Những nét thú vị trong văn hóa của đất nước Brazil

25/05/2021

Brazil là một trong những điểm đến du lịch của nhiều người trên thế giới nhờ phong cảnh thiên nhiên xinh đẹp, hoang dã cùng nền ẩm thực đặc sắc. Là một quốc gia đa chủng tộc với nhiều màu sắc văn hóa, Brazil không chỉ mang những phong tục tập quán và lối sống đặc trưng của người dân Bồ Đào Nha mà còn sở hữu những dấu ấn độc đáo của những dòng nhập cư đến từ Ý, Đức, Tây Ban Nha, Nhật Bản và Trung Đông. Nếu bạn đang có ý định đi du lịch đến đất nước Brazil xinh đẹp này thì đừng quên tìm hiểu về những nét đặc trưng trong văn hóa Brazil nhé.

Văn hóa lễ hội

Khi nhắc đến Brazil thì chắc chắn mọi người sẽ nghĩ đến những lễ hội rực rỡ, đầy màu sắc. Lễ hội là một yếu tố góp phần tạo nên những nét độc đáo, ấn tượng cho văn hóa Brazil. Lễ hội nổi tiếng nhất của đất nước Brazil là Carnival. Thời điểm diễn ra là 40 ngày trước Lễ Phục Sinh, thời điểm bắt đầu ăn chay và thường xuất hiện với những đoàn diễu hành đầy sắc màu. Các vũ công mặc những trang phục cầu kì với những phụ kiện lộng lẫy đeo trên vai, khá hở hang và nhảy nhót những điệu nhảy truyền thống như samba.

Carnival cũng được tổ chức tại nhiều nơi trên đất nước, nhưng nổi tiếng nhất là tại Rio de Janeiro, thủ đô của Brazil, thu hút lượng lớn khách du lịch đến đây.

Văn hóa trang phục

Trang phục dân tộc của Brazil khá sặc sỡ và chỉ thường được diện trong những dịp lễ hội. Trong đời thường người Brazil ăn mặc các trang phục thông thường, đôi khi khá mát mẻ vì thời tiết tại đây rất nóng. Nhưng trong công việc các trang phục đều rất kín đáo, đề cao tính lịch sự.

Âm nhạc và nhảy múa

Người Brazil thường thích ca hát, nhảy múa dựa trên những nền nhạc dân gia sẵn có. Những điệu samba thường được thể hiện nhiều nhất trên cả nền nhạc hiện đại và dân gian, ngoài ra người ta còn nhảy các điệu như bossa nova.

Văn hóa giao tiếp của Brazil

Brazil là một đất nước có lối ứng xử nồng nhiệt và chân thành vì thế khi gặp nhau thì ngoài những cái tay, họ có thể dễ dàng chạm vai, hôn má, ôm nhau. Theo văn hóa Brazil, khi xưng hô với người khác thì bạn nên dùng tên để gọi, ngoại trừ những người có cấp bậc lớn thì có thể gọi thêm chức vụ, từ “senhor” sẽ được thêm trước tên gọi khi bạn xưng hô với những người lớn tuổi có quyền lực cao. Bên cạnh đó, những người dân Brazil rất thân thiện và vui vẻ nên họ ít thể hiện những quan điểm khác biệt khi không đồng tình và họ cũng hiếm khi công khai tranh luận.

Người Brazil có thể mời đi ăn khi mới gặp lần đầu, chủ và khách sẽ ngồi đối diện nhau và chúc rượu nhau. Những biểu hiện uống rượu không kiềm chế khi mới vào bữa ăn thường không được đánh giá cao.

Phong cách người Brazil cũng có một đặc điểm chung của người phương Tây là khi hẹn nhau luôn đảm bảo đúng giờ, mời nhau thì người đó sẽ trả tiền. Mặc dù được mời nhưng việc chia tiền bình đẳng là điều hiển nhiên khi đi chơi cùng nhau, việc lẩn tránh trả số tiền bản thân cần trả sẽ khiến các bạn bè người Brazil có cái nhìn sai về bạn.

Nếu gặp nhau ngoài đường không nên gọi lớn tiếng mà chỉ nên vẫy tay. Những cử chỉ như “OK” bằng tay lại được coi là bất lịch sự tại Brazil, trong khi cử chỉ nắm tay lại và cho ngón cái trồi lên giữa ngón trỏ và ngón áp út lại được cho là chúc may mắn. Đây là một điều lạ lùng và cần lưu ý khi thực hiện tại Brazil nếu không muốn bị coi là thô lỗ.

Văn hóa ẩm thực

 Văn hóa ẩm thực ở Brazil là nét văn hóa pha trộn giữa người châu Âu di cư, nô lệ Phi châu và người da đỏ bản địa. Lương thực chính trong bữa ăn của người Brazil là bột sắn và các loại đậu. Món ăn đặc trưng của người Brazil là món Feijoada được chế biến từ đậu đen và một số thịt nướng hun khói. Văn hóa ẩm thực Brazil phải được định nghĩa là sự kết hợp phong phú, đa dạng giữa nhiều bản sắc ẩm thực khác biệt của từng vùng miền.

Món Feijoada được chế biến từ đậu đen và một số thịt nướng hun khói.

Người Brazil chính  gốc chủ yếu nấu nướng xoay quanh những nguyên liệu chủ đạo như sắn, tacacá, acai và cumaru. Thế nhưng, sau khi làn sóng nhập cư trong lịch sử đến Brazil thì đã mang đến các món ăn đặc trưng của các vùng miền khác nhau và dần trở thành nguyên liệu truyền thống của Brazil. Các món ăn tiêu biểu cho nền ẩm thực đặc sắc của Brazil có thể kể đến như Coxinhas, Feijoada, Pao de Queijo, Tapioca, Caldinho de Feijao, Acai, Churrasco, Romeu e Julieta.

Là một quốc gia sôi động, rực rỡ, tràn đầy màu sắc với những lễ hội nổi tiếng, phong cảnh thiên nhiên xinh đẹp và hoang dã cùng nền ẩm thực đặc sắc, độc đáo, Brazil đã trở thành một địa điểm du lịch nổi tiếng được nhiều du khách trên thế giới lựa chọn. Bên cạnh đó, văn hóa Brazil phong phú với những phong tục tập quán đặc trưng đến từ các nước nhập cư đã góp phần tạo nên một nền văn hóa nhân loại đa dạng và đặc sắc.

Tổng hợp: Nam Dương

 

Các tin đã đưa ngày: