Phỏng vấn tiến sĩ Ron Porat, chuyên gia công nghệ sau thu hoạch thuộc Bộ Nông nghiệp Israel

16/08/2011

Phỏng vấn tiến sĩ Ron Porat, chuyên gia công nghệ sau thu hoạch thuộc Bộ Nông nghiệp Israel

tiến sĩ Ron Porat, chuyên gia công nghệ sau thu hoạch

PV: Xin tiến sĩ cho biết về tầm quan trọng của công nghệ sau thu  hoạch?

 

Tiến sĩ Porat: Lợi ích cơ bản của việc sử dụng công nghệ sau thu hoạch là duy trì chất lượng nông sản rau, củ, quả trong thời gian dài nhờ vậy ta có thể kéo dài thời gian bán sản phẩm trên thị trường và giảm thiểu thiệt hại. Sự phát triển của công nghệ sau thu hoạch giúp người nông dân có thể xuất khẩu sản phẩm của mình ra nhiều thị trường và có thể tăng thêm thu nhập cho người nông dân khi sản phẩm của họ đưa ra thị trường nước ngoài. Không những vậy, khi áp dụng công nghệ bảo quản sau thu hoạch một cách phù hợp sẽ giảm thiểu số lượng sản phẩm nông sản bị hỏng do bị sâu bệnh, thối rữa hoặc mất nước, vì thế sẽ tiết kiệm được tiền của cho bà con nông dân.

 

PV: Xin tiến sĩ cho biết về công nghệ sau thu hoạch tại tỉnh Vĩnh Phúc?

 

Tiến sĩ Porat: Thực tế chúng tôi chỉ có một chút ít thời gian buổi sáng đi tham quan chợ Vĩnh Yên nên những nhận định về nền nông nghiệp của Vĩnh Phúc cũng như công nghệ sau thu hoạch ở đây là rất ít. Tuy nhiên, chúng tôi thấy ở đây nông sản rất phong phú. Có rất nhiều loại rau, củ, quả được bày bán ở chợ. Chất lượng của các loại rau, củ, quả đều rất tốt và được bày bán rất đẹp mắt. Tuy nhiên, mọi người ở đây chủ yếu sử dụng các biện pháp bảo quản ngắn hạn cho sản phẩm của mình, người nông dân đơn giản vận chuyển trực tiếp rau quả từ đồng ruộng ra chợ và sử dụng những phương pháp bảo quản rất đơn giản. Vì vậy, chất lượng của sản phẩm chỉ được bảo quản trong thời gian vài ngày chứ không thể giữ lâu trong hai đến ba tuần hay trong thời gian dài để xuất khẩu được.

 

PV: Thưa Tiến sĩ, theo ông chúng tôi cần làm gì để cải thiện công nghệ bảo quản sau thu hoạch?

 

Dr. Porat: Chi phí để phát triển một nền công nghệ sau thu hoạch là rất lớn. Các bạn cần đầu tư nhiều tiền của xây dựng những khu nhà bảo quản, phòng làm mát, mua máy móc như máy phân loại sản phẩm, xe tải làm lạnh và ở đây, những chi phí trên thường là từ các hộ nông dân riêng lẻ. Chính vì vậy, cho dù có sự tham gia giúp đỡ của chính quyền hay không, các hộ nông dân ở Vĩnh Phúc nên hợp tác với nhau để có thể huy động được nguồn vốn lớn từ những thành viên để thành lập những những hợp tác xã với những nhà bảo quản và các mạng lưới thị trường. Thêm nữa, Chính phủ nên phối hợp với khu vực kinh tế tư nhân để giúp đỡ người nông dân trong tất cả quá trình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm . Chính phủ có thể phối hợp với các nhà đầu tư hỗ trợ người nông dân về máy móc, công nghệ, cây, con giống và đảm bảo thị trường bao tiêu sản phẩm. Chính phủ đồng thời tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn nhằm nâng cao, trang bị cho người nông dân các kiến thức về công nghệ làm mát, kiểm soát độ ẩm và sự thối hỏng và công nghệ đóng gói. Không những vậy, người nông dân cần phải biết về các yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm, nhờ vậy họ có thể biết được các phương pháp để bảo quản sản phẩm trong thời gian dài từ đó giảm thiểu được những hao hụt, thiệt hại cho sản phẩm. Một điều nữa các bạn nên làm là xây dựng những chợ đầu mối bán buôn với các trang thiết bị làm mát hiện đại để duy trì chất lượng sản phẩm.

Xin cảm ơn ông!

 

Các tin đã đưa ngày: