Vĩnh Phúc tiếp tục tạo điểm nhấn trong thu hút đầu tư

14/01/2019

Với nhiều lợi thế sẵn có cùng chính sách ưu đãi, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư, Vĩnh Phúc đã trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn với các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Năm 2018, Vĩnh Phúc tiếp tục khẳng định là một trong những tỉnh dẫn đầu cả nước về thu hút đầu tư.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì, đại diện Tập đoàn Sumitomo - Nhật Bản và Công ty TNHH Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc ký kết biên bản ghi nhớ

Với quan điểm chỉ đạo xuyên suốt là tăng cường kỷ luật, kỷ cương, xây dựng hệ thống hành chính liêm khiết, hành động; tạo môi trường kinh doanh thuận lợi và việc triển khai có hiệu quả Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 01 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán Ngân sách, năm 2018, kinh tế - xã hội của Vĩnh Phúc tiếp tục phát triển, với 14/14 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra. Riêng về thu hút đầu tư, đây tiếp tục là năm có nhiều khởi sắc khi vốn đầu tư của cả các dự án FDI và DDI đổ vào tỉnh cao gần gấp đôi so với mục tiêu đề ra.

Năm 2018, toàn tỉnh thu hút được 92 dự án đầu tư, trong đó, cấp giấy chứng nhận đầu tư mới cho 35 dự án và điều chỉnh tăng vốn cho 10 dự án DDI, với tổng vốn đăng ký 4,57 nghìn tỷ đồng, tăng 97% về vốn so với năm 2017 và 82% so với kế hoạch; cấp giấy chứng đầu tư mới cho 57 dự án và điều chỉnh tăng vốn cho 33 dự án FDI, với tổng vốn đăng ký 450 triệu USD, tăng 80% so với kế hoạch.

Cùng với những con số khả quan về thu hút đầu tư, năm 2018 còn ghi dấu ấn quan trọng với việc hoàn thành giai đoạn I KCN Thăng Long Vĩnh Phúc. Đây được xem là một lợi thế rất lớn của tỉnh trong việc thực hiện công tác thu hút đầu tư. Tại thời điểm khánh thành giai đoạn I, KCN đã có 8 nhà đầu tư thứ cấp đến từ Nhật Bản với vốn đầu tư trên 150 triệu USD. Dự kiến khi lấp đầy, KCN Thăng Long Vĩnh Phúc sẽ thu hút 80 nhà đầu tư đến từ Nhật Bản, giải quyết việc làm, tạo thu nhập ổn định cho hàng vạn lao động.

Có được kết quả này là do thời gian qua, Vĩnh Phúc đã thực hiện hiệu quả, đồng bộ các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh và đẩy mạnh phong trào khởi nghiệp. Ngoài duy trì hiệu quả hoạt động xúc tiến đầu tư ở thị trường các nước truyền thống và xúc tiến đầu tư vào thị trường các nước tiềm năng, Vĩnh Phúc còn thực hiện tốt hoạt động chăm sóc các nhà đầu tư tại chỗ thông qua những việc làm cụ thể như: Đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật đến chân hàng rào các khu công nghiệp, tạo quỹ đất sạch, cung cấp nguồn lao động tay nghề cao; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo hướng tiết giảm về thời gian, đơn giản hóa về thủ tục cho doanh nghiệp; tập trung tháo gỡ những khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp, nhà đầu tư trong quá trình triển khai dự án. Cùng với đó, chỉ đạo các cấp, các ngành, các địa phương tập trung thực hiện tốt Đề án cải thiện, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh giai đoạn 2016-2020. Chỉ đạo hệ thống các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp vay vốn, mở rộng quy mô sản xuất, đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh. Vĩnh Phúc đã tổ chức thành công các hoạt động xúc tiến đầu tư tại Úc, New Zealand, Nhật Bản và Hàn Quốc, Italia và Pháp, với sự tham gia của gần 350 nhà đầu tư; đến thăm, làm việc trực tiếp với 17 tổ chức, doanh nghiệp các nước để giới thiệu, quảng bá môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh. Tỉnh cũng đón tiếp, làm việc với 46 đoàn các nhà đầu tư, doanh nghiệp, các tổ chức tư vấn đầu tư…đến tìm hiểu môi trường đầu tư.

Với định hướng thu hút đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, năm 2018, cùng với duy trì tốt thị trường truyền thống, Vĩnh Phúc đã hướng tới thị trường các nước New Zealand, Australia, Italia, Cộng hòa Liên Bang Đức, Hoa Kỳ và mới đây nhất là đoàn công tác xúc tiến đầu tư do đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan làm trưởng đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến đầu tư tại Cộng hòa Pháp. Sở dĩ chúng ta chọn các nước này để xúc tiến đầu tư vì đây là các nước có thế mạnh về vốn, có nền công nghiệp phát triển và có nhiều tập đoàn kinh tế lớn, đa quốc gia đang hoạt động sản xuất kinh doanh phát triển tại Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới, nhất khi Việt Nam gia nhập Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Tại các buổi xúc tiến, lãnh đạo tỉnh đã gặp gỡ, trao đổi về công tác quản lý, điều hành và cơ sở hạ tầng của các tổ chức, tập đoàn kinh tế lớn của các nước. Điều quan trọng hơn là qua các hội nghị, các cuộc gặp gỡ, trao đổi, chúng ta đã trực tiếp giới thiệu, quảng bá được hình ảnh, tiềm năng, lợi thế của Vĩnh Phúc với các nhà đầu tư nước bạn. Đồng thời, kêu gọi các nhà đầu tư quan tâm, tìm hiểu đầu tư vào tỉnh để phát huy tối đa thế mạnh của hai bên, cùng nhau phát triển bền vững.

Phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ và giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh; triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa theo quy định của Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Thu hút các dự án đầu tư có chọn lọc, chú trọng những nhà đầu tư lớn có tiềm lực kinh tế, các dự án có quy mô lớn, chất lượng, hiệu quả, tạo hiệu ứng tốt cho môi trường đầu tư; hạn chế những dự án có quy mô sử dụng đất lớn, giá trị gia tăng thấp; kiên quyết không xúc tiến và thu hút những dự án sử dụng quá nhiều năng lượng, nguy cơ ô nhiễm môi trường. Về định hướng thu hút đầu tư, tỉnh luôn đặc biệt quan tâm đến chất lượng dự án thu hút đầu tư mới theo hướng gia tăng hàm lượng công nghệ, lao động kỹ thuật. Vĩnh Phúc khuyến khích, ưu tiên thu hút các ngành nghề đón đầu cách mạng công nghiệp 4.0 như: công nghiệp ICT, kỹ thuật số, kỹ thuật nano, công nghiệp sinh học, vật liệu mới và các lĩnh vực tỉnh có lợi thế cạnh tranh. Đồng thời, tập trung thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp đã hoạt động, tăng tỷ lệ lấp đầy; ưu tiên phát triển trước các khu công nghiệp Bá Thiện, Bá Thiện II, Bình Xuyên II và khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc; mở rộng địa bàn và hình thức thu hút đầu tư nước ngoài vào những thị trường giàu tiềm năng và các công ty đa quốc gia, xác định thị trường trọng điểm; chú trọng thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp công nghệ cao; tiếp tục đẩy mạnh xúc tiến đầu tư một số dự án trọng điểm có tính động lực…

Tổng hợp: Nam Dương

 

 

 

 

 

 

Các tin đã đưa ngày: