Việt Nam - Cuba: Tình hữu nghị trong sáng, thủy chung

23/11/2018

Cách đây 58 năm, ngày 2/12/1960, Chính phủ Cộng hoà Cuba và Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hoà chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Trong lịch sử thế giới đương đại, hiếm có mối quan hệ nào đặc biệt như quan hệ Việt Nam - Cuba. Hơn nửa thế kỷ với biết bao thăng trầm trôi qua, mối quan hệ thủy chung gắn bó giữa hai người anh em, một ở Tây bán cầu, một ở Đông bán cầu vẫn ngày một bền chặt, sâu sắc và nồng ấm hơn.

 Chủ tịch Cuba Fidel Castrol thăm chiến trường Quảng Trị năm 1973

Có thể nói, mối quan hệ giữa hai nước không chỉ được vun đắp từ sự gắn bó, hỗ trợ lẫn nhau giữa hai Đảng, Nhà nước và Chính phủ mà ngay cả mỗi người dân Việt Nam, Cuba đều là những người xây dựng mối quan hệ hữu nghị đặc biệt này. Việt Nam và Cuba đã cùng gắn bó với nhau trong những chặng đường gian khó nhất. Giai đoạn kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của nhân dân Việt Nam cũng là thời kỳ giữ gìn và từng bước củng cố độc lập dân tộc của nhân dân Cuba (1959-1975). Trong hoàn cảnh lịch sử đó, Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn ý thức được rằng, Cách mạng Việt Nam càng giành được thắng lợi, càng tạo hậu thuẫn cho quá trình cách mạng thế giới và Cuba. Ngược lại, cách mạng Cuba càng vững, Cuba càng có điều kiện ủng hộ một cách hiệu quả cách mạng thế giới và cách mạng Việt Nam. Chính vì vậy, Việt Nam trước sau như một triệt để ủng hộ những cải cách kinh tế-xã hội sâu sắc, nhất trí với quan điểm của Cuba trong việc bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, nhất trí với Cuba trong những vấn đề quốc tế… Cũng từ nhận thức được vai trò, vị trí của cách mạng Việt Nam và cách mạng Cuba trong cách mạng giải phóng dân tộc, Cuba đã thể hiện tình đoàn kết và sự ủng hộ của mình đối với cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của nhân dân Việt Nam một cách triệt để và kịp thời nhất.

Tháng 9/1973, Chủ tịch Fidel Castrol là nguyên thủ nước ngoài đầu tiên thăm Việt Nam và vùng giải phóng miền Nam kể từ sau khi ký Hiệp định Pari về Việt Nam. Câu nói nổi tiếng của người đứng đầu Đảng và Nhà nước Cuba Fidel Castrol “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình” trở thành mệnh lệnh đối với mỗi người dân Cuba và làm rung động trái tim mỗi người dân Việt Nam.

Từ cuối thập kỷ 80, đầu thập kỷ 90, Việt Nam, Cuba và các nước xã hội chủ nghĩa phải đương đầu với thách thức lịch sử. Đảng và nhân dân hai nước lại cùng nhau bước vào cuộc chiến đấu mới để bảo vệ, duy trì, củng cố và phát triển chủ nghĩa xã hội. Một lần nữa, chủ nghĩa quốc tế trong sáng của những người cách mạng chân chính lại làm rạng rỡ thêm những trang sử mới của mối quan hệ Việt Nam - Cuba trên mọi lĩnh vực: Chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học-kỹ thuật...

 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Bí thư Thứ nhất Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cộng hòa Cuba Raul Castro Ruz

Với ý thức coi việc đoàn kết, ủng hộ và hợp tác với Cuba là một nguyên tắc, một mệnh lệnh của trái tim, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã huy động một nguồn lực kinh tế quý báu giúp nhân dân Cuba vượt qua những thiếu thốn vật chất trong thời kỳ đặc biệt. Các phong trào 20.000 tấn gạo, 5.000.000 suất giấy bút, 5.000 bộ quần áo… gửi tặng nhân dân Cuba được hoàn thành xuất sắc ở Việt Nam. Ngoài những món quà này, tuy rất khiêm tốn về khối lượng, nhưng thấm đượm nghĩa tình anh em “nhường cơm sẻ áo”, Việt Nam và Cuba đã chủ động vừa tiếp tục đẩy mạnh quan hệ kinh tế-thương mại, vừa bổ sung phát triển sự hợp tác kinh tế song phương với nội dung, cơ chế, hình thức mới phù hợp với những cải cách kinh tế ở cả hai nước, vừa tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống vừa nâng cao tính hiệu quả của các chương trình hợp tác.

Trong bối cảnh hiện nay, quan hệ Việt Nam - Cuba không ngừng được củng cố và phát triển, thể hiện tình cảm, lập trường cách mạng kiên định, thủy chung của hai Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước đối với sự nghiệp cách mạng và công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở mỗi nước. Cuba không ngừng được củng cố và phát triển, thể hiện tình cảm, lập trường cách mạng kiên định, thủy chung của Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước đối với sự nghiệp cách mạng và công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở mỗi nước.

Hai bên thường xuyên trao đổi nhiều đoàn cấp cao thăm lẫn nhau, góp phần xây dựng quan hệ chính trị ngày càng gắn bó mật thiết và tin cậy lẫn nhau; Thường xuyên duy trì hoạt động của các cơ chế hợp tác, như Ủy ban hợp tác liên Chính phủ, Đối thoại chính sách quốc phòng cấp Thứ trưởng, Tham khảo chính trị cấp Thứ trưởng. Các dự án hợp tác hỗ trợ Cuba về sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản đạt kết quả tích cực. Hợp tác kinh tế, thương mại có chuyển biến tích cực. Chính phủ hai nước khuyến khích, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hai bên mở rộng hợp tác, nhằm đưa quan hệ kinh tế tương xứng quan hệ chính trị. Hai nước hợp tác chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương.                        

Chuyến thăm cấp nhà nước tới Cộng hòa Cuba của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tháng 3/2018 vừa qua là dịp để lãnh đạo hai Đảng, hai nước trao đổi, thống nhất phương hướng và biện pháp cụ thể, nhằm tăng cường sự tin cậy chính trị, tạo động lực thúc đẩy hợp tác song phương lên tầm cao mới. Chuyến thăm một lần nữa khẳng định, Việt Nam coi trọng và quyết tâm cùng Cuba tăng cường hơn nữa mối quan hệ đoàn kết hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước, đóng góp cho hòa bình và phát triển của khu vực và thế giới.

Nói về mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Cuba, có ai đó đã viết rằng: mối quan hệ gắn bó, thủy chung giữa Việt Nam và Cuba là thứ tình cảm hết sức “vi diệu” đã nảy sinh giữa hai dân tộc mà lý thuyết nào về quan hệ quốc tế cũng không giải thích nổi. Và mối quan hệ ân tình đặc biệt ấy, sẽ còn mãi không phai, bất chấp thời gian và không gian.

Tổng hợp: Cao Huấn

 

Các tin đã đưa ngày: