NGOẠI VỤ VĨNH PHÚC: 11 NĂM PHÁT TRIỂN CÙNG ĐỐI NGOẠI TỈNH NHÀ

02/05/2019

 

Đoàn Lãnh đạo cấp cao tỉnh Vĩnh Phúc thăm hữu nghị một số địa phương nước CHDCND Lào

Trước bối cảnh toàn cầu hóa và yêu cầu hội nhập ngày càng sâu rộng của đất nước nói chung, của tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng, tháng 4/2008 được sự đồng ý của Bộ Ngoại giao, Bộ Nội vụ và sự nhất trí của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã quyết định thành lập Sở Ngoại vụ Vĩnh Phúc trên cơ sở phòng Ngoại vụ thuộc Văn phòng UBND tỉnh. Trải qua 11 năm xây dựng và phát triển, được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh cùng với tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, nỗ lực phấn đấu của tập thể lãnh đạo và cán bộ qua các thời kỳ, Sở Ngoại vụ đã có những bước tiến vững chắc trong công tác tham mưu cho tỉnh thực hiện quản lý nhà nước về công tác đối ngoại, mở rộng quan hệ hợp tác và thúc đẩy hội nhập quốc tế, góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Kết quả đạt được thể hiện trên các nội dung sau:

Về ngoại giao chính trị, trong 11 năm qua, Sở Ngoại vụ đã tham mưu cho tỉnh duy trì và mở rộng quan hệ hợp tác hữu nghị với nhiều địa phương nước ngoài, thường xuyên giữ vai trò đầu mối giúp tỉnh thiết lập mối quan hệ tốt đẹp với Đại sứ quán các nước tại Việt Nam. Tính đến thời điểm hiện tại, Sở đã tham mưu cho tỉnh thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị với tỉnh Chungcheongbuk (Hàn Quốc); tỉnh Akita (Nhật Bản) và dùy trì tốt đẹp mối quan hệ với 09 địa phương của Lào. Từ nền tảng quan hệ được thiết lập, Sở Ngoại vụ đã tích cực tham mưu tổ chức các hoạt động trao đổi đoàn các cấp, phối hợp với các sở, ban, ngành tham mưu triển khai nhiều hoạt động giao lưu , hợp tác, trao đổi kinh nghiệm trên các lĩnh vực giáo dục - đào tạo, y tế, nông nghiệp… với các địa phương thiết lập quan hệ. Bên cạnh việc tăng cường tinh thần đoàn kết, hữu nghị, các hoạt động hợp tác đã góp phần tích cực vào việc nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, tăng cường tiếp thu khoa học công nghệ tiên tiến trên thế giới phục vụ phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp Ngài Bertrand Lortholary, Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam

Nhận thức được tầm quan trọng của ngoại giao kinh tế trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, từ nền tảng duy trì mối quan hệ tốt đẹp với các địa phương và Đại sứ quán các nước tại Việt Nam, Sở Ngoại vụ đã tham mưu cho tỉnh đẩy mạnh công tác ngoại giao kinh tế, thu hút đầu tư nước ngoài thông qua các diễn đàn song phương, đa phương, các hội chợ thương mại quốc tế. Sở cũng phát huy tốt vai trò cầu nối cho các doanh nghiệp đến từ các địa phương có quan hệ hợp tác hữu nghị với Vĩnh Phúc đến tìm hiểu cơ hội đầu tư, kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Hiện đã có 03 doanh nghiệp của tỉnh Chungcheongbuk (Hàn Quốc) đang đầu tư tại Vĩnh Phúc. Sở cũng thường xuyên trao đổi thông tin, tiếp đón  nhiều đoàn công tác của Hội doanh nghiệp các tỉnh Akita (Nhật Bản), Chungcheongbuk (Hàn Quốc) và nhiều địa phương nước ngoài khác đến tìm hiểu cơ hội đầu tư, kinh doanh tại Vĩnh Phúc. Trong lĩnh vực xúc tiến viện trợ phi chính phủ, từ khi thành lập đến nay, Sở đã phối hợp với các đơn vị liên quan tích cực vận động, thu hút nguồn vốn viện trợ bằng nhiều hình thức: vận động trực tiếp, viết dự án kêu gọi viện trợ, tổ chức hội nghị gặp mặt các nhà tài trợ… Lũy kế từ năm 2008 đến nay, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã giải ngân trên 22 triệu USD thông qua thực hiện hàng trăm chương trình và dự án trên địa bàn tỉnh, góp phần tích cực vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng đời sống cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Chương trình giao lưu văn hóa của nhóm nhạc NAMO, Ấn Độ tại Vĩnh Phúc

Bên cạnh ngoại giao kinh tế và ngoại giao chính trị, Sở cũng tích cực tham mưu triển khai các hoạt động ngoại giao văn hóa, thông tin, tuyên truyền đối ngoại nhằm hỗ trợ đắc lực cho các hoạt động ngoại giao kinh tế và chính trị; giới thiệu, quảng bá, các đặc trưng văn hóa, tiềm năng, thế mạnh của tỉnh đến bạn bè trong nước và quốc tế qua nhiều hình thức đa dạng như tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, xuất bản các ấn phẩm, chuyên san giới thiệu về tỉnh…

Cùng với các hoạt động trên ba trụ cột ngoại giao, từ khi được thành lập, Sở Ngoại vụ đã làm tốt vai trò  tham mưu cho tỉnh trong lĩnh vực quản lý các hoạt động đối ngoại trên địa bàn. Ngay sau khi thành lập và chính thức đi vào hoạt động, Sở đã tích cực tham mưu với Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản quy định về quản lý các hoạt động đối ngoại, tạo nền tảng pháp lý cơ bản trong việc quản lý và thực hiện có hiệu quả các hoạt động đối ngoại tại địa phương. Với những nỗ lực của Sở trong việc hướng dẫn các đơn vị thực hiện đúng Quy chế Quản lý thống nhất các hoạt động đối ngoại trên địa bàn tỉnh và các văn bản chỉ đạo của Trung ương, công tác quản lý hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ đã ngày càng đi vào nề nếp, việc tổ chức các đoàn đi nước ngoài được thực hiện theo đúng tinh thần gọn nhẹ, hiệu quả theo các văn bản của Trung ương, việc quản lý các đoàn khách nước ngoài đến thăm và làm việc tại tỉnh thực hiện theo đúng các quy định của pháp luật.

Với những thành tích đã đạt được, nhiều năm liền, Sở Ngoại vụ được UBND tỉnh tặng bằng khen, cờ thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đặc biệt, Sở Ngoại vụ vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen vào năm 2012 và năm 2015, Cờ thi đua của Chính phủ năm 2015.

Sở Ngoại vụ Vĩnh Phúc đón nhận Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ

Vượt qua những khó khăn, thử thách, những thành quả đáng ghi nhận trong thời gian qua của Sở Ngoại vụ Vĩnh Phúc sẽ tạo động lực để đối ngoại Vĩnh Phúc thêm vững tin bước vào giai đoạn mới, hoàn thành tốt sứ mệnh được giao, phát huy vai trò xung kích đi đầu trên các mặt trận đối ngoại; đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và tiến trình hội nhập của đất nước./.

Thực hiện: Thanh Tú

Các tin đã đưa ngày: