Quan hệ Vĩnh Phúc với các đối tác Nhật Bản: Biểu tượng sinh động của tình hữu nghị Việt Nam -Nhật Bản

16/11/2018

Năm 2018, hai nước Việt Nam và Nhật Bản kỷ niệm 45 năm chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. 45 năm là một giai đoạn ngắn trong lịch sử quan hệ giao lưu có bề dày gần 1300 năm giữa hai dân tộc nhưng đã chứng kiến sự phát triển nhanh chóng, toàn diện của quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản trên tất cả các lĩnh vực. Cùng với sự phát triển của mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, trong những năm qua, quan hệ hợp tác giữa tỉnh Vĩnh Phúc và các địa phương, tổ chức, doanh nghiệp Nhật Bản cũng phát triển nhanh chóng, góp phần vun đắp cho tình hữu nghị giữa Việt Nam - Nhật Bản.

Trong lĩnh vực thu hút đầu tư, với những lợi thế về vị trí địa lý và cơ chế ưu đãi đầu tư, tỉnh Vĩnh Phúc thực sự là một mảnh đất giàu tiềm năng thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Nhật Bản. Tính đến hết tháng 9/2018, trên địa bàn tỉnh có 36 dự án đến từ Nhật Bản đang sản xuất kinh doanh với số vốn đăng ký gần 1 tỷ USD, trong đó có nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn trên thế giới như Honda, Toyota, Nissin, Exedy, Sumitomo... Nhật Bản hiện là nhà đầu tư đứng thứ hai về vốn đăng ký, đứng đầu về tỷ lệ vốn thực hiện. Các dự án đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản chủ yếu tập trung vào công nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô, cơ khí, khuôn mẫu, linh kiện điện tử… Hầu hết số dự án được triển khai đúng tiến độ cam kết và hoạt động có hiệu quả, đóng góp tích cực vào ngân sách nhà nước và giải quyết công ăn việc làm cho người lao động. Tỉnh cũng chú trọng đẩy mạnh công tác vận động các chương trình, dự án ODA Nhật Bản, tiêu biểu như Dự án Cải thiện môi trường đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc. Dự án này đã giúp tỉnh Vĩnh Phúc giải quyết được một số vấn đề bất cập hiện nay như thiếu điện, thiếu nước sạch, hệ thống thoát nước và xử lý nước thải, cải thiện hệ thống giao thông góp phần cải thiện môi trường đầu tư của tỉnh. Ngoài ra, đối tác Nhật Bản cũng đã giúp tỉnh Vĩnh Phúc hoàn thành đồ án quy hoạch chung đô thị đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050; quy hoạch xây dựng Khu đô thị Đại học tỉnh Vĩnh Phúc với diện tích 2000 ha.

Về hợp tác trong lĩnh vực xuất khẩu lao động, các cơ quan chuyên môn của tỉnh cũng đã hợp tác với một số đối tác của Nhật Bản như Hiệp hội đầu tư khu vực Nhật Bản, Trung ương Hội doanh nghiệp nhỏ và vừa, Nghiệp đoàn các doanh nghiệp tỉnh Okayama hàng năm đưa hàng trăm lao động, thanh niên của tỉnh sang thực tập kỹ năng lao động, làm việc tại Nhật Bản.

Bên cạnh đó, Vĩnh Phúc còn đẩy mạnh hoạt động hợp tác hữu nghị với các địa phương của Nhật Bản, góp phần vun đắp tình hữu nghị giữa hai nước. Năm 2015, tỉnh Vĩnh Phúc và tỉnh Akita, Nhật Bản đã ký kết biên bản ghi nhớ thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị, mở ra hợp tác trong các lĩnh vực như: thương mại, đầu tư, phát triển nông nghiệp và hợp tác đào tạo nhân lực… Hàng năm, Vĩnh Phúc cũng tổ chức các đoàn công tác xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản; đồng thời tiếp đón nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp của Nhật Bản đến thăm và làm việc tại Vĩnh Phúc như: Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (JCCI); Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO); Đoàn công tác của Hiệp Hội bảo trì bảo dưỡng tòa nhà Nhật Bản; Hiệp hội Việt Nam - Nhật Bản và Tập đoàn Sumitomo…

Năm 2018 không chỉ là năm kỷ niệm 45 năm xây dựng và phát triển mối quan hệ song phương giữa Việt Nam và Nhật Bản mà còn đánh dấu quan hệ giữa Vĩnh Phúc với các đối tác Nhật Bản trong hơn 20 năm tái lập tỉnh Vĩnh Phúc (năm 1997). Nhân dịp này, Sở Ngoại vụ đã tham mưu cho UBND tỉnh tổ chức chương trình gặp mặt các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp Nhật Bản nhằm tri ân những đóng góp cống hiến của các đối tác Nhật Bản; đồng thời tăng cường quảng bá hình ảnh Vĩnh Phúc, thu hút các doanh nghiệp Nhật Bản đến đầu tư trên địa bàn tỉnh. Đây cũng chính là cơ hội tốt để thắt chặt hơn mối quan hệ hữu nghị giữa Vĩnh Phúc với các đối tác Nhật Bản.

Nhìn lại những hoạt động hợp tác giữa tỉnh Vĩnh Phúc với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp của Nhật Bản trong thời gian qua, có thể khẳng định mối quan hệ giữa Vĩnh Phúc và các đối tác Nhật Bản chính là những biểu tượng sinh động, sâu sắc, góp phần tô thắm cho tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản ngày càng phát triển bền chặt.Trong bối cảnh hội nhập của nền kinh tế thế giới hiện nay, để mối quan hệ này tiếp tục phát triển theo cả chiều sâu lẫn chiều rộng và mang lại hiệu quả thiết thực, Vĩnh Phúc và Nhật Bản sẽ tiếp tục tăng cường triển khai các hoạt động hợp tác toàn diện trên mọi lĩnh vực để phát huy có hiệu quả mối quan hệ hữu nghị hợp tác, cùng nhau xây dựng, phát triển kinh tế xã hội. Đặc biệt, tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi, môi trường đầu tư thông thoáng, chính sách đầu tư ưu đãi để thu hút các nhà đầu tư nói chung, các doanh nghiệp Nhật Bản nói riêng đến với Vĩnh Phúc./.

Đỗ Thị Kim Dung

Giám đốc Sở Ngoại vụ

Các tin đã đưa ngày: