Việt Nam – Canada: Dấu ấn đặc biệt trong 45 năm quan hệ ngoại giao

24/08/2018

Việt Nam và Canada chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 21/8/1973. Trải qua gần nửa thập kỷ bang giao xuyên Thái Bình Dương, hai nước đã gặt hái nhiều thành tựu mang tính thực chất, hiệu quả, ổn định và lâu dài trên mọi lĩnh vực.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Canada Justin Trudeau.

Về quan hệ song phương

 Trong những năm gần đây, hai bên đạt được nhiều bước tiến tích cực thông qua các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao trên bình diện song phương và đa phương giữa các nhà lãnh đạo hai nước, các doanh nghiệp, tập đoàn, tổ chức, và học giả.

Trong chuyến thăm Canada của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh vào tháng 9/2014, Bộ trưởng Ngoại giao hai nước đã ký Ý định thư nhằm củng cố và thúc đẩy quan hệ.

Tiếp đó, trong chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng Canada Stephane Dion vào tháng 9/2016, hai bên nhất trí thúc đẩy quan hệ trên 7 lĩnh vực của Ý định thư về quan hệ hai nước, đặc biệt là thương mại - đầu tư và giáo dục đào tạo.

Đặc biệt nhân sự kiện Thủ tướng Canada Justin Trudeau tới thăm Việt Nam trong dịp tham dự Hội nghị Cấp cao APEC 2017, hai nước đã chính thức nâng cấp quan hệ lên đối tác toàn diện. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đây là dấu mốc quan trọng, mở ra chương mới cho quan hệ hai nước trên nhiều lĩnh vực như kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng và an ninh.

Thủ tướng Trudeau đồng thời bày tỏ: “Quan hệ đối tác sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa để nâng cao sự phồn vinh, chất lượng cuộc sống cũng như hợp tác kinh tế giữa hai nước trong tương lai”. 

Gần đây nhất tháng 6 năm 2018 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã lên đường tham dự Hội nghị thượng đỉnh Các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) mở rộng và thăm Canada. Trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, chuyến thăm của Thủ tướng sẽ đạt dấu mốc mới, thúc đẩy quan hệ phát triển mạnh mẽ giữa hai nước trong tương lai.

Qua các chuyến thăm, các lãnh đạo Canada nhiều lần khẳng định Canada có lợi ích lâu dài tại châu Á - Thái Bình Dương, và Việt Nam chính là đối tác quan trọng của Canada ở khu vực. Canada mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác lâu dài với Việt Nam.

Về thương mại và đầu tư

Việt Nam vẫn là đối tác thương mại với Canada lớn nhất tại vùng ASEAN từ năm 2015. Trong năm 2017, thương mại hàng hóa hai chiều giữa Canada và Việt nam đã tới mức 6,2 tỷ USD, so với mức 5,5 tỷ USD năm 2016. Năm 2017 hàng Canada xuất khẩu sang Việt Nam lên tới khoảng 1,1 tỷ USD; hàng Canada nhập khẩu từ Việt Nam có tổng số là gần 5,1 tỷ USD. Các lĩnh vực ưu tiên tại Việt Nam liên hệ tới lợi ích thương mại của Canada là nông nghiệp, thực phẩm nông nghiệp, tin học và công nghiệp truyền thông, công nghiệp môi trường sạch, hạ tầng cơ sở và hàng không không gian. Hiện nay, Canada đứng thứ 14 trên 112 nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 149 dự án trị giá 4,1 tỷ USD. Việt Nam và Canada hiện cùng là thành viên của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), khối thương mại tự do lớn thứ ba thế giới, sau Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) và Liên minh Châu Âu.

Về viện trợ Phát triển

Canada đã là đối tác phát triển của Việt Nam trong hơn 25 năm. Từ năm 1990, Canada đã đóng góp hơn 1,5 tỷ USD vào viện trợ phát triển qua nhiều tổ chức để hỗ trợ cho các nỗ lực phát triển và giảm nghèo của Việt nam, theo sát với các ưu tiên chiến lược của Việt Nam. Canada và Việt Nam có mối quan hệ đáng tin cậy trong hợp tác phát triển; mối quan hệ này đã giúp đạt được các thành tích giảm nghèo và tăng cường mối quan hệ giữa hai dân tộc.

Mục tiêu phát triển của Canada tại Việt Nam là giảm nghèo bằng cách hỗ trợ sự tăng trưởng có lợi cho tất cả mọi người và cải thiện thể thức cai trị bao gồm mọi thành phần. Qua đó, Canada tiếp tục hỗ trợ chính sách phát triển và pháp lý bao gồm mọi thành phần, khả năng kinh doanh và các xí nghiệp nhỏ và vừa, phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp và kỹ năng cho nhân dụng.

Canada sẽ tiếp tục chuyển nhượng kiến thức kỹ thuật trong nhiều lãnh vực và thảo luận với Việt Nam những cơ hội để thực hiện bình đẳng giới và tạo cơ hội cho tất cả phụ nữ ở mọi lứa tuổi. Đó là những ưu tiên then chốt cho cả Chính sách Hỗ trợ Nữ quyền Quốc tế (Feminist International Assistance Policy, FIAP) của Canada và Kế hoạch Hành động cho Mục tiêu Phát triển Bền vững (Sustainable Development Goals , SDG, Action Plan) của Việt Nam.

Năm 2017, Thỏa hiệp Quan hệ  Đối tác Toàn diện giữa Canada và Việt Nam cũng xác định các lãnh vực ưu tiên cộng tác như thay đổi khí hậu, phát triển bền vững, an ninh lương thực, và bảo vệ môi trường.

Về hợp tác giáo dục

Trong nhiều năm trở lại đây, Canada đã trở thành một trong những điểm đến hàng đầu cho du học sinh Việt Nam. Số du học sinh Việt Nam tại Canada tăng gấp đôi trong 10 năm qua, đưa Việt Nam trở thành nước lớn nhất trong số các nước ASEAN có du học sinh tại Canada. Năm 2017 có hơn 14.000  du sinh Việt Nam học tại Canada, gia tăng 54% so với năm 2015 và 89% so với năm 2016

Với hàng loạt các yếu tố bao gồm cả giáo dục và công nghệ, chất lượng cuộc sống cũng như sức mạnh về kinh tế, Canada hội tụ rất nhiều nét ưu việt để các sinh viên quốc tế gửi gắm những ước mơ và dự định lâu dài trong tương lai.

Bộ Giáo dục và Đào tạo hiện triển khai hai chương trình học bổng đi học tại Canada gồm Chương trình miễn giảm học phí cho sinh viên Việt Nam và Học bổng Ngân sách Nhà nước theo Đề án 911 và Đề án 599.

Ngoài ra, Bộ Giáo dục và Đào tạo hai nước còn có nhiều chương trình hợp tác như Chương trình Canada học (tại Khoa Quốc tế, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn), Chương trình hợp tác giữa Hiệp hội Cao đẳng cộng đồng Việt Nam, trường Đại học Trà Vinh và Hiệp hội Cao đẳng cộng đồng Canada, giữa Đại học Kinh tế Quốc dân với Đại hội Tổng hợp Quebec tại Montreal (UQAM).

Với những kết quả đã đạt được trong 45 năm qua, tin tưởng rằng trong thời gian tới quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam và Canada sẽ phát triển ngày càng rực rỡ, tạo cơ sở để thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước thời gian tới theo hướng thực chất, hiệu quả hơn trong nhiều lĩnh vực.

Tổng hợp: Uyển Linh

Các tin đã đưa ngày: