Khi người Hàn thưởng thức Tết Việt

08/02/2021

Với nhiều người nước ngoài hiện đang sống và làm việc tại Việt Nam, Tết Nguyên đán thật khác biệt và thú vị. Họ cũng lễ chùa, thưởng thức các món ăn ngày Tết và thực hiện nhiều nghi thức truyền thống của người Việt Nam để cùng cảm nhận và hòa mình vào không khí Tết. Hãy cùng lắng nghe anh Park Kyung Chan, cán bộ trao đổi của tỉnh Chungcheongbuk, Hàn Quốc hiện đang làm việc tại Sở Ngoại vụ Vĩnh Phúc chia sẻ cảm nhận về Tết Việt.

Trước khi sang Việt Nam, anh Park Kyung Chan làm việc tại Sở Quốc tế - Thương mại tỉnh Chungcheongbuk, đây là địa phương có quan hệ hợp tác hữu nghị với tỉnh Vĩnh Phúc trong nhiều năm qua. Với niềm đam mê tìm hiểu lịch sử, văn hóa Việt Nam, anh Park đã được cử sang học tiếng Việt và làm việc tại Vĩnh Phúc theo chương trình trao đổi cán bộ giữa tỉnh Vĩnh Phúc và Chungcheongbuk. Đây là là năm thứ hai anh được trải nghiệm văn hóa đón Tết Việt. 

 Anh Park Kyung Chan vãn cảnh tại chùa Thanh Xuân (xã Tuân Chính, huyện Vĩnh Tường)

“Người Việt và người Hàn rất giống nhau trong việc sum vầy, đoàn tụ gia đình vào dịp Tết Nguyên đán. Thậm chí, người Hàn Quốc chúng tôi còn có phần nặng hơn cả người Việt, khi một năm có đến hai dịp gia đình phải quây quần bên nhau theo truyền thống, đó là Tết Nguyên đán và Tết Trung thu. Tết Việt Nam ăn bánh chưng, bên Hàn Quốc ăn Tteokguk (canh bánh gạo) và Tteok (bánh gạo). Tteokguk và Tteok là một món ăn truyền thống Hàn Quốc. Trong dịp tết của Hàn Quốc, nhà nào cũng nấu Tteokguk và ăn vào sáng của mùng 1 tết âm lịch. Nếu bạn ăn xong phần Tteokguk của bạn, điều đó có nghĩa bạn già đi một tuổi…” - Anh Park cho biết.

Khi được hỏi ấn tượng của anh Park về Tết Việt Nam, điều khiến anh dù có đi đâu cũng không thể nào quên đó là không khí năm mới ngập tràn khắp phố phường, ngõ xóm với hoa đào, quất; những ngôi nhà và phố phường được trang hoàng lộng lẫy với cờ, hoa, đèn lồng; nhịp sống vốn ồn ào, náo nhiệt bỗng trở nên yên bình, chậm rãi vào ngày mùng 1 Tết Âm lịch. Ấn tượng hơn cả là cách mà chính phủ, các doanh nghiệp và tất cả mọi người dành sự ưu tiên đặc biệt cho Tết. Là người nước ngoài đón Tết tại Việt Nam với biết bao điều mới mẻ, bỡ ngỡ nhưng anh Park Kyung Chan lại cảm thấy ấm áp, gần gũi như ở quê hương mình. “Vào dịp Tết, tôi được mời tham dự tiệc tất niên cùng các đồng nghiệp tại Vĩnh Phúc. Tôi cảm động trước tình cảm nồng hậu, mến khách của con người Vĩnh Phúc. Các bạn mời tôi đến nhà chơi và chiêu đãi tôi những món ăn Việt Nam rất ngon. Sau đó, chúng tôi cùng nâng ly chúc mừng năm mới, giao lưu văn nghệ và đi chùa cầu bình an. Đó là những kỷ niệm khó quên trong cuộc đời tôi” - anh Park vui vẻ kể lại.

“Vào dịp Tết nguyên đán năm nay, trong khi thế giới nói chung và Hàn Quốc nói riêng vẫn còn đang phải chiến đấu với dịch bệnh Covid-19 thì ở Việt Nam các bạn đã khống chế dịch bệnh rất tốt. Việt Nam thật sự an toàn hơn tôi nghĩ. Tôi tin tưởng rằng sau khi dịch bệnh qua đi Việt Nam và tỉnh Vĩnh Phúc sẽ là những điểm đến lý tưởng cho khách du lịch nước ngoài và các nhà đầu tư…”

Dù đã được trải nghiệm đón tết tại miền Bắc Việt Nam nhưng anh Park Kyung Chan vẫn muốn tìm hiểu thêm về phong tục tập quán Tết truyền thống của Việt Nam tại các vùng miền khác nhau. Chia sẻ về dự định đón Tết năm nay, anh Park cho biết sẽ cùng bạn bè người Hàn Quốc đang sinh sống tại Việt Nam trải nghiệm không khí đón Tết của người dân miền Nam tại thành phố Hồ Chí Minh.

“Tôi mong nhiều bạn người nước ngoài nói chung và người Hàn Quốc nói riêng sang Việt Nam có cơ hội thưởng thức Tết cổ truyền của Việt Nam.

Chúc mừng năm mới!”

Thực hiện: Nguyễn Thơm

 

 

 

Các tin đã đưa ngày: