Thúc đẩy hợp tác giữa tỉnh Vĩnh Phúc và tỉnh Akita - Nhật Bản

16/03/2021

Cùng với sự phát triển của mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nhật Bản, trong những năm qua, quan hệ hợp tác giữa Vĩnh Phúc và các địa phương, tổ chức, doanh nghiệp Nhật Bản cũng phát triển nhanh chóng, đặc biệt là quan hệ giữa tỉnh Vĩnh Phúc và tỉnh Akita, Nhật Bản.

Nằm trong vùng Tohoku, Nhật Bản, tỉnh Akita có diện tích hơn 11,6 nghìn km2 (đứng thứ 6 cả nước) và dân số khoảng 1,1 triệu người. Thủ phủ của tỉnh là thành phố Akita.  Akita được biết đến với vẻ đẹp ngoạn mục của tự nhiên nhiều hơn là cuộc sống thành thị. Bên cạnh đó, Akita còn là tỉnh dẫn đầu của Nhật Bản về phát triển công nghiệp, với các ngành sản xuất chính là phụ tùng ô tô, linh kiện điện tử, máy tự động, sản xuất máy và máy dệt, trong đó, sản xuất linh kiện điện tử chiếm khoảng 30% giá trị xuất khẩu và có lực lượng lao động đông nhất. Về sản xuất nông nghiệp, Akita là điểm sáng trong phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, với nhiều loại gạo đặc sản, nổi tiếng.

Mối quan hệ tốt đẹp giữa Vĩnh Phúc và Nhật Bản từ nhiều năm qua đã tạo cơ hội gắn kết và thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai tỉnh Vĩnh Phúc và Akita. Bắt đầu từ chuyến thăm, xúc tiến đầu tư đầu tiên của lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc đến Akita tháng 5/2012, đến nay, hai tỉnh đã triển khai một số hoạt động trao đổi đoàn ở các cấp như: Đoàn của Hội nhà báo tỉnh Akita đến tìm hiểu, đưa tin tuyên truyền về tiềm năng lợi thế phát triển kinh tế, xã hội, chính sách, môi trường đầu tư của tỉnh; đoàn lãnh đạo cấp cao tỉnh Akita do Tỉnh trưởng Norihisa Satake dẫn đầu đến thăm và làm việc tại Vĩnh Phúc ngày 28/7/2014... Sau nhiều hoạt động trao đổi đoàn và thông tin, hai tỉnh nhận thấy những hướng đi chung và cơ hội hợp tác cùng phát triển. Ngày 16/3/2015, trong chuyến công tác của lãnh đạo tỉnhVĩnh Phúc tại Akita, hai tỉnh đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác về tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị toàn diện. Thỏa thuận được coi là bước tiến quan trọng để xây dựng mối quan hệ hữu nghị tin tưởng, làm nền móng cho các hoạt động hợp tác toàn diện. Hai tỉnh xác định một số lĩnh vực hợp tác trọng tâm như: Trao đổi đoàn lãnh đạo cấp cao; xây dựng và triển khai chương trình trao đổi đào tạo cán bộ giữa hai bên; đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa; thông tin, tuyên truyền quảng bá hình ảnh, tiềm năng, lợi thế, môi trường đầu tư và các chính sách ưu đãi đến nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp ở mỗi tỉnh. Đặc biệt, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hai tỉnh trong việc thực hiện mở rộng quan hệ thương mại, mở rộng đầu tư, tìm nguồn nhân lực, đào tạo kỹ sư nông nghiệp, cải tiến kỹ thuật trong sản xuất và chế biến sản phẩm nông nghiệp, tổ chức triển lãm và tiếp xúc thương mại giữa các bên.

 Lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa tỉnh Vĩnh Phúc và tỉnh Akita ngày 16/3/2015

Sau khi ký kết biên bản ghi nhớ, hai tỉnh đã tiến hành các hoạt động tìm hiểu hợp tác, đầu tư như: Đoàn cán bộ, doanh nghiệp tỉnh Akita, Nhật Bản do ông Hidefumi Nakashima, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Akita làm Trưởng đoàn đến thăm, tìm hiểu môi trường đầu tư hợp tác trong tái chế rác thải nông nghiệp và dự án phát điện sử dụng năng lượng sinh khối tại Vĩnh Phúc (tháng 7/2017);  Đoàn công tác của tỉnh Akita và Công ty TNHH Okuyama Boring Akita  (tháng 9/2019). Đặc biệt trong chuyến công tác do ông Kenetsu Saito, Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến thương mại tỉnh Akita làm trưởng đoàn (tháng 11/ 2019), Hiệp hội Xúc tiến thương mại tỉnh Akita và Hội doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc đã ký biên bản ghi nhớ về hợp tác đầu tư.Theo đó, hai bên sẽ cùng nhau tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp hai tỉnh hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trên mọi lĩnh vực nhất là lĩnh vực điện, điện tử hay năng lượng công nghiệp và đưa nông sản Vĩnh Phúc đến với thị trường Nhật Bản. Trước bối cảnh dịch bệnh covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, một số hoạt động hợp tác và trao đổi đoàn giữa hai tỉnh bị ảnh hưởng không nhỏ nhưng hai bên vẫn tích trực trao đổi thông tin trực tuyến.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành tiếp và làm việc với ông Kenetsu Saito, Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến thương mại tỉnh Akita

Nhìn lại chặng đường 6 năm qua, có thể khẳng định với xu thế hội nhập quốc tế như hiện nay, việc xây dựng và thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Vĩnh Phúc và Akita là cơ sở quan trọng để tăng cường tình cảm đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai tỉnh và mở rộng hoạt động hợp tác đầu tư toàn diện trên nhiều lĩnh vực; từ đó góp phần vào sự phát triển ngày càng tốt đẹp của mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Nhật Bản nói chung và mối quan hệ Vĩnh Phúc - Nhật Bản nói riêng.

Nguyễn Thơm

 

 

Các tin đã đưa ngày: