Vĩnh Phúc tạo điều kiện tốt nhất cho đội ngũ chuyên gia, cán bộ quản lý các doanh nghiệp an tâm ở lại làm việc

01/06/2021

Với mục tiêu bảo đảm sự phát triển thịnh vượng, không để dịch bệnh làm gián đoạn hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, Vĩnh Phúc đã và đang triển khai nhiều giải pháp phòng chống dịch bệnh, bảo đảm nguồn cung ứng lao động và có nhiều phương án cho người nước ngoài, cán bộ quản lý đang làm việc tại các doanh nghiệp lựa chọn.

Theo thống kê của Ban quản lý các khu công nghiệp, hiện có 2.619 chuyên gia, cán bộ quản lý ngoại tỉnh đang làm việc tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Trong đó, có gần 2.190 người ở tại tỉnh, không đi về hằng ngày; 435 người đi về hằng ngày giữa Vĩnh Phúc và các tỉnh, thành.

Trên cơ sở rà soát, thống kê tình hình hoạt động thực tế của các doanh nghiệp, nhu cầu về chỗ ăn, ở, đi lại của các chuyên gia, ngày 29/5, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 4110 về thực hiện lưu trú đối với người nước ngoài, cán bộ quản lý làm việc tại tỉnh. Cụ thể, tỉnh khuyến khích người nước ngoài, cán bộ quản lý tại các doanh nghiệp làm việc online. Trong trường hợp nghỉ lại cho đến khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát và tỉnh có chỉ đạo mới, các chuyên gia có thể lựa chọn một trong các phương án, đó là nếu nghỉ tại các ký túc xá, UBND tỉnh sẽ miễn phí chỗ ở; nếu nghỉ tại các khách sạn, tỉnh bố trí các khách sạn trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên, thành phố Phúc Yên với giá ưu đãi không vượt quá 500.000 đồng/người/ngày, đêm hoặc có thể lựa chọn nghỉ tại các khách sạn, cơ sở lưu trú phù hợp khác nhưng không được ưu đãi. Đối với các trường hợp không thể nghỉ lại, hằng ngày đi ra, vào tỉnh thì bắt buộc phải xét nghiệm Covid - 19 ba ngày một lần khi vào tỉnh làm việc và phải thực hiện các quy định về phòng chống dịch.

Để bảo đảm các điều kiện tốt nhất cho các chuyên gia ở lại, UBND tỉnh đã thành lập các tổ đi kiểm tra thực tế vào các ngày 25,28/5 tại các khách sạn gồm; Flaminggo Đại Lải, Sông Hồng Thủ đô, Ngọc Hà 1,2,3, Lake side Đại Lải, Westlake hotet &resort về giá thuê phòng nghỉ theo phương án bố trí của tỉnh. Qua rà soát, có 278 chuyên gia, cán bộ quản lý người nước ngoài và cán bộ quản lý trong nước đăng ký ở lại tỉnh, trong đó ở lưu trú nhiều nhất là ở khách sạn Flaminggo Đại Lải, Westlake hotet &resort, Sông Hồng thủ đô.

Khách sạn Westlake hotet & resort đang là nơi lưu trú của 29 chuyên gia nước ngoài

Theo tìm hiểu của phóng viên, mặc dù công suất hoạt động của các khách sạn những ngày này chỉ đạt từ 20-40% so với ngày thường nhưng các khách sạn luôn bố trí đủ nhân lực, bảo đảm tốt nhất các điều kiện về phòng chống dịch bệnh Covid-19, an ninh trật tự, các bữa ăn cho các chuyên gia nghỉ lại. Về phía các chuyên gia, từ khi đăng ký ở lại tỉnh, với quãng đường di chuyển từ doanh nghiệp về các khách sạn lưu trú ngắn hơn so với về Hà Nội và các tỉnh, thành lân cận nên có thêm thời gian nghỉ ngơi và rèn luyện thể dục thể thao.

Vừa đi bộ vừa nghe những bản nhạc yêu thích trong khuôn viên khách sạn Westlake hotet &resort sau một ngày làm việc vất vả, ông Kim Ji Woon, chuyên gia Hàn Quốc làm việc tại Công ty TNHH Partron Vina, khu công nghiệp Khai Quang cho biết, ông sang Việt Nam làm việc từ giữa năm 2019. Trước đây, ông cùng nhóm chuyên gia người Hàn đi lại hằng ngày giữa Vĩnh Phúc và Hà Nội, với khoảng thời gian di chuyển trên đường là hơn 1 tiếng đồng hồ. Còn từ khi thực hiện các quy định phòng chống dịch của tỉnh, ông chọn khách sạn Westlake là nơi ở, với thời gian di chuyển khoảng 10 phút, vì thế, ông có nhiều thời gian hơn để đi bộ, bơi lội rèn luyện sức khỏe. Đặc biệt, từ chính sách hỗ trợ của tỉnh, ông cùng nhiều chuyên gia khác đều được ở các khách sạn có vị trí rất đẹp, an ninh và các dịch vụ đều tốt nhưng với giá thuê phòng chỉ bằng một nửa hoặc 1/3 so với trước đây. “Chúng tôi thấy rất hài lòng, an tâm và sẽ chấp hành nghiêm các quy định của tỉnh trong phòng chống dịch, bởi chúng tôi hiểu các biện pháp tỉnh đang triển khai là để bảo vệ sức khỏe của nhân dân, sức khỏe các chuyên gia nước ngoài, là các phương án tốt nhất để các doanh nghiệp không phải đóng cửa”- ông Kim Ji Woon nói.

Cũng lựa chọn khách sạn Westlake làm nơi lưu trú cho đến khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát và tỉnh có chỉ đạo mới, anh Trần Đức Hiệp, cán bộ quản lý tại bộ phận quản lý chất lượng, Công ty Hoada Việt Nam cho biết, trước đây, sau giờ làm việc, anh về nghỉ tại một khách sạn ở Hà Nội. Tuy nhiên, thực hiện các quy định phòng chống dịch trong tình hình mới, từ đầu tháng 5 đến nay, 100% cán bộ quản lý, các phòng, ban của Công ty làm việc gián tiếp tại Hà Nội đã lên Vĩnh Phúc làm việc, chỉ những vị trí thực sự cần thiết mới trực tiếp đến làm việc tại Công ty. "Dù quãng đường di chuyển từ Công ty về Hà Nội và từ Công ty đến khách sạn Westlake tương đương nhau nhưng chúng tôi vẫn thích và cảm thấy an tâm hơn khi ở lại Vĩnh Phúc, bởi tỉnh đang làm rất tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 và khách sạn Westlake có các dịch vụ tốt, không gian đẹp nhưng giá thuê phòng lại rẻ"- anh Hiệp nói. 

Không chỉ tạo điều kiện tốt nhất về chỗ ở cho các chuyên gia ở lại tỉnh, Vĩnh Phúc còn thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ cho các chuyên gia không thể nghỉ lại. Đặc biệt, mới đây, UBND tỉnh đã đồng ý chủ trương cho 315 chuyên gia theo đề xuất của các doanh nghiệp vào làm việc tại tỉnh và sử dụng khách sạn DIC Star Vĩnh Phúc làm nơi ở cho chuyên gia khi đủ các biện pháp cách ly về y tế. Riêng trong việc đón đoàn chuyên gia, Vĩnh Phúc sẽ tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp, từ việc hướng dẫn làm thủ tục cấp visa, cấp phép lao động cho đến việc đưa đón, ăn ở, sinh hoạt. Tất cả các chuyên gia phải có giấy xác nhận của Sở Y tế mới được phép làm việc cũng như sinh hoạt trong cộng đồng.

Bên cạnh đó, tỉnh đã thành lập cơ sở cách ly y tế tập trung, tự nguyện trong phòng chống dịch tại khách sạn DIC Star Vĩnh Phúc, quy mô 300 giường và đã sẵn sàng tiếp nhận các chuyên gia, nhà quản lý, lao động kỹ thuật cao người nước ngoài thực hiện cách ly y tế tự nguyện từ ngày 10/6, với thời gian cách ly 14 ngày như quy định. Người cách ly sẽ tự chi trả các khoản ăn nghỉ ở khách san và tỉnh sẽ hỗ trợ một phần kinh phí khác.

Vĩnh Phúc đã trải qua 11 ngày không có ca mắc Covid-19. Nỗ lực không để dịch bệnh làm đứt gãy hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, tỉnh đã và đang tập trung tháo gỡ khó khăn, thực hiện mục tiêu kép phòng chống dịch bệnh gắn với đẩy mạnh phát triển kinh tế; quan tâm, hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh và chủ động các phương án tự bảo vệ trước dịch bệnh; xây dựng các kịch bản khi các khu công nghiệp có dịch và sẽ lựa chọn những phương án tốt nhất để các doanh nghiệp không phải đóng cửa.

Đến nay, tỉnh cũng đã bố trí trên 2.000 chỗ ở cho công nhân lao động từ vùng dịch đến Vĩnh Phúc; bố trí phương tiện đưa đón công nhân từ các khu ký túc xá đến nơi làm việc; trên 800 phòng ở tại các khách sạn cao cấp dành cho các chuyên gia ở lại làm việc với mức giá ưu đãi. Đồng thời, có chủ trương giao thương hàng hóa từ vùng có dịch và vùng không có dịch vào tỉnh nhưng phải được kiểm soát về y tế để không đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa, cung ứng đủ lao động cho các doanh nghiệp.

Thanh Nga (vinhphuc.gov.vn)

Các tin đã đưa ngày: