Đẩy mạnh hợp tác nông nghiệp Vĩnh Phúc - Chungcheongbuk-do

16/08/2011

Ngày 24/05/2010, ông Kim Kyung -Yong, Tổng Giám đốc Văn phòng Kinh tế và Thương mại tỉnh Chungcheongbuk -do dẫn đầu Đoàn cán bộ của tỉnh Chungcheongbuk -do đã thăm làm việc tại Vĩnh Phúc. Tiếp đoàn có đồng chí Phùng Quang Hùng, ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, cùng lãnh đạo của một số sở, ngành trong tỉnh.

Đồng chí Khuất Văn Khanh - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Vĩnh Phúc

phát biểu tại buổi làm việc với đoàn Chungcheongbuk -do

      Đồng chí Phùng Quang Hùng chào mừng chuyến thăm của Đoàn, thông báo tình hình phát triển KT -XH của tỉnh trong những năm vừa qua; nhấn mạnh quan hệ hợp tác giữa Vĩnh Phúc với các địa phương của Hàn Quốc phát triển tốt đẹp, cụ thể là với tỉnh Chungcheongbuk -do. Hợp tác về nông nghiệp giữa hai tỉnh có hiệu quả. Những thiết bị nông nghiệp mà tỉnh bạn hỗ trợ là có ích và phát huy hiệu quả cao trong sản xuất của Vĩnh Phúc, góp phần vào nâng cao đời sống nhân dân, phát triển nông nghiệp, nông thôn của tỉnh. Chính những hỗ trợ, hợp tác nông nghiệp giữa hai tỉnh đã gợi mở cho Vĩnh Phúc nhiều hướng phát triển mới trong ngành nông nghiệp. Đồng thời, đồng chí cũng đánh giá cao hợp tác của ngài Tổng Giám đốc, đặc biệt là ý tưởng hợp tác, kết nghĩa làng nông nghiệp giữa hai tỉnh, và hoàn toàn nhất chí với 5 chương trình nội dung làm việc Đoàn đã đề xuất về các hoạt động giao lưu, làm việc với tỉnh Chungcheongbuk -do trong thời gian tới. Tỉnh Vĩnh Phúc cũng đề xuất tỉnh Chungcheongbuk -do cử 1 cán bộ chuyên trách làm đầu mối hợp tác giữa hai tỉnh để hai bên gắn bó, hiểu và nắm bắt nhu cầu của nhau. Tỉnh sẽ giao cho các sở, ngành có liên quan chuẩn bị chương trình, nội dung theo các đề xuất trên.

      Ông Kim Kyung-Yong rất ấn tượng những thành tựu phát triển KT -XH của Vĩnh Phúc đạt được trong những năm qua, đặc biệt là năm 2009; cảm ơn tỉnh đã nhận lời mời thăm làm việc và theo các chương trình đề xuất. Mục đích chuyến thăm lần này của Đoàn là thảo luận chương trình hợp tác, giao lưu giữa hai tỉnh, tìm hiểu việc thực hiện các hỗ trợ về nông nghiệp cho tỉnh Vĩnh Phúc và xúc tiến hợp tác văn hóa làng nông nghiệp. Trước tiên, hai tỉnh sẽ trao đổi, hợp tác kết nghĩa làng nuôi ong. Sau khi làm thí điểm thành công, thì tỉnh Chungcheongbuk -do sẽ thực hiện hợp tác hỗ trợ 3 làng một năm và thời gian thực hiện trong vòng 10 năm. Ông cũng nhấn mạnh việc hỗ trợ trang thiết bị và sử dụng có hiệu quả cũng rất quan trọng, nhưng điều quan trọng hơn là các cán bộ, nông dân phải biết cách ứng dụng công nghệ, tri thức học được phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn của tỉnh bền vững.

      Phó Chủ tịch Phùng Quang Hùng cảm ơn tỉnh Chungcheongbuk -do đã giúp đỡ tỉnh thực hiện các chương trình hoạt động tốt. Hai bên sẽ tiếp tục thúc đẩy, thực hiện các chương trình có kết quả. Đây là dấu hiệu tốt cho quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc, và giữa hai địa phương nói riêng. Nhân dịp này, thông qua ngài Tổng Giám đốc, tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị tỉnh Chungcheongbuk -do giúp đỡ kêu gọi các nhà đầu tư Hàn Quốc nói chung và của tỉnh nói riêng đến đầu tư tại Vĩnh Phúc, có thể là các doanh nghiệp chuyên sản xuất các thiết bị nông nghiệp.

 

Thăm cơ sở nuôi ong nhà ông Tuấn - Chủ tịch Chi hội nuôi ong của xã Quang Sơn

      Chiều cùng ngày, Đoàn đã đi thăm làng nuôi ong của xã Quang Sơn, huyện Lập Thạch. Hiện nay có 1300 hộ dân, thì có 150 hộ nuôi ong, chủ yếu là nuôi tự nhiên. Khi chương trình hợp tác, kết nghĩa làng nông nghiệp giữa hai tỉnh được triển khai thì tỉnh Chungcheongbuk -do sẽ hỗ trợ kỹ thuật nuôi ong, trồng hoa để lấy mật trong cả năm và kỹ thuật đóng gói, bảo quản.

Các tin đã đưa ngày: