Tổng kết công tác đối ngoại tỉnh Vĩnh Phúc 6 tháng đầu năm 2018

27/06/2018

Trong 6 tháng đầu năm 2018, tình hình kinh tế của tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục phát triển ổn định. Tổng sản phẩm các ngành  nông, lâm nghiệp và thủy sản; ngành công nghiệp và xây dựng; dịch vụ đều tăng so với cùng kỳ năm trước. Các lĩnh vực văn hoá xã hội đạt được nhiều kết quả tích cực; an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Từ những yếu tố trên đã tạo điều kiện thuận lợi cho tỉnh để triển khai các hoạt động đối ngoại nhằm thúc đẩy hợp tác hữu nghị quốc tế, thu hút đầu tư nước ngoài, quảng bá hình ảnh góp phần tích cực vào thực hiện mục tiêu xây dựng và phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.

Về công tác ngoại giao chính trị:

Tỉnh luôn quan tâm, chú trọng đến việc duy trì và củng cố quan hệ hợp tác với địa phương các nước có quan hệ hợp tác hữu nghị với tỉnh như: tỉnh Chungcheongbuk (Hàn Quốc), tỉnh Akita (Nhật Bản) và 9 địa phương của Lào. Đồng thời tích cực, chủ động tìm kiếm, mở rộng và thiết lập quan hệ hợp tác với địa phương của các nước trên thế giới.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, tỉnh tiếp và làm việc với nhiều đoàn khách quốc tế như: Đoàn công tác của Đại sứ Cộng hoà Pháp tại Việt Nam, Đoàn nữ Đại sứ, nữ Trưởng Đại diện các tổ chức quốc tế và phu nhân các Đại sứ nước ngoài tại Việt; Đoàn công tác của tỉnh Akita- Nhật Bản và các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp nước ngoài...Tỉnh cũng đã tổ chức 01 đoàn lãnh đạo cấp cao thăm hữu nghị một số tỉnh Bắc Lào. Chuyến thăm đã ghi nhận những kết quả tốt đẹp và mở ra nhiều triển vọng hợp tác giữa Vĩnh Phúc và các tỉnh Bắc Lào trong thời gian tới.  

Phu nhân Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trần Đại Quang, bà Nguyễn Thị Hiền cùng các nữ Đại sứ, nữ Trưởng Đại diện các tổ chức quốc tế và phu nhân các Đại sứ nước ngoài tại Việt Nam thăm khu nghỉ dưỡng Flamingo Đại Lải

Về công tác ngoại giao kinh tế:

Tỉnh tăng cường chỉ đạo các sở ngành liên quan làm tốt công tác cải cách thủ tục hành chính đồng thời làm tốt công tác hỗ trợ doanh nghiệp trong việc giải quyết nhanh chóng các thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư thuận lợi cho các nhà đầu tư. Xây dựng kế hoạch tổ chức đoàn đi xúc tiến đầu tư nước ngoài hiệu quả, thiết thực, có trọng tâm. Tính đến hết tháng 5/2018, toàn tỉnh thu hút vốn đầu tư FDI tăng thêm hơn 123 triệu USD. Trong đó, quyết định chủ trương đầu tư, cấp mới giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 26 dự án FDI với tổng vốn đầu tư gần 86 triệu USD, điều chỉnh tăng vốn 12 lượt với tổng số vốn tăng thêm hơn 53 triệu USD.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì, đại diện Tập đoàn Sumitomo - Nhật Bản và Công ty TNHH Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc ký kết biên bản ghi nhớ

Công tác ngoại giao văn hoá:

Trong 6 tháng đầu năm 2018, tỉnh đã chỉ đạo Sở Ngoại vụ phối hợp Đại sứ quan Ấn Độ tổ chức chương trình biểu diễn và giao lưu văn hoá của nhóm nhạc Prana Vaadham Fusion; tổ chức chương trình giao lưu giữa lưu học sinh Lào với sinh viên Vĩnh Phúc nhân dịp tết cổ truyền Bunpimay của Lào tại Trường cao đẳng kinh tế kỹ thuật. Các hoạt động giao lưu văn hoá này đã tạo điều kiện cho nhân dân trong tỉnh có cơ hội giao lưu với các nền văn hóa trên thế giới, từ đó thúc đẩy quá trình hội nhập quốc tế của tỉnh ngày càng sâu rộng và phát triển bền vững, làm sâu sắc hơn quan hệ giữa tỉnh và các đối tác.

Nhóm nhạc PRANAVAADHAM FUSION - Ấn Độ  biểu diễn tại Vĩnh Phúc

Bên cạnh đó, tỉnh Vĩnh Phúc cũng chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tăng cường quảng bá, giới thiệu các nét đẹp văn hoá, tiềm năng du lịch, sự kiện văn hoá của tỉnh cũng như tăng cường sự hiểu biết về văn hoá các nước bạn thông qua các ấn phẩm, bài viết trên Bản tin đối ngoại, Cổng thông tin giao tiếp điện tử, lồng ghép giới thiệu văn hoá địa phương thông qua các hoạt động đối ngoại của tỉnh.

Công tác tổ chức và quản lý đoàn ra, đoàn vào:

Công tác quản lý đoàn ra, đoàn vào trên địa bàn tỉnh được đảm bảo theo đúng quy định. Các cơ quan, đơn vị trong tỉnh có đoàn khách nước ngoài đến làm việc thực hiện báo cáo đầy đủ, tuân thủ theo quy định của pháp luật. Cán bộ, công chức, viên chức đi nước ngoài luôn đảm bảo theo đúng trình tự, thủ tục và phù hợp với quy định. Các đoàn khách đến thăm và làm việc tại tỉnh đều được thực hiện theo đúng quy trình quản lý đoàn vào; đảm bảo tuân thủ các quy định về xuất nhập cảnh, an ninh; các buổi tiếp, làm việc được tổ chức phù hợp với nghi thức, lễ tân ngoại giao, để lại cho bạn những ấn tượng tốt về tỉnh Vĩnh Phúc.

Tính đến hết ngày 31/5/2018, tỉnh Vĩnh Phúc có 28 đoàn đi nước ngoài với tổng số là 75 lượt người; đồng thời cho phép các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh tổ chức tiếp và làm việc với 30 đoàn khách quốc tế với tổng số là 114 lượt người.

Công tác tổ chức và quản lý các thoả thuận quốc tế

Trong 6 tháng đầu năm 2018, trên địa bàn tỉnh có 02  thỏa thuận quốc tế mới được ký kết: Biên bản ghi nhớ giữa UBND tỉnh, Tập đoàn Sumitomo Nhật Bản và Công ty TNHH Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc về việc thành lập bộ phận xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp Nhật Bản tại Vĩnh Phúc; Biên bản ghi nhớ giữa Hội người cao tuổi và tổ chức Help Age International về việc Hỗ trợ người cao tuổi thiệt thòi thông qua nhân rộng Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau ở Việt Nam.

Dự kiến trong thời gian tới Sở Tư pháp tỉnh Vĩnh Phúc và Sở Tư pháp tỉnh Luông-nậm-thà (Lào) sẽ ký kết Thỏa thuận hợp tác nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác về pháp luật và tư pháp.

Công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Trong 6 tháng đầu năm có thêm 01 tổ chức bổ sung hoạt động tại tỉnh (tổ chức HAI - Anh) và 06 tổ chức tài trợ các dự án còn hiệu lực: tổ chức AAF- Hongkong; tổ chức GRET - Pháp; tổ chức VNED - Pháp; tổ chức KFHI - Hàn Quốc; tổ chức PAMWF - Hàn Quốc; tổ chức VECO – Bỉ. Vận động thêm được 02 dự án mới “Dự án Hỗ trợ cho vay vốn mua bò sinh sản phát triển kinh tế” do Tổ chức KFHI – Hàn Quốc tài trợ;  Dự án “Hỗ trợ người cao tuổi thiệt thòi qua nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên hệ tự giúp nhau ở Việt Nam” do tổ chức HAI – Anh tài trợ. Cả hai dự án đang hoàn thiện hồ sơ chờ phê duyệt. Ngoài ra các dự án dài hạn như dự án Trung tâm Hy vọng Lập Thạch, dự án CDP, dự án “Xử lý rác thải khu vực nông thôn và nâng cao năng lực các hợp tác xã môi trường” dự án “Hội nhập kinh tế, xã hội của phụ nữ trong các khu công nghiệp và các vùng ven đô” vẫn đang được thực hiện và giải ngân đúng thời hạn. Cũng trong 06 tháng đầu năm, tỉnh đã vận động thêm được khoảng 1,2 tỷ đồng viện trợ cho các hộ nghèo và đối tượng khó khăn bằng tiền mặt và hiện vật từ các cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước, trong đó nổi bật là công ty VPIC1 (Đài Loan), công ty Minda Spark (Ấn Độ), Piaggio Việt Nam (Italia)...

Đại diện Sở Ngoại vụ và Công ty TNHH Piaggio Việt Nam trao quà cho các hộ nghèo

Công tác thông tin đối ngoại và quản lý hoạt động thông tin báo chí của phóng viên nước ngoài:.

Về công tác thông tin đối ngoại, từ đầu năm đến nay, tỉnh đã tăng cường công tác thông tin, quảng bá về tỉnh qua các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh, Trung ương và tranh thủ các kênh thông tin quốc tế. Thường xuyên cập nhật các hoạt động đối ngoại, thông tin kinh tế - xã hội của tỉnh bằng tiếng Anh trên Cổng Thông tin - Giao tiếp điện tử tỉnh, website của Báo Vĩnh Phúc và một số sở, ban, ngành.Tuyên truyền rộng rãi về những ngày lễ lớn, quan trọng của đất nước, ngày thiết lập quan hệ giữa Việt Nam với các nước, ngày quốc khánh của các nước, các địa phương có quan hệ với tỉnh. Trong đó, tập trung vào các hoạt động kỷ niệm 45 năm quan hệ giữa Việt Nam và một số nước Châu Âu như Pháp, Italia, Hà Lan, Vương quốc Anh, đặc biệt đã xuất bản chuyên san “Vĩnh Phúc - Nhật Bản: Xây dựng và phát triển” nhân kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt - Nhật. Bên cạnh đó, tỉnh cũng rất chú trọng đến công tác tuyên truyền về chủ quyền biển đảo nhân 20 năm Ngày đại dương thế giới (8/6) và kỷ niệm Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam (1-8/6). Chỉ đạo các cấp, các ngành, địa phương trong tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền về chủ quyền biển đảo của Việt Nam, chủ động đấu tranh, bác bỏ những thông tin sai trái, xuyên tạc, chống phá sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của tỉnh nói riêng và của đất nước nói chung.

Về công tác quản lý hoạt động báo chí của phóng viên nước ngoài, tỉnh đã hướng dẫn và cho phép 02 đoàn phóng viên nước ngoài vào làm việc trên địa bàn tỉnh: Đoàn phóng viên Đài phát thanh New Zealand quay phim tại Trung tâm cứu hộ gấu Tam Đảo (12-13/1/2018); Đoàn phóng viên Đài Bắc (Trung Quốc) làm phóng sự quảng bá về du lịch Việt Nam (29/5-1/6/2018).. Các đoàn phóng viên nước ngoài đến Vĩnh Phúc hoạt động đều chấp hành tốt quy định về quản lý các hoạt động đối ngoại của tỉnh, thực hiện theo đúng nội dung làm việc đã đăng ký.

Công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài

Hiện tại trên địa bàn tỉnh có gần 1000 Việt kiều gốc Vĩnh Phúc đang sinh sống, định cư ở 36 quốc gia và vùng lãnh thổ. Các quốc gia tập trung nhiều người Vĩnh Phúc là: Mỹ, Đức, Séc, Nga, Hàn Quốc.

Các đại biểu và kiều bào về tham dự chương trình Xuân Quê hương

Tháng 2/2018, tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức chương trình “Xuân quê hương Vĩnh Phúc năm 2018” với sự tham dự của hàng trăm kiều bào người Vĩnh Phúc ở nước ngoài về quê ăn Tết Xuân Mậu Tuất. Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh hàng năm đều có Thư chúc Tết kiều bào, Thư chúc mừng, khen thưởng kiều bào đối với các Hội đồng hương Vĩnh Phúc nhân các sự kiện lớn.  .

Trên cơ sở các kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm 2018, tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục chỉ đạo và thực hiện tốt hoạt động đối ngoại nhằm thực hiện thắng lợi kế hoạch hoạt động đối ngoại năm 2018 đã đề ra, góp phần thiết thực vào sự nghiệp đổi mới và phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Nguyễn Thơm

Các tin đã đưa ngày: