Thành lập Câu lạc bộ Doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar

29/05/2019

Ngày 28/5/2019, tại Yangon, Myanmar đã diễn ra Đại hội thành lập Câu lạc bộ Doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar (VBCM). Sự kiện có sự tham dự của Đại sứ Việt Nam tại Myanmar Luận Thùy Dương, Tham tán Thương mại Võ Thị Ngọc Diệp, cùng lãnh đạo và đại diện của gần 30 doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar.   

thanh lap cau lac bo doanh nghiep viet nam tai myanmar
Thành lập Câu lạc bộ Doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Myanmar)

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Việt Nam tại Myanmar Luận Thùy Dương bày tỏ vui mừng khi ý tưởng và mong mỏi của bản thân Đại sứ và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các doanh nghiệp.

Đại sứ cho rằng, đây là sự kiện diễn ra “đúng thời điểm”, “đúng mục đích” và là “một tất yếu” khi VBCM ra đời đúng vào ngày kỷ niệm 44 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Myanmar, khi quan hệ giữa hai nước Việt Nam – Myanmar thời gian qua đã phát triển toàn diện trên nhiều mặt và được nâng lên thành “Đối tác Hợp tác Toàn diện” và đang đi vào chiều sâu.

“Câu lạc bộ (CLB) ra đời cho thấy cộng đồng doanh nghiệp của chúng ta đã lớn mạnh, có nhu cầu gắn kết với nhau, cần nói chung một tiếng nói, không chỉ với Chính phủ và các đối tác Myanmar, với khối doanh nghiệp của các nước khác tại Myanmar mà với cả Chính phủ Việt Nam và các cơ quan ban ngành của Việt Nam”, Đại sứ Luận Thùy Dương nói.

Đại sứ cũng bày tỏ hy vọng CLB sẽ trở thành đầu mối gắn kết các doanh nghiệp, là người đại diện bảo vệ lợi ích chính đáng của các doanh nghiệp, các hội viên; là chất keo kết dính cộng đồng người Việt tại Myanmar; và là một thực thể có đủ năng lực góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư nói riêng và trong hợp tác nhiều mặt giữa hai nước Việt Nam và Myanmar nói chung. “CLB phải trở thành sức mạnh của các doanh nghiệp đã đầu tư sang Myanmar, là chỗ dựa cho các doanh nghiệp đang đầu tư ở Myanmar và sẽ là chỗ tư vấn hữu hiệu cho các doanh nghiệp sẽ sang Myanmar”, Đại sứ nói.

thanh lap cau lac bo doanh nghiep viet nam tai myanmar
Đại hội thành lập Câu lạc bộ Doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Myanmar)

Đại sứ cũng mong muốn CLB sẽ phát triển lớn mạnh, hoạt động hiệu quả, tiến tới mục tiêu lâu dài là nâng cấp lên thành Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar – tổ chức có tư cách pháp nhân được luật pháp hai nước công nhận.

Phát biểu tại Đại hội, ông Đặng Hải Nhã - TGĐ Chi nhánh BIDV Yangon – Chủ tịch Ban chấp hành VBCM cho biết, thời gian qua, một số doanh nghiệp Việt Nam như BIDV, VNA, HAGL, Mytel, Vimyan Tour… đã phát huy vai trò đầu tầu, hỗ trợ có hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp Việt Nam, tuy nhiên, hoạt động này còn mang tính chất tự phát và chưa mang tính hệ thống. Do vậy, việc thành lập một tổ chức xã hội tự nguyện và phi lợi nhuận tại Myanmar nhằm mục đích gắn kết, tăng cường phối hợp hoạt động, hợp tác nâng cao khả năng cạnh tranh và hiệu quả kinh doanh, đại diện và bảo vệ lợi ích kinh tế chính đáng, hợp pháp của các Hội viên là hết sức cần thiết.

Ông Nhã cũng bày tỏ cảm ơn Đại sứ Luận Thùy Dương đã nhìn trúng và đúng vấn đề, từ đó, có gợi ý, định hướng, chỉ đạo và hỗ trợ rất thiết thực và có hiệu quả cho sự ra đời của CLB.

Theo Điều lệ của CLB, VBCM là tổ chức xã hội tự nguyện (không có tư cách pháp nhân) của các doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar. Đối tượng tham gia CLB bao gồm các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân thuộc mọi thành phần kinh tế, hoạt động trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư của Việt Nam tại Myanmar.

thanh lap cau lac bo doanh nghiep viet nam tai myanmar
Đại sứ Việt Nam tại Myanmar Luận Thùy Dương chụp ảnh chung với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Myanmar)

VBCM có tôn chỉ là “Gắn kết - Hợp tác – Thành công”; có sứ mệnh gắn kết và tăng cường hợp tác của các DNVN tại Myanmar, qua đó, góp phần gia tăng hiệu quả hoạt động của từng doanh nghiệp và nâng cao uy tín, hình ảnh của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar.

Mục đích hoạt động của VBCM là gắn kết, tăng cường phối hợp hoạt động, hợp tác nâng cao khả năng cạnh tranh và hiệu quả kinh doanh, đại diện và bảo vệ lợi ích kinh tế chính đáng, hợp pháp của các Hội viên; phối hợp triển khai các hoạt động chung của Đại sứ quán Việt Nam; gắn kết Cộng đồng người Việt tại Myanmar; góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa 2 nước Việt Nam và Myanmar; nâng cao uy tín, hình ảnh của Cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar nói riêng.

Theo: baoquocte.vn

 

Các tin đã đưa ngày: