Thu hút đần tư khởi sắc ngay từ tháng đầu tiên của năm mới

25/01/2019

Cơ chế chính sách thông thoáng, 11/18 khu công nghiệp được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đi vào hoạt động và khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc đang triển khai các hoạt động giai đoạn 2 của dự án đã tạo nên điểm nhấn, giúp thu hút đầu tư của tỉnh nhiều khởi sắc ngay trong tháng đầu tiên của năm 2019.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, tháng 1/2019, tỉnh đã cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 7 dự án, với tổng vốn đăng ký 40,43 triệu USD; điều chỉnh tăng vốn cho 3 dự án, với tổng vốn đăng ký tăng thêm  57,2 triệu USD. Đồng thời, cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 3 dự án DDI, tổng vốn đăng ký 88,5 tỷ đồng. Các dự án đầu tư mới và tăng vốn đều nằm trong các khu công nghiệp, thuộc các nhà đầu tư Hàn Quốc, Trung Quốc, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp phụ trợ, linh kiện điện tử. Dự kiến ngay sau khi đi vào hoạt động, các doanh nghiệp sẽ tạo việc làm mới cho hàng nghìn lao động, góp phần thúc đẩy ngành công nghiệp hỗ trợ phát triển và đưa kim ngạch xuất khẩu của tỉnh tăng trưởng.

Nếu so với cùng kỳ năm ngoái thì năm nay, Vĩnh Phúc thu hút vốn DDI thấp hơn nhưng dòng vốn FDI đổ vào tỉnh thì lại tăng 5,5 lần. Cụ thể, tháng 1/2018, tỉnh đã cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 4 dự án, tổng vốn đăng ký 4,87 triệu USD; điều chỉnh tăng vốn 3 dự án với tổng vốn tăng thêm 11,66 triệu USD. Cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 1 dự án DDI, tổng vốn đăng ký 161,6 tỷ đồng; điều chỉnh tăng vốn 3 dự án, với số tiền tăng thêm 530,2 tỷ đồng.

Theo thông tin từ UBND tỉnh, năm nay, tỉnh sẽ tiếp tục đổi mới và đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư, thu hút các nhà đầu tư lớn và tìm kiếm cơ hội đưa các sản phẩm sản xuất tại Vĩnh Phúc vươn dài ra thị trường các nước truyền thống và các nước tiềm năng nhằm khai thác hiệu quả những cơ hội mà Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương mang lại. Đồng thời, nâng cao chất lượng hoạt động Trung tâm hành chính công cấp tỉnh, cấp huyện, kịp thời giải quyết các thủ tục hành chính cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, các địa phương đang tiếp tục đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng, bàn giao đất sạch cho chủ đầu tư xây dựng hạ tầng các khu công nghiệp: Tam Dương II khu A, khu B; khu công nghiệp Phúc Yên, Chấn Hưng, Lập Thạch, Sông Lô, Tam Dương I. Đồng thời, ưu tiên nguồn lực để từng bước xây dựng, hoàn thiện, đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng các khu, cụm công nghiệp, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi để thu hút thêm các nhà đầu tư thứ cấp, tăng tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp. 

Với nhiều lợi thế sẵn có và những tín hiệu vui trong thu hút dòng vốn FDI ngay tháng đầu tiên của năm mới, Vĩnh Phúc có nhiều cơ sở, động lực để hoàn thành và hoàn thành vượt mục tiêu thu hút 500 triệu USD vốn FDI và 3.000 tỷ đồng vốn DDI trong năm 2019.

Thanh Nga

Các tin đã đưa ngày: