Vĩnh Phúc vượt chỉ tiêu thu hút vốn DDI cả năm 2019

28/03/2019

Năm 2019, Vĩnh Phúc đặt mục tiêu thu hút 500 triệu USD vốn đầu tư từ các dự án FDI và 3.000 tỷ đồng từ các dự án DDIThế nhưng, nhờ môi trường đầu tư được cải thiện, các cơ chế chính sách của Trung ương, của tỉnh phát huy hiệu quả, 3 tháng đầu năm, Vĩnh Phúc tiếp tục khẳng định là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư và đã vượt xa chỉ tiêu thu hút vốn DDI của cả năm 2019.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, 3 tháng đầu năm 2019, tỉnh đã chấp thuận chủ trương, cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 27 dự án mới. Trong đó có 19 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 87,1 triệu USD; 8 dự án DDI, tổng vốn đăng ký 5.000 tỷ đồng, tăng 2.000 đồng so với mục tiêu của cả năm 2019. So sánh với cùng kỳ năm 2018 thì  năm nay, thu hút vốn dự án FDI mới tăng 57,1 triệu USD và dự án DDI tăng hơn 4.049 tỷ đồng. Cụ thể, quý I/2018, toàn tỉnh chỉ thu hút được 18 dự án đầu tư mới, trong đó, có 10 dự án FDI, tổng vốn đăng ký 30 triệu USD; 8 dự án DDI, tổng vốn đăng ký hơn 950,8 tỷ đồng.

Lũy kế đến hết tháng 3/2019, toàn tỉnh có 1.070 dự án, gồm 344 dự án FDI, tổng vốn đăng ký 4,65 tỷ USD; 726 dự án DDI, tổng vốn đăng ký hơn 76,7 ngàn tỷ đồng.

Có được kết quả này là do ngay từ đầu năm, tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động kinh tế đối ngoại, xúc tiến đầu tư. Cùng với đó, lãnh đạo tỉnh đã đến thăm, đối thoại với các doanh nghiệp để nắm bắt thông tin, kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp; tổ chức tiếp và làm việc với nhiều đoàn công tác, xúc tiến đầu tư của nhiều tổ chức, doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước để tranh thủ vận động, hợp tác và xúc tiến đầu tư.

Theo đánh giá của Sở Kế hoạch và Đầu tư, năm nay, thu hút đầu tư vào tỉnh sẽ nhiều khởi sắc và vượt xa mục tiêu đề ra. Hiện UBND tỉnh đang tiếp tục chỉ đạo các cấp, các ngành, các địa phương đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh theo Kế hoạch của UBND tỉnh và Nghị quyết số 02 của Chính phủ. Đồng thời, tăng cường công tác xúc tiến, vận động thu hút đầu tư theo hướng có chọn lọc, ưu tiên thu hút các dự án công nghệ cao, thân thiện với môi trường, có tiềm năng đóng góp, tạo sức lan tỏa, chuyển giao công nghệ, liên kết với doanh nghiệp trong nước để tham gia chuỗi giá trị toàn cầu. Chủ động tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, tìm kiếm các nhà đầu tư mới thông qua các nhà đầu tư tại chỗ. Tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy các dự án đầu tư vào các khu công nghiệp. Đặc biệt, cùng với thu hút đầu tư từ các thị trường truyền thống như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, năm nay, các hoạt động xúc tiến đầu tư sẽ hướng tới thị trường các nước là thành viên các nước tham gia Hiệp định thương mại tự do (FTA), Hiệp định đối tác và toàn diện xuyên Thái Bình Dương CPTPP, cộng đồng kinh tế Asean (AEC)...

Theo: Thanh Nga (vinhphuc.gov.vn)

Các tin đã đưa ngày: