Vĩnh Phúc quyết tâm quay trở lại top 10 bảng xếp hạng PCI

25/04/2019

Có buổi làm việc với lãnh đạo các sở, ngành, địa phương sáng 25/4 để đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2018 và triển khai giải pháp cải thiện các chỉ số thành phần PCI trong năm 2019, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì khẳng định: Năm 2019, Vĩnh Phúc quyết tâm quay trở lại top 10 nên việc tìm các giải pháp và nỗ lực thực hiện cải thiện, nâng cao từng chỉ số thành phần là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, nhất là người đứng đầu”.

Báo cáo kết quả chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Đình Việt cho biết: Năm 2018, Vĩnh Phúc đặt mục tiêu quay trở lại top 10 bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) thế nhưng mục tiêu này không những không đạt được mà còn tụt 1 bậc, 0,35 điểm so với năm 2017, từ vị trí 12 xuống vị trí thứ 13.

Trong 10 chỉ số thành phần, bên cạnh các chỉ số có sự cải thiện đáng kể và có thứ hạng cao như: chỉ số tính minh bạch xếp vị trí thứ 4, chỉ số đào tạo lao động xếp vị trí thứ 8, chỉ số tính năng động xếp thứ 17, Vĩnh Phúc có một số chỉ số thành phần chưa được cải thiện và xếp thứ hạng thấp trong 3 năm gần đây gồm: Chỉ số tiếp cận đất đai xếp thứ 60, giảm 7 bậc; chỉ số thiết chế pháp lý xếp thứ 53, giảm 35 bậc; chỉ số cạnh tranh bình đẳng xếp thứ 41, giảm 6 bậc. Tuy nhiên, chỉ số cơ sở hạ tầng năm 2018 của tỉnh có sự cải thiện mạnh mẽ, xếp thứ 3 sau tỉnh Bình Dương và thành phố Đà Nẵng. Đây là kết quả đánh giá khách quan về nỗ lực của tỉnh trong việc quan tâm chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và thu hút đầu tư. Chỉ số trên cũng là những thông tin hữu ích cho các nhà đầu tư khi quan tâm tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Vĩnh Phúc trong thời gian tới.

Theo ông Đỗ Đình Việt, để năm 2019 quay trở lại nằm trong top 10 tỉnh, thành có chất lượng điều hành tốt nhất cả nước, Vĩnh Phúc cần đạt tối thiểu 65,5 điểm, tăng 0,95-1 điểm so với năm 2018. “Căn cứ chức năng, nhiệm vụ trong thực hiện Đề án cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2016-2020 và kết quả PCI năm 2018, các cơ quan chức năng cần tập trung đánh giá, phân tích rõ những tồn tại, hạn chế để chỉ ra nguyên nhân khách quan và chủ quan, trên cơ sở đó đề xuất các giải pháp tháo gỡ”-  ông Việt đề xuất.

Phân tích, làm rõ những bất cập, hạn chế trong thực hiện công tác này, các đại biểu cho rằng để năm 2019 quay trở lại được top 10, tỉnh cần tiếp tục quan tâm, có giải pháp hỗ trợ các địa phương gỡ khó trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Tăng cường các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp trong tiếp cận đất đai. Tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao chất lượng hoạt động của Trung tâm hành chính công cấp tỉnh, cấp huyện. Cùng với đó, tăng cường tháo gỡ các khó khăn vướng mắc về thuế; đẩy mạnh ứng dụng CNTT nhất là trong công tác quản lý, điều hành. Tiếp tục triển khai tốt các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 và thường xuyên cập nhật, bổ sung các thông tin mới về  công tác quy hoạch, thông tin về tỉnh trên các trang thông tin điện tử… 

Thẳng thắn chỉ rõ những tồn tại, hạn chế dẫn đến năm 2018, Vĩnh Phúc không nằm trong top 10 bảng xếp hạng PCI, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì nhấn mạnh, mục tiêu năm 2019 của Vĩnh Phúc là nằm trong top 10 tỉnh, thành có chất lượng điều hành tốt nhất cả nước. Để đạt được mục tiêu này, từng sở, ngành, địa phương cần phân tích, tìm rõ các nguyên nhân, tồn tại, yếu kém; rà soát, sắp xếp lại tổ chức bộ máy, nhất là bộ phận liên quan đến thực hiện các thủ tục hành chính. Sở Nội vụ phối hợp với Sở Tư Pháp, Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng UBND tỉnh tiếp tục rà soát, đưa các thủ tục hành chính bắt buộc vào thực hiện tại Trung tâm hành chính công tỉnh từ ngày 1/6/2019. Từng cơ quan xác định rõ trách nhiệm trong thực hiện từng chỉ số, tránh chồng chéo trong triển khai, thực hiện.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì cũng cho biết, ngay sau hội nghị này, UBND tỉnh sẽ ban hành kế hoạch nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2019. Trong đó, tập trung cao độ trong việc cải thiện những chỉ số thấp, nhất là chỉ số tiếp cận đất đai, gia nhập thị trường, tính năng động…Cùng với đó, tiếp tục quan tâm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, người dân; duy trì hoạt động đường dây nóng, duy trì các buổi gặp mặt, đối thoại với doanh nghiệp. Đồng chí giao Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư tiến hành đánh giá, xếp hạng PCI năm 2019 đối với các sở, ngành, địa phương. Các sở, ngành, huyện, thành phố tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng CNTT, công khai minh bạch thông tin; rà soát, tham mưu UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh phát triển.

Theo: Thanh Nga (vinhphuc.gov.vn)

Các tin đã đưa ngày: