“Rắn” và Nghề “nuôi Rắn” tại Vĩnh Sơn

01/09/2011

Nhắc tới Rắn chắc ai cũng cảm thấy rùng rợn không chỉ bởi hình thù đáng sợ của chúng mà còn bởi cái thứ nọc độc chết người mà chúng mang trong mình. Và chẳng ai có thể nghĩ đến việc nuôi hàng trăm, hàng nghìn con Rắn trong nhà khi mà việc ăn, ngủ, buồn vui cùng Rắn là điều bắt buộc. Nhưng bạn sẽ có cảm nhận rằng Rắn là “bạn” của con người khi về thăm xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc – một làng nghề nuôi Rắn lâu đời và cũng là nơi mà bạn có thể nhìn, nghe và cảm nhận nhiều hình ảnh, câu chuyện về Rắn!

Xã Vĩnh Sơn nằm ở trung tâm huyện Vĩnh Tường, cách quốc lộ 2 khoảng 4km về phía nam. Diện tích tự nhiên 327.43ha, trong đó 231,45ha là đất nông nghiệp. Người dân nơi đây sống chủ yếu nhờ nông nghiệp và nuôi Rắn.  Nghề nuôi Rắn tại địa phương là nghề truyền thống rất lâu đời của người dân trong xã. Ban đầu là do một số người dân địa phương đi săn và bắt Rắn hoang về nuôi, sau khi thấy được giá trị kinh tế mà Rắn mang lại, những hộ dân này mạnh dạn mở rộng quy mô nuôi Rắn tại gia đình, đồng thời tuyên truyền và hỗ trợ về kinh nghiệm nuôi Rắn cho các hộ gia đình khác tại địa bàn để phát triển mô hình nuôi và buôn bán Rắn.

Về thăm xã Vĩnh Sơn ngày nay, bạn sẽ quen dần với hình ảnh hàng trăm, hàng nghìn con Rắn được bày bán trên các khu chợ nhỏ, ngoài đường hay ngay tại các gia đình. Người dân nơi đây tỏ ra khá “ thân thiện” với Rắn khi mà  việc ôm, mang vác các bao tải Rắn là những việc hết sức thường tình. Bước chân vào nhà của người dân nơi đây bạn sẽ cảm nhận được ngay cái mùi khẳn khẳn, nồng nồng của Rắn khắp nơi, từ  ngoài vườn vào sân cho đến ngay trong nhà, gần giường ngủ đều là các hang Rắn. Số lượng các hang nhiều đến nỗi bạn sẽ cảm thấy đâu đâu cũng có sự hiện diện của Rắn. Mỗi hang Rắn ở Vĩnh Sơn rất nhỏ, diện tích từ 35 - 40 phân, chỉ cần đủ cho một con Rắn cuộn tròn ở trong đó là xong. Chi phí làm hang cũng không tốn kém là bao: Chỉ cần ốp hai hàng gạch chỉ vào tường rồi chia thành các ô vuông nhỏ, như ngăn đựng đồ tại các siêu thị, một thanh nhỏ được chèn trước cửa hang như một cái khóa là xong một cái hang hoàn chỉnh. Thức ăn chính của loài động vật này là các loại ếch, nhái, Rắn nước… Nhiệt độ thích hợp nhất là từ 25 – 30 độ C. Chu kỳ nuôi Rắn thịt ở Vĩnh Sơn phải mất trên 2 năm Rắn mới đạt trọng lượng từ 2 kg trở lên với giá bán từ 200.000-300.000 đ/kg. Bù vào chu kỳ nuôi Rắn thịt dài như vậy, mỗi con Rắn mẹ lại đẻ một lứa trứng từ 20-28 quả, sau một thời gian ấp sẽ cho ra đời 20 con Rắn con để bán. Những điều kiện như trên đã tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân trong xã phát triển làng nghề nuôi Rắn.

Theo thống kê sơ bộ, toàn xã Vĩnh Sơn có hơn 1.200 hộ với số hộ nuôi Rắn chiếm gần 100%. Số hộ nuôi khoảng từ 5.000 đến 6.000 con bao gồm cả nuôi Rắn làm con giống, nuôi Rắn sinh sản và Rắn thịt hay Rắn thương phẩm chiếm tỉ lệ nhiều nhất khoảng 70% số hộ nuôi Rắn trong xã. Hộ nuôi ít nhất cũng phải từ hàng chục con đến hàng trăm con các loại.

Nhiều hộ gia đình có quy mô nuôi Rắn lớn hàng năm thu lãi từ 50 tới 200 triệu đồng. Bình quân một năm làng Rắn Vĩnh Sơn cung cấp cho thị trường gần 40 tấn Rắn thịt, đem lại nguồn thu hàng tỷ đồng, chiếm gần 70% nguồn thu nhập của xã Vĩnh Sơn. Nguồn Rắn thịt ở Vĩnh Sơn chủ yếu bán cho các thương gia ở Lào Cai, Lạng Sơn và Quảng Ninh để bán sang Trung quốc. Bên cạnh việc bán Rắn thịt ra, người nuôi Rắn Vĩnh Sơn còn chế biến ra những loại rượu tam xà, ngũ xà với nhiều vị thuốc bổ phục vụ cho những khách hàng uống rượu Rắn Vĩnh Sơn vừa thơm ngon, vừa tăng cường được thể lực và chữa được bệnh đau lưng, thấp khớp.

Có thể nói nghề nuôi Rắn nơi đây thực sự đã làm thay đổi bộ mặt nông thôn tại xã Vĩnh Sơn và góp phần không nhỏ trong sự phát triển KT - XH tại địa phương. Tuy nhiên, nuôi Rắn là nghề nguy hiểm đối với bà con, thị trường tiêu thụ Rắn không ổn định, giá cả bấp bênh, nguồn thức ăn cho Rắn ngày càng khan hiếm, vốn dành cho nuôi Rắn lớn nên gây nhiều băn khoăn cho các hộ gia đình nơi đây. Hy vọng các cấp chính quyền địa phương sẽ hỗ trợ người dân hơn nữa để giữ vững ổn định làng nghề, đảm bảo cho kinh tế địa phương ngày càng phát triển bền vững.

Các tin đã đưa ngày: