Ảnh hưởng của dịch Covid - 19 khiến Công ty cổ phần giày Vĩnh Yên khó hoàn thành mục tiêu xuất khẩu 2,3 triệu đôi giày trong năm 2020

31/03/2020

Gia công giày thể thao, đơn hàng, nguồn nguyên liệu sản xuất phụ thuộc vào đối tác nên Công ty cổ phần giày Vĩnh Yên đang phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức do dịch bệnh Covid-19 gây ra.

Chúng tôi đến Công ty cổ phần giày Vĩnh Yên vào một ngày cuối tháng 3. Nếu thời điểm này các năm trước, Công ty sẽ phải tuyển thêm công nhân, tăng ca sản xuất để kịp đơn hàng cho các đối tác thì cả tháng nay, Công ty không tổ chức làm thêm giờ, thu nhập của người lao động giảm từ 1-2 triệu/tháng và có thể sẽ phải cho một số bộ phân, dây chuyền sản xuất nghỉ chờ việc, bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Ông Lê Thanh Thủy, Giám đốc Công ty cho biết: Lĩnh vực sản xuất giày da vốn khó tuyển và giữ chân người lao động nên trong giai đoạn hiện nay, Công ty vừa phải tập trung cao độ cho việc phòng chống dịch bệnh Covid-19 vừa điều chỉnh kế hoạch sản xuất phù hợp, duy trì việc làm, giữ chân người lao động. Tuy nhiên, hiện ở châu Âu và Mỹ, người dân có xu hướng giảm mua sắm, nhiều cửa hàng, siêu thị đã đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19 khiến các sản phẩm giầy thể thao của Công ty tại các thị trường này có dấu hiệu chững lại. Công ty chưa ký được các đơn hàng mới và chỉ có 2 đơn hàng cũ, dự kiến duy trì được sản xuất đến tháng 6/2020. Ước 3 tháng đầu năm, sản lượng sản xuất giảm khoảng 15-20% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm 10% so với kế hoạch.  

Cũng theo ông Thủy, hiện Công ty có 6 dây chuyền sản xuất, tạo việc làm cho trên 3.000 lao động, với mức lương bình quân từ 6-7 triệu đồng/người/tháng. Để có những đôi giày thể thao chất lượng, đáp ứng các tiêu chuẩn của châu Âu và Mỹ, từ năm 2019 đến nay, Công ty đã đầu tư trên 60 tỷ đồng mở rộng, nâng cấp nhà xưởng, mua sắm các trang thiết bị hiệu đại. “Với tình hình này, Công ty chưa bù đắp được số tiền đầu tư trên và rất khó hoàn thành mục tiêu gia công khoảng 2,3 triệu đôi giày thể thao, doanh thu xuất khẩu là 60 triệu USD, doanh thu gia công 350 tỷ đồng trong năm 2020.”- ông Thủy nói.

Để vượt qua khó khăn, duy trì việc làm cho lao động, Công ty đã cơ cấu lại một số dây chuyền sản xuất, không tổ chức tăng ca. Còn về lâu dài, nếu dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, Công ty sẽ phải cho lao động nghỉ chờ việc, nhận 70% lương cơ bản. Trong tháng 3, Công ty cũng đã có văn bản đề nghị tỉnh giảm kinh phí đóng công đoàn cho doanh nghiệp, gia hạn nộp thuế gia trị gia tăng, giảm tiền thuê đất, giảm lãi suất vay. Cùng với đó, tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho lĩnh vực dệt may, da giày trong việc thông quan hàng hóa, tuyển lao động khi dịch bệnh Covid-19 đi qua, thị trường tiêu thụ khởi sắc trở lại.

Theo: Thanh Nga (vinhphuc.gov.vn)

Các tin đã đưa ngày: