bộ các giải pháp ở cả bốn khía cạnh: (i) cải thiện môi trường kinh doanh; (ii) nâng cao khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp MSMEs; (iii) tăng cường kết nối và hợp tác giữa MSMEs với các doanh nghiệp khác; (iv) khuyến khích khởi nghiệp và tăng cường vai trò lãnh đạo của phụ nữ trong MSMEs.

Cơ hội cho các MSMEs Việt Nam

Việt Nam với vai trò là nước chủ nhà cho các hoạt động của APEC năm 2017 đã và đang sẵn sàng, chủ động, sáng tạo đóng góp cho sự phát triển của các MSMEs của APEC nói chung và Việt Nam nói riêng thông qua các hành động thiết thực như: (i) phối hợp với Ban thư ký quốc tế APEC tổ chức các hội thảo về phát triển MSMEs theo nhiều chuyên đề khác nhau, (ii) chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam (bao gồm cả thành công và hạn chế) trong việc thúc đẩy phát triển MSMEs, (iii) kết nối hoạt động của các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp thông qua diễn đàn về doanh nghiệp, CEO summit…

Đăng cai tổ chức năm APEC 2017 là một cơ hội tuyệt vời cho Việt Nam quảng bá hình ảnh đất nước, con người, thúc đẩy du lịch và đưa cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận gần hơn nữa với thị trường rộng lớn của các thành viên APEC. Đối với các doanh nghiệp của Việt Nam, đặc biệt là các MSMEs, tham gia tích cực vào các hoạt động của APEC 2017 sẽ có nhiều cơ hội để tiếp cận các đối tác kinh doanh, thương mại, đầu tư đầy tiềm năng; đẩy mạnh kết nối, nắm bắt xu thế kinh doanh mới; mở rộng cơ hội tham gia vào chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu. 

theo: baoquocte.vn

 

 

Các tin đã đưa ngày: