Việt Nam – Đan Mạch: Hợp tác để phát triển bền vững

23/11/2018

Việt Nam và Đan Mạch chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 25/11/1971. Năm 1980, Đan Mạch mở cửa Đại sứ quán tại Hà Nội và năm 2000, Việt Nam có Đại sứ quán tại Thủ đô Copenhaghen. Từ các cột mốc quan trọng này, một trang sử mới đã mở ra cho quan hệ bang giao giữa hai nước. Trải qua gần năm thập kỷ với bao thăng trầm của lịch sử, mối quan hệ đó luôn đứng vững, không ngừng phát triển sâu rộng và toàn diện trên mọi lĩnh vực.

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân tới Thủ đô Copenhagen, Đan Mạch

Về quan hệ chính trị, hai nước thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao. Trong chuyến thăm Đan Mạch của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (9/2009), hai nước đã nhất trí nâng quan hệ hai nước thành “Đối tác vì sự phát triển” trên cơ sở bình đẳng, ổn định, lâu dài và cùng có lợi, tập trung ưu tiên thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực kinh tế - thương mại – đầu tư, hợp tác phát triển, văn hoá, giáo dục - đào tạo và khoa học - công nghệ. Nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thái tử kế vị Đan Mạch Frederik (11/2011), hai nước đã ký Tuyên bố chung về việc thiết lập quan hệ “Đối tác chiến lược trong lĩnh vực Biến đổi khí hậu, năng lượng, môi trường và tăng trưởng xanh”. Năm 2013, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang có chuyến thăm và ký kết CPA với Đan Mạch. Đặc biệt là tháng 10 năm 2018 vừa qua, nhận lời mời của Thủ tướng Vương quốc Đan Mạch Lars Lokke Rasmussen, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thăm chính thức Đan Mạch. Trong chuyến thăm này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng Lars Lokke Rasmussen và phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác vì Tăng trưởng xanh và các Mục tiêu Toàn cầu 2030 (P4G) lần đầu tiên do Thủ tướng Thủ tướng Lars Lokke Rasmussen khởi xướng tổ chức.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Đan Mạch Lars Lokke Rasmussen

Về quan hệ thương mại đầu tư, luỹ kế đến 20/9/2018, Đan Mạch là quốc gia đứng thứ 30 trong tổng số 129 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 132 dự án có tổng vốn đầu tư đăng ký là 417 triệu USD. Kim ngạch thương mại hai chiều liên tục tăng, đạt hơn 660 triệu USD năm 2017, gấp 4 lần kể từ năm 2005 và hơn 2 lần kể từ năm 2010. Đan Mạch thuộc nhóm các nước cung cấp nhiều vốn ODA không hoàn lại nhất cho Việt Nam. Trong giai đoạn từ 1972-2017, Đan Mạch đã đầu tư trên 1 tỷ vốn ODA cho Việt Nam. Hiện nay, Việt Nam là nước duy nhất ở châu Á được Đan Mạch triển khai chương trình nghiên cứu ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH). Đan Mạch và Việt Nam hiện phối hợp chặt chẽ trong các lĩnh vực: tăng trưởng bền vững, thực phẩm, nông nghiệp, năng lượng, y tế và giáo dục. Các thỏa thuận hợp tác ngành chiến lược đã được hình thành và triển khai ở cấp bộ của hai quốc gia. Quan hệ kinh tế thương mại song phương đã có những bước phát triển mạnh mẽ. Trong khối liên minh Châu Âu, Đan Mạch hiện là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam. Việt Nam cũng là một quốc gia quan trọng đối với các nhà đầu tư Đan Mạch. Các công ty Đan Mạch rất tích cực tìm kiếm cơ hội kinh doanh tại Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực như năng lượng sạch, vận tải, sản xuất lương thực và giáo dục. Cả hai bên đều kỳ vọng sự lớn mạnh hơn nữa trong dòng chảy thương mại khi Hiệp định Tự do thương mại (FTA) giữa Liên minh Châu Âu và Việt Nam đi vào hiệu lực.

Bên cạnh đó, trao đổi văn hóa giữa Đan Mạch và Việt Nam cũng là một lĩnh vực hợp tác quan trọng. Hợp tác trong lĩnh vực này liên tục gia tăng với trọng tâm hướng vào thúc đẩy sáng tạo, mở rộng khả năng tiếp cận và tham gia của người dân vào nghệ thuật và thúc đẩy sự đa dạng văn hoá. Trong nhiều năm qua, dưới sự điều phối của Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam, Quỹ Trao đổi và Phát triển Văn hóa Đan Mạch Việt Nam đã hỗ trợ thành công hàng trăm dự án nghệ thuật và nghệ sỹ, đóng góp tích cực trong việc tạo ra một môi trường sôi động nghệ thuật đương đại cho Việt Nam.

Phát huy những kết quả đã đạt được trong những năm qua, trong thời gian tới, Việt Nam và Đan Mạch cần tiếp tục nỗ lực để đưa quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước vào chiều sâu, hiệu quả, hướng tới việc kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2021.

Tổng hợp: Danh Tiến

 

 

Các tin đã đưa ngày: