Đối Ngoại Vĩnh Phúc Trong Tiến Trình Hội Nhập

25/08/2017

Sau khi cách mạng tháng Tám thành công, ngày 28/8/1945 Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh thành lập Chính phủ lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa gồm 15 bộ, trong đó có Bộ Ngoại giao do Chủ tịch Hồ Chí Minh kiêm Bộ trưởng. Từ đó đến nay, ngày 28/8 hàng năm trở thành ngày truyền thống của ngành Ngoại giao Việt Nam. 72 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngành Ngoại giao Việt Nam không ngừng lớn mạnh và trưởng thành, có những đóng góp quan trọng, xứng đáng vào công cuộc đổi mới, xây dựng và phát triển đất nước.

Ông Lee Hyuk - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc Đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan - Ủy viên TW Đảng phát biểu tại buổi làm việc với Tập đoàn Hyosung trong chuyến công tác xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc

 

Trong bối cảnh quan hệ quốc tế của đất nước ngày càng phát triển mạnh mẽ và trước yêu cầu hội nhập ngày càng sâu rộng, tháng 4 năm 2008, Sở Ngoại vụ Vĩnh Phúc chính thức được thành lập trên cơ sở Phòng Ngoại vụ trước đây. Từ đó đến nay, được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và đặc biệt là sự quan tâm, giúp đỡ của Bộ Ngoại giao và các cơ quan chuyên môn trực thuộc Bộ, công tác đối ngoại trên địa bàn tỉnh đã có bước phát triển mới: công tác tham mưu triển khai, thực hiện các hoạt động đối ngoại trên địa bàn tỉnh được đánh giá phù hợp với tình hình thực tế của địa phương; hoạt động hợp tác quốc tế được mở rộng và đi vào chiều sâu; công tác quản lý đoàn ra, đoàn vào được thực hiện chặt chẽ, đúng quy định; hoạt động xúc tiến vận động viện trợ phi chính phủ đạt hiệu quả; công tác về người Việt Nam ở nước ngoài được chú trọng, quan tâm; công tác thông tin đối ngoại và quảng bá hình ảnh của tỉnh được thực hiện rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, góp phần đưa Vĩnh Phúc đến gần hơn với bạn bè trong nước và quốc tế.

Các đại biểu tham quan trưng bày hoa Anh đào Tổng thống Israel, cùng Bộ trưởng NNPTNT Nguyễn Xuân Cường và Chủ tịch UBND tỉnh VP Nguyễn Văn Trì thăm khu sản xuất rau sạch của VInEco
Vĩnh Phúc tổ chức buổi gặp mặt doanh nghiệp với tinh thần đoàn kết, ổn định, phát triển, hội nhập Tiết mục biểu diễn của Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam trong Ngày Văn hóa ASEAN tại Vĩnh Phúc

Đặc biệt, năm 2017 là năm đối ngoại quan trọng của Việt Nam với nhiều sự kiện đối ngoại lớn: Việt Nam lần thứ hai đảm nhận vai trò chủ nhà của Hội nghị cấp cao các nền kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) trong vòng 10 năm qua; Kỷ niệm 40 năm Việt Nam chính thức gia nhập Liên Hợp Quốc, 50 năm thành lập ASEAN và nhiều chuyến thăm cấp cao quan trọng sẽ diễn ra trong năm trong xu thế tiếp tục đẩy mạnh hội nhập quốc tế toàn diện và sâu rộng, gắn kết ngày càng sâu sắc hơn với dòng chảy của thế giới. Tiếp tục thực hiện chủ trương “tích cực, chủ động hội nhập quốc tế” của Đảng và Nhà nước, xác định phương hướng, nhiệm vụ công tác đối ngoại năm 2017, ngay từ đầu năm, Sở Ngoại vụ đã tham mưu cho tỉnh tập trung triển khai các nội dung: (1) đề xuất xây dựng các dự án hợp tác với các địa phương mà tỉnh đã tiến hành ký kết hợp tác. Tăng cường trao đổi thông tin với nước bạn để hai bên có thể tìm hiểu rõ hơn những thế mạnh cũng như những lĩnh vực có thể hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau; (2)Tăng cường kết nối với Đại Sứ quán các nước tại Việt Nam để tìm kiếm các địa phương có tiềm năng để thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị; (3) Quyết liệt hơn nữa trong việc chỉ đạo các cơ quan chuyên môn giải quyết các vấn đề vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp. Liên hệ, kết nối với các cơ quan, tổ chức trong nước và nước ngoài để xây dựng mạng lưới hỗ trợ tỉnh xúc tiến đầu tư; nghiên cứu, đánh giá tiềm năng, thị trường và xu hướng các đối tác đầu tư vào tỉnh; (3) Nâng cao trình độ kỹ năng lập dự án và kêu gọi viện trợ cho đội ngũ cán bộ làm công tác vận động viện trợ phi chính phủ. Chỉ đạo cơ quan chuyên môn chủ động xây dựng dữ liệu về các tổ chức phi chính phủ đang hoạt động tại Việt Nam, tìm hiểu, xác định các tổ chức có ưu tiên viện trợ phù hợp với nhu cầu của tỉnh để tiến hành tiếp cận, kêu gọi viện trợ. (4) Tăng quy mô và số lượng các hoạt động thông tin đối ngoại và văn hóa đối ngoại của tỉnh.

Trên cơ sở định hướng thống nhất các nhiệm vụ ngay từ đầu năm 2017, công tác đối ngoại của tỉnh đã đạt được kết quả trên nhiều lĩnh vực. Công tác tham mưu, quản lý các đoàn ra, đoàn vào được thực hiện nghiêm túc, theo quy định tại Quy chế Quản lý thống nhất các hoạt động đối ngoại được ban hành kèm theo Quyết định số 151-QĐ/TU ngày 25/5/2016 của Tỉnh ủy Vĩnh Phúc và Quyết định số 21/2013/QĐ-UBND ngày 28/8/2013 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc. Tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2017, tỉnh đã cử và cho phép 98 lượt cán bộ công chức, viên chức đi công tác nước ngoài và cho phép các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh tổ chức tiếp và làm việc với 275 lượt khách nước ngoài vào tỉnh.

Trên lĩnh vực ngoại giao chính trị, các hoạt động hợp tác quốc tế của tỉnh Vĩnh Phúc với địa phương của các nước trên thế giới ngày càng được mở rộng và đi vào chiều sâu. Từ đầu năm 2017 đến nay, Sở Ngoại vụ đã phát huy tốt vai trò đầu mối, tham mưu cho tỉnh đón tiếp thành công nhiều đoàn khách nước ngoài đến thăm và làm việc tại tỉnh, trong đó có các đoàn cấp cao quan trọng như: Đoàn Tổng thống cùng Phu nhân Israel đến thăm Vĩnh Phúc, đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Cuba, đoàn Đại sứ Hàn Quốc, Ấn Độ, Israel và nhiều đoàn công tác của các cấp, bộ, ngành, chính quyền địa phương các nước, các tổ chức quốc tế, hiệp hội doanh nghiệp các quốc gia... Đồng thời, tỉnh đã tổ chức đoàn công tác do đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan dẫn đầu thăm hữu nghị và xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản, Hàn Quốc; đoàn công tác do đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đi xúc tiến đầu tư tại Cộng hòa Pháp. Tại các buổi gặp gỡ, tiếp xúc là dịp để Vĩnh Phúc giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, cung cấp, trao đổi thông tin, thực hiện có hiệu quả các hoạt động xúc tiến kinh tế đối ngoại tại địa phương.

Bên cạnh đó, các hoạt động đối ngoại phục vụ phát triển kinh tế luôn được coi trọng thông qua hoạt động trao đổi đoàn, các chuyến thăm hữu nghị giữa lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc với các đối tác nước ngoài, các nội dung về kinh tế được tập trung và ưu tiên trong cơ chế, khuôn khổ hợp tác. Tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2017, tỉnh đã cấp giấy chứng nhận đầu tư mới cho 33 dự án, trong đó có 22 dự án FDI với số vốn đăng ký 49,7 triệu USD và 11 dự án DDI với tổng vốn đầu tư đăng ký là 331,4 tỷ đồng nâng tổng số dự án DDI lên 659 dự án với tổng vốn đầu tư 67,38 nghìn tỷ đồng và 245 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 3,66 tỷ USD. Đồng thời, tỉnh luôn quản lý chặt chẽ và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các tổ chức phi chính phủ nước ngoài hoạt động, thu hút nguồn lực của người Việt Nam ở nước ngoài phục vụ công tác an sinh xã hội và phát triển kinh tế địa phương. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 13 tổ chức phi chính phủ và các công ty nước ngoài với 25 dự án và các chương trình viện trợ đã và đang triển khai với giá trị giải ngân đạt trên 1,1 triệu USD.

Trên lĩnh vực văn hóa đối ngoại, tỉnh đã tăng cường gắn kết văn hóa đối ngoại với ngoại giao kinh tế, ngoại giao chính trị và đối ngoại nhân dân nhằm nâng cao chất lượng và làm phong phú thêm các hoạt động văn hóa đối ngoại. Từ đầu năm 2017 đến nay, tỉnh đã tổ chức thành công một số hoạt động văn hóa đối ngoại, tăng cường giao lưu văn hóa giữa nhân dân Vĩnh Phúc và các nước bạn như: Trưng bày hoa anh đào Nhật Bản tại Quảng trường Nhà hát tỉnh, Triển lãm ảnh “Nhịp cầu hữu nghị Việt Nam – Slovakia”, tổ chức Tết cổ truyền Bunpimay cho các em lưu học sinh Lào học tập tại Việt Nam bằng nguồn kinh phí hỗ trợ của tỉnh Vĩnh Phúc. Đặc biệt, mới đây, nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày thành lập ASEAN (8/8/1967 – 8/8/2017), tỉnh đã tổ chức thành công “Ngày Văn hóa ASEAN tại Vĩnh Phúc” với sự tham gia của Đại sứ quán các nước: Indonesia, Lào, Thái Lan, Campuchia, Malaisia, Philippin cùng với gần 500 đại biểu là lãnh đạo các doanh nghiệp ASEAN đang hoạt động tại tỉnh, đại diện các cơ quan đơn vị và nhân dân trong tỉnh. Thông qua các tiết mục giao lưu biểu diễn văn nghệ và tham quan hình ảnh triển lãm về văn hóa, phong tục, ẩm thực các nước ASEAN, “Ngày văn hóa ASEAN tại Vĩnh Phúc” đã thực sự trở thành nhịp cầu đưa Vĩnh Phúc đến gần hơn trong sự kết nối, hợp tác cùng phát triển với các nước ASEAN nói riêng cũng như bạn bè quốc tế nói chung.

Có thể nói, những phương hướng, nhiệm vụ trong công tác đối ngoại địa phương được tỉnh đề ra từ đầu năm 2017 đã được Sở Ngoại vụ và các cấp, ngành trong tỉnh tích cực triển khai thực hiện và thu được nhiều kết quả khích lệ. Trong thời gian tới, Sở Ngoại vụ sẽ tiếp tục tham mưu cho tỉnh quát triệt, thực hiện tốt chủ trương, đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước, tăng cường phát triển, đưa mối quan hệ hợp tác với các địa phương, đối tác nước ngoài ngày càng phát triển sâu rộng, ổn định và bền vững; tiếp tục khai thác, phát huy hiệu quả mọi tiềm năng thế mạnh của tỉnh, tranh thủ các điều kiện thuận lợi bên ngoài cho sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế xã hội địa phương, đồng thời nỗ lực thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, có những đóng góp vào bảng thành tích của ngành Ngoại giao Việt Nam nói chung.

Đỗ Thị Kim Dung

Giám đốc Sở Ngoại vụ Vĩnh Phúc

Các tin đã đưa ngày: