Ngoại vụ Vĩnh Phúc chủ động, tích cực hội nhập quốc tế

28/08/2018

Đúng 73 năm trước, trong không khí cách mạng hào hùng của mùa Thu tháng Tám, Sắc lệnh do Chủ tịch Hồ Chí Minh ký ngày 28/8/1945 thành lập Chính phủ lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã chính thức khai sinh ra nền ngoại giao Việt Nam hiện đại. Từ thực tiễn đã cho thấy ngành ngoại giao, với vai trò nòng cốt và tiên phong trong công tác đối ngoại đã đưa Việt Nam nói chung và tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng ngày càng phát triển, đến gần hơn với bạn bè quốc tế.

Ngành ngoại giao vô cùng tự hào được đặt dưới sự lãnh đạo, dìu dắt trực tiếp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị Bộ trưởng đầu tiên của ngành. Vinh dự lớn lao này cho thấy ngay từ buổi đầu lập nước, Đảng và Bác Hồ đã hết sức coi trọng vai trò của công tác đối ngoại với tư cách là một vũ khí quan trọng để bảo vệ lợi ích dân tộc. Trong thời chiến, ngoại giao đã góp phần quan trọng để đối phó với “thù trong giặc ngoài”, chủ động, tích cực tập hợp lực lượng, tạo tiền đề thuận lợi cho các mặt trận quân sự và chính trị tạo nên sức mạnh tổng hợp để đưa cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc ta đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Trong sự nghiệp kiến thiết, xây dựng đất nước, nhất là trong công cuộc Đổi mới, ngoại giao đã góp phần phá bao vây, cấm vận, chủ động triển khai đường lối đối ngoại đa phương hóa, đa dạng hóa, nỗ lực duy trì môi trường hòa bình, tranh thủ tối đa các nguồn lực bên ngoài để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thực hiện đúng mong muốn “sẵn sàng làm bạn với tất cả các nước dân chủ” mà Bác Hồ luôn tâm niệm ngay từ những ngày đầu lập nước, Việt Nam ngày nay đã thực sự “là bạn, là đối tác tin cậy của tất cả các nước, và là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.” Ngày nay, bám sát đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng lần thứ XII, ngành Ngoại giao tiếp tục kiên trì về nguyên tắc; kiên định về mục tiêu; chủ động, linh hoạt trong triển khai nhiệm vụ và đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần bảo vệ chủ quyền quốc gia, gìn giữ môi trường hòa bình, ổn định phục vụ phát triển, hội nhập và nâng cao vị thế đất nước.

Từ thực tiễn đã cho thấy ngành ngoại giao, với vai trò nòng cốt và tiên phong trong công tác đối ngoại đã đưa Việt Nam nói chung và tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng ngày càng phát triển, đến gần hơn với bạn bè quốc tế. Kể từ khi được thành lập (tháng 5/2008) đến nay, phát huy truyền thống của ngành, Sở Ngoại vụ Vĩnh Phúc đã nỗ lực không ngừng để hoàn thành tốt nhiệm vụ, trọng trách được giao trên  các lĩnh vực: Ngoại giao chính trị, ngoại giao kinh tế và ngoại giao văn hóa, góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, mở rộng quan hệ hợp tác và thúc đẩy mạnh mẽ hội nhập quốc tế.

 Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc tiếp và làm việc với lãnh đạo tỉnh Gyeonggi - Hàn Quốc

Về ngoại giao chính trị, trong những năm qua, Sở đã tham mưu cho tỉnh duy trì quan hệ gắn bó mật thiết với các đối tác truyền thống, mở rộng hợp tác hữu nghị với các đối tác mới. Hoạt động ngoại giao chính trị được thực hiện thông qua việc tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh tiếp đón các đoàn khách quốc tế đến thăm và làm việc tại địa phương. Từ năm 2008 đến nay, Sở đã tham mưu cho tỉnh tiếp đón hàng trăm đoàn khách quốc tế, trong đó, đáng chú ý là các đoàn lãnh đạo cấp cao và nguyên thủ quốc gia các nước Nhật Bản, Italia, Nepal, Lào… và rất nhiều các đoàn cấp Bộ trưởng, Đại sứ, Tổng Lãnh sự các nước và lãnh đạo chính quyền các địa phương nước ngoài... Qua đó, tỉnh đã thiết lập được mối quan hệ hợp tác hữu nghị với một số địa phương trên thế giới như: tỉnh Chungcheongbuk (Hàn Quốc); tỉnh Akita (Nhật Bản). Đặc biệt, thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước ta trong quan hệ với nước Cộng hoà DCND Lào, Vĩnh Phúc đã thiết lập quan hệ hợp tác với 09 địa phương của Lào và hàng năm thường tổ chức các hoạt động trao đổi đoàn các cấp, các ngành; giúp đỡ, hỗ trợ về giáo dục - đào tạo, xây dựng cơ sở vật chất. Bên cạnh đó, Sở cũng tham mưu cho tỉnh tăng cường và mở rộng quan hệ với một số địa phương khác trên thế giới nhằm tiến tới thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị như thành phố Vân Nam (Trung Quốc), bang Hessen (Cộng hòa Liên bang Đức), bang Oregon (Hoa Kỳ), vùng Tuscany (Italia), tỉnh Gyeonggy (Hàn Quốc)…

Đoàn công tác xúc tiến đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc và đại diện trường Đại học Portland State tại lễ ký kết biên bản ghi nhớ

Về công tác ngoại giao kinh tế, Sở Ngoại vụ thường xuyên tham mưu, giúp UBND tỉnh tranh thủ các diễn đàn song phương, đa phương tham gia xúc tiến kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch, xây dựng môi trường đầu tư thông thoáng, thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Sở còn là cầu nối cho các doanh nghiệp đến từ các địa phương có quan hệ hợp tác hữu nghị với Vĩnh Phúc đến tìm hiểu cơ hội đầu tư và đầu tư trên địa bàn tỉnh. Hiện có 3 doanh nghiệp của tỉnh Chungcheongbuk (Hàn Quốc) đang đầu tư tại Vĩnh Phúc và tạo việc làm cho hàng ngàn lao động địa phương, góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Sở cũng thường xuyên trao đổi thông tin, tiếp đón một số doanh nghiệp của tỉnh Akita (Nhật Bản) đến tìm hiểu cơ hội hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp. Bên cạnh đó, hàng năm, Sở phối hợp xây dựng đề án, tham mưu UBND tỉnh cho phép các đoàn đi xúc tiến đầu tư, học tập kinh nghiệm, tham gia các hội chợ triển lãm quốc tế ở nước ngoài quảng bá hình ảnh của tỉnh nhà ra bạn bè quốc tế. Tính đến hết tháng 7/2018, trên địa bàn tỉnh có gần 300 dự án FDI đến từ 16 quốc gia và vùng lãnh thổ đang hoạt động với tổng số vồn đăng ký hơn 3,9 tỷ USD. Trong lĩnh vực xúc tiến viện trợ phi chính phủ, từ khi thành lập đến nay, Sở đã tích cực vận động, thu hút nguồn vốn viện trợ bằng nhiều hình thức: vận động trực tiếp, viết dự án kêu gọi viện trợ, tổ chức hội nghị gặp mặt các nhà tài trợ… Hiện nay, tỉnh Vĩnh Phúc có quan hệ với hơn 30 tổ chức phi chính phủ nước ngoài, đến từ hơn 10 quốc gia và vùng lãnh thổ. Lũy kế từ năm 2008 đến nay, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã giải ngân trên 22 triệu USD thông qua thực hiện hàng trăm chương trình và dự án trên địa bàn tỉnh.

Chương trình giao lưu văn hóa Việt Nam - Ấn Độ tổ chức tại Vĩnh Phúc

Bên cạnh ngoại giao kinh tế và ngoại giao chính trị, hoạt động ngoại giao văn hóa đã trở thành một trong những mục tiêu quan trọng của tỉnh nhằm hỗ trợ thúc đẩy hội nhập quốc tế, xúc tiến thương mại và giao lưu văn hóa, góp phần nâng cao uy tín, vị thế của tỉnh; đồng thời giới thiệu, quảng bá hình ảnh vùng đất và con người Vĩnh Phúc đến với bạn bè trong và ngoài nước. Sở đã tham mưu UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chiến lược Ngoại giao văn hóa đến năm 2020. Đồng thời, tham mưu cho tỉnh tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hóa đối ngoại phong phú và đa dạng như: Tuần phim nước ngoài tại Vĩnh Phúc,giao lưu với đoàn văn hóa nghệ thuật các nước như Nhật Bản, Ấn Độ, Hoa Kỳ, Australia và các nước ASEAN và các hoạt động kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam với các nước như: 55 năm quan hệ Việt - Lào, 25 năm quan hệ Việt - Hàn (2017), 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam với một số nước châu Âu như Anh, Pháp, Hà Lan và kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (2018)...

Cùng với những kết quả đạt được trên ba trụ cột ngoại giao, công tác đối ngoại đảng, đối ngoại nhân dân, thông tin đối ngoại, công tác người Việt Nam ở nước ngoài  được tích cực triển khai; công tác tuyên truyền quảng bá về ASEAN, tuyên truyền về biển, đảo nhằm bảo vệ chủ quyền của Việt Nam ở biển Đông cũng được tăng cường đẩy mạnh giúp bạn bè thế giới hiểu đúng và đầy đủ hơn về đất nước, con người Việt Nam  nói chung, về tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng.

Tập thể lãnh đạo, cán bộ Sở Ngoại vụ Vĩnh Phúc

Có thể khẳng định, công tác đối ngoại của tỉnh Vĩnh Phúc thời gian qua đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao vị thế và hình ảnh của một tỉnh năng động, sáng tạo. Để phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tới, Sở Ngoại vụ sẽ tiếp tục tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh triển khai hiệu quả công tác đối ngoại địa phương phục vụ phát triển và hội nhập góp phần thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XVI và Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Tiếp tục củng cố, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ với các nước láng giềng, khu vực, đối tác lớn, bạn bè truyền thống và các đối tác tiềm năng; tạo điều kiện cho các hoạt động thông tin đối ngoại, quảng bá văn hóa, du lịch, đầu tư tới bạn bè trong nước và quốc tế. Coi trọng và đẩy mạnh vận động người Việt Nam ở nước ngoài, tạo điều kiện cho người Việt Nam ở nước ngoài tham gia xây dựng đất nước, quê hương Vĩnh Phúc ngày càng giàu đẹp, hội nhập sâu rộng với thế giới trên những chặng đường tương lai. Đồng thời phát động phong trào thi đua lập thành tích cho cán bộ, công chức, viên chức trong ngành góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của ngành ngoại giao nói chung, thúc đẩy tiến trình hội nhập, phát triển kinh tế - xã hội địa phương nói riêng.

Đỗ Thị Kim Dung

Giám đốc Sở Ngoại vụ

 

Các tin đã đưa ngày: