Vĩnh Phúc: Góp Thêm Những Dấu Ấn Của Tình Việt – Lào Anh Em

31/08/2017

Là hai nước láng giềng gần gũi, sống bên nhau trên một dải đất, từ bao đời nay, nhân dân hai nước Việt Nam - Lào đã gắn bó bên nhau chống giặc ngoại xâm, bảo vệ chủ quyền dân tộc. Ngày nay, trong công cuộc đổi mới mỗi nước cùng tham gia vào quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, hai bên tiếp tục triển khai mối quan hệ hợp tác toàn diện, mang lại lợi ích to lớn, thiết thực cho mỗi nước và cuộc sống sung túc, ấm no cho nhân dân. Cho đến nay, mối quan hệ này đã trở thành di sản quý báu của hai dân tộc, là biểu tượng mẫu mực hiếm có trong quan hệ quốc tế. Có thể nói, đến bất kỳ đâu trên đất nước Triệu Voi, chúng ta cũng đều bắt gặp những công trình, những dấu ấn minh chứng cho sự hợp tác toàn diện, khăng khít, bền chặt, thắm thiết tình anh em giữa Việt Nam và Lào.

Sau khi Chính phủ hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962) và ký Hiệp ước Hữu nghị Hợp tác Việt Nam – Lào (18/7/1977), thực hiện chủ trương, đường lối đổi mới của Đảng và Nhà nước, trong những năm qua, tỉnh Vĩnh Phúc đã không ngừng tăng cường các hoạt động giao lưu, hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện với các địa phương của nước CHDCND Lào. Tính đến nay, Vĩnh Phúc đã có quan hệ hợp tác hữu nghị với 09 địa phương của Lào, gồm Thủ đô Viêng-chăn và 08 tỉnh: Luông-nậm-thà, U-đôm-xay, Luông-pha-băng, Phông-xa-lỳ, Bò-kẹo, Khăm-muộn, Hủa-phăn và Bô-ly-khăm-xay trong đó tỉnh Luông-nậm-thà có quan hệ kết nghĩa với tỉnh Vĩnh Phúc (tức Vĩnh Phú trước đây) từ ngày 23/11/1979. Cùng với thời gian, quan hệ giữa Vĩnh Phúc với các địa phương của Lào ngày càng thắm thiết, sâu đậm và được củng cố, phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu, trên tất cả các lĩnh vực như: tăng cường trao đổi đoàn giữa hai bên, tích cực vận động và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà doanh nghiệp hợp tác sản xuất kinh doanh, tăng cường hợp tác, giúp đỡ nhau về nông nghiệp, văn hóa, giáo dục, thể thao và phát triển nguồn nhân lực…

Đồng chí Trần Văn Vinh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh

và đồng chí Phết-tha-von Phi–la-văn, Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Luông-nậm-thà tại buổi làm việc

Trong những năm gần đây, Vĩnh Phúc và các địa phương của Lào đã tổ chức nhiều cuộc tiếp xúc, gặp gỡ lẫn nhau theo các cấp lãnh đạo và từng đơn vị sở, ngành nhằm trao đổi thông tin, hỗ trợ nhau cùng phát triển. Đặc biệt, tỉnh Vĩnh Phúc đã vinh dự được đón tiếp chuyến thăm của nhiều đoàn lãnh đạo cao cấp Nhà nước như: chuyến thăm của Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước CHDCND Lào thăm tỉnh, Phó Thủ Tướng Lào, Phó Chủ tịch nước CHDCND Lào cùng rất nhiều chuyến thăm của lãnh đạo các bộ, ngành và Đại Sứ quán nước CHDCND Lào tại Việt Nam. Tỉnh Vĩnh Phúc cũng thường xuyên cử đoàn Lãnh đạo cấp cao, đoàn Lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã sang thăm và làm việc tại các tỉnh Bạn. Thông qua hoạt động trao đổi đoàn giữa hai bên đã góp phần tăng cường hơn nữa sự hiểu biết lẫn nhau, trao đổi kinh nghiệm phát triển kinh tế, xã hội địa phương.

Bên cạnh đó, tỉnh Vĩnh Phúc đã có những đóng góp thiết thực hỗ trợ các địa phương của Lào xây dựng cơ sở vật chất chủ yếu tập trung vào các công trình như: Hỗ trợ xây trường học cho các tỉnh: U-đôm-xay, Phông-xa-lỳ, Luông-pha-băng, Luông-nậm-thà, Bò-kẹo, hỗ trợ xây dựng Trường chính trị, Cung Văn hóa hữu nghị, xây dựng và mua sắm thiết bị cơ sở vật chất cho Trung tâm Hội nghị tỉnh Luông-nậm-thà, xây dựng Tổng hội người Việt Nam tại Lào. Mới đây, trong năm 2017 tỉnh Vĩnh Phúc đã hỗ trợ tỉnh Luông-nậm-thà 10 tỷ đồng để xây dựng cơ sở vật chất của Ban Chỉ huy quân sự tỉnh, nâng tổng số tiền tỉnh Vĩnh Phúc hỗ trợ các tỉnh Bắc Lào tương đương 10.809.000 USD. Đó là những công trình được xây dựng bởi tinh thần đoàn kết, gắn bó cùng phát triển giữa Vĩnh Phúc với các địa phương của Lào đã góp thêm những dấu ấn của tình đồng chí, tình Việt – Lào anh em.

Với quan điểm coi trọng công tác giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực, hàng năm, Vĩnh Phúc đã tiếp nhận, hỗ trợ đào tạo đại học và sau đại học cho học sinh, sinh viên, cán bộ của các địa phương nước Bạn. Tính đến nay, tổng số sinh viên và cán bộ của các tỉnh Bắc Lào sang học tập tại Việt Nam và tỉnh Vĩnh Phúc bằng nguồn kinh phí tài trợ của tỉnh Vĩnh Phúc là 130 người trong đó có 28 thạc sỹ, 37 đại học và 65 cao đẳng với tổng kinh phí là hơn 17 tỷ đồng và đã có 56 sinh viên tốt nghiệp trở về nước. Về phía bạn, tỉnh Luông-nậm-thà đã đào tạo giúp tỉnh Vĩnh Phúc 04 học sinh học Đại học và tỉnh U-đôm-xay đào tạo giúp Vĩnh Phúc 01 học sinh học tại Đại học quốc gia Lào.

Lãnh đạo Sở Ngoại vụ, Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch, Sở Giáo dục & Đào tạo

tặng quà cho các em lưu học sinh Lào nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay năm 2017

Tuy vậy, mối quan hệ hợp tác kinh tế giữa Vĩnh Phúc với các tỉnh của Lào vẫn còn nhiều hạn chế, chưa tương xứng với tiềm năng hai bên. Trong bối cảnh hội nhập của nền kinh tế thế giới hiện nay, cùng với sự phát triển của đất nước, Vĩnh Phúc và các địa phương của Lào cần tích cực triển khai các hoạt động đầu tư và hợp tác phát triển kinh tế, cần có chính sách khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư giữa hai bên, trao đổi các chuyên gia hỗ trợ phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân địa phương cũng là góp sức vào sự phát triển mỗi đất nước, cũng như phát triển khăng khít hơn mối quan hệ Việt – Lào. Trong thời gian tới, hai bên cần tiếp tục triển khai sâu rộng, tăng cường phát huy có hiệu quả mối quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện trên mọi lĩnh vực; mở rộng quan hệ hợp tác với nhiều địa phương và giữa các cấp, các ngành. Đồng thời, cùng nhau đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động giao lưu, giúp đỡ nhau trên tinh thần trong sáng, thiết thực, hiệu quả, đặc biệt tập trung vào việc tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế, tăng cường tìm kiếm cơ hội đầu tư, hợp tác trên các lĩnh vực thương mại, dịch vụ, du lịch giữa hai bên; tiếp tục mở rộng trao đổi đoàn; xúc tiến trao đổi kinh nghiệm, bồi dưỡng cán bộ, giao lưu văn hóa…

Nhìn lại chặng đường phát triển của mối quan hệ Việt Nam – Lào từ thời kỳ đấu tranh giành độc lập đến nay, lại càng thấy rõ, từng bước đi lên, từng thắng lợi của cách mạng mỗi nước đều gắn liền với sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện này. Đây được coi là một truyền thống quý báu, một sức mạnh vô địch, một tài sản chung vô giá của hai dân tộc. Trên cơ sở đó, bằng những hoạt động thiết thực, Vĩnh Phúc và các địa phương của Lào sẽ tiếp tục cùng chung tay, chung sức, chung lòng xây đắp con đường hữu nghị, đoàn kết gắn bó. Với sự đồng lòng cùng ý chí quyết tâm, sự nỗ lực của hai bên dựa trên lòng thủy chung son sắt, chắc chắn rằng trong những năm tiếp theo, Vĩnh Phúc và các tỉnh của Lào sẽ tiếp tục có những công trình mang tên “đồng chí”, “anh em”; sẽ có nhiều hơn nữa những “hoa thơm, quả ngọt” góp phần thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập mỗi nước và hơn thế, đây còn là dấn ấn góp thêm những trang sử vàng trong truyền thống quan hệ hiếm có truyền lại cho thế hệ mai sau.

Thực hiện: Lê Hiền

Các tin đã đưa ngày: