Chuyên gia IMF: Các quốc gia châu Á nhiều khả năng tăng trưởng âm 1,6% trong năm 2020

07/07/2020

TGVN. Theo dự báo của chuyên gia kinh tế cấp cao tại Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Angana Banerji, nền kinh tế Hàn Quốc nhiều khả năng sẽ phục hồi và đạt mức tăng trưởng 3% trong năm 2021 sau khi thu hẹp 2,1% trong năm nay, giữa bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

 

imf kinh te han quoc se phuc hoi va tang truong 3 trong nam 2021
Các nhà xuất khẩu Hàn Quốc có thể sẽ phải đối mặt một cuộc khủng hoảng về thanh khoản từ tháng 10/2020. (Nguồn: Yonhap)

Phát biểu trong một chương trình truyền hình do Hiệp hội Các ngành công nghiệp Hàn Quốc (FKI) tổ chức ngày 6/7, bà Banerji dự báo, giữa bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tác động đến nhu cầu và hoạt động xuất khẩu, các quốc gia châu Á nhiều khả năng sẽ lần đầu tiên trong lịch sử tăng trưởng âm 1,6% trong năm nay, song sẽ phục hồi và đạt tăng trưởng dương 6,6% trong năm sau.

Phó Chủ tịch FKI Kwon Tae-shin cũng nhận định, các nhà xuất khẩu Hàn Quốc có thể sẽ phải đối mặt một cuộc khủng hoảng về thanh khoản từ tháng 10/2020 do xuất khẩu giảm mạnh, nếu dịch Covid-19 kéo dài cho đến cuối năm.

Theo bà Banerji, dịch bệnh đang diễn biến ở các giai đoạn khác nhau tại các khu vực khác nhau ở châu Á và chính phủ các quốc gia cần tiếp tục triển khai hoặc tăng cường hỗ trợ chính sách trong một số trường hợp. Đà phục hồi của châu Á đã bắt đầu song sẽ bị kéo dài. Tất cả các quốc gia châu Á được khuyến khích đẩy mạnh cải cách mang tính cơ cấu nhằm thích ứng với môi trường hậu dịch bệnh mới và xử lý các lỗ hổng chính sách do dịch bệnh gây ra.

IMF dự báo, nền kinh tế toàn cầu sẽ thu hẹp 4,6% trong năm nay song sẽ tăng trưởng 5,4% trong năm sau.

Theo: baoquocte.vn

Các tin đã đưa ngày: