NGOẠI VỤ VĨNH PHÚC: 10 NĂM XÂY DỰNG VÀ TRƯỞNG THÀNH

24/04/2018

Được thành lập từ năm 2008, qua 10 năm xây dựng và trưởng thành, Sở Ngoại vụ đã hoàn thành tốt vai trò tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh triển khai hiệu quả các chương trình, hoạt động đối ngoại, đồng hành cùng quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, trở thành cầu nối năng động giữa Vĩnh Phúc với bạn bè quốc tế.

Trước bối cảnh toàn cầu hóa và yêu cầu hội nhập ngày càng sâu rộng của đất nước nói chung, của tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng; nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công tác đối ngoại địa phương, tháng 4/2008 được sự đồng ý của Bộ Ngoại giao, Bộ Nội vụ và sự nhất trí của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã quyết định thành lập Sở Ngoại vụ Vĩnh Phúc trên cơ sở phòng Ngoại vụ thuộc Văn phòng UBND tỉnh. Bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 5/2008 chỉ với 9 cán bộ đến từ nhiều ngành, đơn vị khác nhau, hầu hết chưa có kinh nghiệm làm công tác đối ngoại, đến nay cơ cấu tổ chức của Sở đã được kiện toàn  với tổng số 30 cán bộ, công chức, viên chức  được sắp xếp ổn định với 04 phòng chuyên môn và 01 đơn vị trực thuộc.

Trải qua 10 năm xây dựng và phát triển, tuy thời gian chưa dài song cũng là chặng đường đánh giá quá trình vượt qua khó khăn, thách thức ở giai đoạn đầu. Với tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, nỗ lực phấn đấu cùng ý chí vươn lên của tập thể lãnh đạo qua các thời kỳ và cán bộ, công chức, viên chức, Sở Ngoại vụ đã có những bước tiến vững chắc trong công tác tham mưu cho tỉnh thực hiện quản lý nhà nước về công tác đối ngoại, góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, mở rộng quan hệ hợp tác và thúc đẩy hội nhập quốc tế. Kết quả đạt được thể hiện trên các nội dung sau:

Về ngoại giao chính trị, trong 10 năm qua, Sở đã tham mưu cho tỉnh duy trì quan hệ gắn bó mật thiết với các đối tác truyền thống, mở rộng hợp tác hữu nghị với các đối tác mới. Hoạt động ngoại giao chính trị được thực hiện thông qua việc tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh tiếp đón các đoàn khách quốc tế đến thăm và làm việc tại địa phương. Từ năm 2008 đến nay, Sở đã tham mưu cho tỉnh tiếp đón hàng trăm đoàn khách quốc tế, trong đó, đáng chú ý là các đoàn lãnh đạo cấp cao và nguyên thủ quốc gia các nước Nhật Bản, Italia, Nepal, Lào… và rất nhiều các đoàn cấp Bộ trưởng, Đại sứ, Tổng Lãnh sự các nước và lãnh đạo chính quyền các địa phương nước ngoài... Qua đó, tỉnh đã thiết lập được mối quan hệ hợp tác hữu nghị với một số địa phương trên thế giới như: tỉnh Chungcheongbuk (Hàn Quốc); tỉnh Akita (Nhật Bản). Đặc biệt, thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước ta trong quan hệ với nước Cộng hoà DCND Lào, Vĩnh Phúc đã thiết lập quan hệ hợp tác với 09 địa phương của Lào và hàng năm thường tổ chức các hoạt động trao đổi đoàn các cấp, các ngành; giúp đỡ, hỗ trợ về giáo dục - đào tạo, xây dựng cơ sở vật chất. Bên cạnh đó, Sở cũng tham mưu cho tỉnh tăng cường và mở rộng quan hệ với một số địa phương khác trên thế giới nhằm tiến tới thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị như thành phố Vân Nam (Trung Quốc), bang Hessen (Cộng hòa Liên bang Đức), bang Oregon (Hoa Kỳ), vùng Tuscany (Italia), tỉnh Gyeonggy (Hàn Quốc)…

Tập thể lãnh đạo, cán bộ Sở Ngoại vụ Vĩnh Phúc

Với phương châm “Hội nhập kinh tế là trọng tâm, thu hút đầu tư nước ngoài là chìa khóa cho phát triển”, công tác ngoại giao kinh tế của tỉnh được đẩy mạnh hơn bao giờ hết. Sở thường xuyên tham mưu, giúp UBND tỉnh tranh thủ các diễn đàn song phương, đa phương tham gia xúc tiến kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch, xây dựng môi trường đầu tư thông thoáng, thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Sở Ngoại vụ còn là cầu nối cho các doanh nghiệp đến từ các địa phương có quan hệ hợp tác hữu nghị với Vĩnh Phúc đến tìm hiểu cơ hội đầu tư và đầu tư trên địa bàn tỉnh. Hiện có 3 doanh nghiệp của tỉnh Chungcheongbuk (Hàn Quốc) đang đầu tư tại Vĩnh Phúc và tạo việc làm cho hàng ngàn lao động địa phương, góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, gồm Công ty TNHH Jahwa Vina, Công ty TNHH Powerlogics Vina và Công ty TNHH Kyungil Optics Việt Nam. Sở cũng thường xuyên trao đổi thông tin, tiếp đón một số doanh nghiệp của tỉnh Akita (Nhật Bản) đến tìm hiểu cơ hội hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp. Bên cạnh đó, hàng năm, Sở phối hợp xây dựng đề án, tham mưu UBND tỉnh cho phép các đoàn đi xúc tiến đầu tư, học tập kinh nghiệm, tham gia các hội chợ triển lãm quốc tế ở nước ngoài quảng bá hình ảnh của tỉnh nhà ra bạn bè quốc tế. Tính đến hết tháng 3/2018, trên địa bàn tỉnh có hơn 280 dự án FDI đến từ 16 quốc gia và vùng lãnh thổ đang hoạt động với tổng số vồn đăng ký hơn 3,9 tỷ USD. Trong lĩnh vực xúc tiến viện trợ phi chính phủ, từ khi thành lập đến nay, Sở đã tích cực vận động, thu hút nguồn vốn viện trợ bằng nhiều hình thức: vận động trực tiếp, viết dự án kêu gọi viện trợ, tổ chức hội nghị gặp mặt các nhà tài trợ… Hiện nay, tỉnh Vĩnh Phúc có quan hệ với hơn 30 tổ chức phi chính phủ nước ngoài, đến từ hơn 10 quốc gia và vùng lãnh thổ. Lũy kế từ năm 2008 đến nay, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã giải ngân trên 22 triệu USD thông qua thực hiện hàng trăm chương trình và dự án trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh ngoại giao kinh tế và ngoại giao chính trị, hoạt động ngoại giao văn hóa đã trở thành một trong những mục tiêu quan trọng của tỉnh nhằm hỗ trợ thúc đẩy hội nhập quốc tế, xúc tiến thương mại và giao lưu văn hóa, góp phần nâng cao uy tín, vị thế của tỉnh; đồng thời giới thiệu, quảng bá hình ảnh vùng đất và con người Vĩnh Phúc đến với bạn bè trong và ngoài nước. Sở đã tham mưu UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chiến lược Ngoại giao văn hóa đến năm 2020. Đồng thời, tham mưu cho tỉnh tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hóa đối ngoại phong phú và đa dạng như: tuần phim nước ngoài tại Vĩnh Phúc,giao lưu với đoàn văn hóa nghệ thuật các nước như Nhật Bản, Ấn Độ, Hoa Kỳ, Australia và các nước ASEAN và các hoạt động kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam với các nước như: 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Nhật (2013), 55 năm quan hệ Việt - Lào, 25 năm quan hệ Việt – Hàn (2017)...

Cùng với các hoạt động trên ba trụ cột ngoại giao, Sở Ngoại vụ còn tích cực, chủ động tham mưu cho tỉnh trong lĩnh vực quản lý nhà nước về đối ngoại như công tác lãnh sự, người Việt Nam ở nước ngoài và thông tin đối ngoại.

Trong công tác lãnh sự, nhận thức được tầm quan trọng của hành lang pháp lý về hoạt động đối ngoại cấp địa phương, Sở tham mưu Tỉnh uỷ, UBND tỉnh ban hành các văn bản quy phạm pháp luật quy định quản lý thống nhất các hoạt động đối ngoại trên địa bàn tỉnh; quản lý và sử dụng hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ. Các văn bản nêu trên đã tạo nền tảng pháp lý cơ bản trong việc quản lý và thực hiện có hiệu quả các hoạt động đối ngoại tại địa phương. Đồng thời chủ động phối hợp với Công an tỉnh và các cơ quan chức năng khác tham mưu với UBND tỉnh quản lý có nề nếp việc thành lập các đoàn công tác nước ngoài của tỉnh, việc cho phép các đoàn khách nước ngoài đến làm việc tại địa phương; phối hợp với các cơ quan chủ quản tổ chức tốt việc tiếp đón nhằm vừa đảm bảo nghi lễ ngoại giao, vừa đảm bảo nội dung, chương trình làm việc và an toàn cho người nước ngoài đến thăm và làm việc tại tỉnh.

Xác định “người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam, là nhân tố quan trọng góp phần tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa nước ta với các nước”, Sở Ngoại vụ thường xuyên giữ mối liên hệ với các Hội người Việt Nam, Hội đồng hương Vĩnh Phúc ở nước ngoài, tăng cường trao đổi thông tin hai chiều, vận động Kiều bào Vĩnh Phúc hướng về quê hương. Đồng thời, tích cực tham mưu cho UBND tỉnh về chính sách đối với người Việt Nam ở nước ngoài nhằm thu hút các nguồn lực kinh tế, khoa học kỹ thuật phục vụ cho mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; tuyên truyền vận động người Việt Nam ở nước ngoài tham gia hỗ trợ phát triển kinh tế địa phương cũng như tham mưu cho tỉnh tổ chức các chương trình gặp mặt, đối thoại với bà con kiều bào nhằm lắng nghe những tâm tư, tình cảm, giải đáp thắc mắc và giới thiệu chính sách ưu đãi đầu tư của tỉnh nhà đối với người Việt Nam ở nước ngoài.

Bên cạnh đó, Sở cũng đã tích cực tham mưu cho  tỉnh  về công tác thông tin, tuyên truyền đối ngoại với nhiều nội dung và hình thức ngày càng phong phú, đa dạng thông qua việc xuất bản các ấn phẩm, tài liệu tuyên truyền như: sách “Vĩnh Phúc: đổi mới – kết nối – phát triển”, chuyên san “Đối ngoại Vĩnh Phúc”, “Vĩnh Phúc và các địa phương của Lào: Kết nối tình anh em”, “Vĩnh Phúc - Chungcheongbuk: Hợp tác và Phát triển”, “Vĩnh Phúc: Điểm đến của các đối tác Hàn Quốc”, “Vĩnh Phúc: Tiềm năng thúc đẩy quan hệ Việt – Nhật” và một số tài liệu hướng dẫn về nghiệp vụ đối ngoại như: Cẩm nang công tác đối ngoại, Sổ tay lễ tân ngoại giao… Ngoài ra, các thông tin về tỉnh được tuyên truyền thường xuyên trên “Bản tin Đối ngoại Vĩnh Phúc” và website của Sở (www.songv.vinhphuc.gov.vn). Hàng năm, Sở phối hợp đón tiếp và hướng dẫn một số đoàn phóng viên, báo chí nước ngoài đến hoạt động tại địa phương, trong đó có những kênh truyền hình lớn của các nước trên thế giới như: KBS (Hàn Quốc), BBC (Anh), BS Nihon (Nhật Bản)… Đây là cơ hội tốt để tỉnh Vĩnh Phúc quảng bá những nét đẹp về văn hóa, thiên nhiên, con người địa phương đến bạn bè quốc tế.

Với những thành tích trên, nhiều năm liền, Sở Ngoại vụ được UBND tỉnh tặng bằng khen, cờ thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đặc biệt, Sở Ngoại vụ vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen vào năm 2012 và năm 2015, Cờ thi đua của Chính phủ năm 2015.

Vượt qua những khó khăn, thử thách ban đầu, những thành quả đáng ghi nhận trong thời gian qua của Sở Ngoại vụ Vĩnh Phúc đã tạo động lực để đối ngoại Vĩnh Phúc thêm vững tin bước vào giai đoạn mới. Chúng tôi tin tưởng rằng với sự quan tâm giúp đỡ của Bộ Ngoại giao, sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và sự đoàn kết nỗ lực của đội ngũ lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức Sở Ngoại vụ, công tác đối ngoại của tỉnh sẽ ngày càng phát triển hơn nữa, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và tiến trình hội nhập của đất nước./.

Đỗ Thị Kim Dung

Giám đốc Sở Ngoại vụ

Các tin đã đưa ngày: