Vĩnh Phúc- kết quả một năm hợp tác quốc tế đầy hứa hẹn

19/01/2012

Thực hiện đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước, thực hiện việc lãnh chỉ đạo của Tỉnh ủy và Ủy ban nhân dân tỉnh, phát huy những kết quả hợp tác quốc tế trong những năm qua, năm 2011, tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục duy trì và phát triển, đưa mối quan hệ quốc tế với các tỉnh, thành của các nước trong khu vực, các tổ chức quốc tế, các cơ quan đại diện ngoại giao của nước ngoài tại Việt Nam đi vào chiều sâu và ngày càng phát huy hiệu quả.

Xác định quan hệ với các địa phương của Lào là mối quan hệ truyền thống đặc biệt, năm 2011, tỉnh Vĩnh Phúc đã chú trọng xây dựng và phát triển mối quan hệ này đi vào chiều sâu. Tính đến hết năm 2011, Vĩnh Phúc đã thiết lập với quan hệ hợp tác, hữu nghị với 08 địa phương của Lào gồm Thủ đô Viêng-chăn, 07 tỉnh gồm Luông-nậm-thà, U-đôm-xay, Luông-pha-băng, Phông-xa-lỳ, Bò-kẹo, Khăm-muộn và Hủa-phăn..

Năm 2011, tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức tiếp và làm việc với các đoàn Lãnh đạo cấp cao của các tỉnh Luông-nậm-thà, Khăm-muộn, Hủa-phăn. Các cuộc gặp đều diễn ra trong bầu không khí thân mật, anh em, thắm tình hữu nghị truyền thống. Lãnh đạo của tỉnh Vĩnh Phúc và lãnh đạo các tỉnh bạn Lào, thông qua các buổi làm việc chính thức, đã cùng nhau trao đổi những vấn đề mà các bên cùng quan tâm như vấn đề về phát triển kinh tế xã hội, hợp tác đào tạo cán bộ và hỗ trợ xậy dựng cơ sở vật chất.

Với ưu thế là tỉnh phát triển công nghiệp, đặc biệt là việc thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài vào địa bàn tỉnh, những năm qua kinh tế - xã hội của Vĩnh Phúc đã có sự phát triển vượt bậc, đời sống vật chất và tinh thần của đại bộ phận người dân được nâng cao rõ rệt. Ưu thế về nguồn thu ngân sách đã tạo điều kiện cho Vĩnh Phúc làm sâu sắc thêm mối quan hệ truyền thống Việt - Lào thông qua việc tỉnh Vĩnh Phúc trợ giúp các địa phương của Lào xây dựng cơ sở vật chất. Năm 2011, tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục giải ngân hơn 26 tỷ đồng vốn xây dựng Công trình Trường THPT tại tỉnh Luông-nậm-thà bằng nguồn vốn ODA Chính phủ Việt Nam (tổng 76 tỷ đồng) giao cho tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện. (Năm 2010, tỉnh ta đã giải ngân hơn 01 tỷ đồng)  hỗ trợ số tiền 100.000 USD  tương đương 2.088,6 triệu đồng  xây dựng một trường mầm non cho tỉnh Bò-kẹo và 200.000 USD tương đương 4.185 triệu đồng xây dựng Trường Cấp 3 Phăn Luổng tỉnh Luông-pha-băng, ủng hộ 300 triệu đồng để hỗ trợ xây dựng Tổng hội người Việt Nam tại Lào, hỗ trợ 4 tỷ đồng để xây dựng Kho vũ khí tại các tỉnh Bắc Lào. Tổng số tiền mà tỉnh Vĩnh Phúc hỗ trợ trong năm 2011 cho các tỉnh Bắc Lào hơn 36 tỷ đồng, nâng tổng số các khoản viện trợ của Vĩnh Phúc đến nay khoảng 2.205.000 USD và 4,3 tỷ đồng (không kể khoản hỗ trợ xây trường THPT tại Luông-nậm-thà bằng nguồn vốnODA của Chính phủ Việt Nam).

Song song với các hoạt động hỗ trợ vật chất trên, tỉnh Vĩnh Phúc cũng đặc biệt chú trọng việc đẩy mạnh đào tạo cán bộ cho các tỉnh của Lào. Tổng số sinh viên và cán bộ sang học tập tại Việt Nam và tỉnh Vĩnh Phúc cho đến nay là 46 người (11 thạc sỹ, 30 đại học và 05 cao đẳng và trung học chuyên nghiệp). Riêng năm 2011, Vĩnh Phúc đã cấp kinh phí tài trợ đào tạo cho cán bộ của Lào gần 2 tỷ đồng, nâng tổng kinh phí hỗ trợ đào tạo từ năm 2007 đến nay hơn 4,5 tỷ đồng. Đổi lại, năm 2011, tỉnh Luông-nậm-thà tiếp tục tài trợ kinh phí đào tạo tiếng Lào và văn hóa Lào cho 01 học sinh của tỉnh Vĩnh Phúc sang học tại Đại học quốc gia Lào, nâng tổng số sinh viên mà các tỉnh Bắc Lào tài trợ đào tạo đại học cho tỉnh Vĩnh Phúc đến nay là 05 học sinh.

Năm 2011, quan hệ quốc tế của Vĩnh Phúc với các địa phương của Cam- pu-chia đang bắt đầu được triển khai. Chưa có các hoạt động hợp tác cụ thể, ngoại trừ hoạt động trao đổi đoàn. Từ ngày 19-26/2011, tỉnh Vĩnh Phúc đã cử đại diện của Liên hiệp các Hội hữu nghị tỉnh Vĩnh Phúc (03 người) tham gia cùng Đoàn công tác của Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia (38 người) sang thăm và làm với với Trung ương Hội hữu nghị Campuchia - Việt Nam. Chuyến thăm và làm việc tại Cam-pu-chia cũng đã mở ra hướng hợp tác mới trong quan hệ đối ngoại nhân dân.

Quan hệ quốc tế giữa tỉnh Vĩnh Phúc và tỉnh Chungcheongbuk-do (Hàn Quốc) năm 2011 tiếp tục đi vào chiều sâu và thiết thực hơn. Trong năm, tỉnh đã tiếp và làm việc với Đoàn một số doanh nghiệp của tỉnh Chungcheongbuk sang thăm và bàn về hợp tác hữu nghị giữa 02 Hội Doanh nghiệp của hai tỉnh trong thời gian tới. Tỉnh cũng chỉ đạo xúc tiến việc hợp tác sản xuất, chế biến mật ong giữa Làng ong Chungju của tỉnh Chungcheongbuk và Làng ong Quang Sơn, huyện Lập Thạch thông qua việc tiếp nhận chuyên gia của Hàn Quốc sang tỉnh nghiên cứu và giúp đỡ các hộ nuôi ong của xã Quang Sơn kỹ thuật nuôi ong và chế xuất mật ong chất lượng cao, cử 02 cán bộ của làng ong Quang Sơn sang Hàn Quốc học tập kinh nghiệp nuôi ong của phía bạn. Việc trao đổi này không chỉ giúp tăng cường các hoạt động giao lưu của các hội viên nuôi ong mà còn mở ra một lĩnh vực hợp tác mới trong quan hệ của hai tỉnh. Năm 2011 cũng là năm hai tỉnh bắt đầu triển khai chương trường đào tạo và trao đối cán bộ. Theo chương trình, tỉnh Vĩnh Phúc đã cử 01 cán bộ của Sở Ngoại vụ sang học tiếng Hàn và công tác tại tỉnh Chungcheongbuk trong vòng 01 năm, từ tháng 3/2011 đến hết tháng 3/2012.  Dự kiến, năm 2012, Vĩnh Phúc sẽ tiếp nhận một hoặc hai cán bộ của tỉnh Chungcheongbuk sang học tiếng Việt và làm việc tại Vĩnh Phúc trong vòng một năm.

Cùng với việc đẩy mạnh các quan hệ song phương với các tỉnh thành đã xây dựng mối quan hệ hợp tác hữu nghị với tỉnh Vĩnh Phúc, thực hiện chủ trương đa phương hóa, đa dạng hóa các quan hệ quốc tế của tỉnh, năm 2011, tỉnh cũng đã chỉ đạo thành phố Vĩnh Yên tiếp và làm việc với Đoàn Sở Thương mại tỉnh Vân Nam – Trung Quốc (06/4/2011), làm việc với Đoàn Phó Thị trưởng Thành phố Kidapawan (tỉnh Cotabato, Phi-líp-pin). Năm 2011, Lãnh đạo Tỉnh ủy và UBND tỉnh Vĩnh phúc cũng đã tiếp và làm việc với Đại sứ các nước: Nhật Bản, Hàn Quốc, Italia, Lào nhằm tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Vĩnh Phúc với các đại sứ quán các nước, làm việc với đại diện các công ty FDI đang hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là việc tiếp và làm việc với Đoàn Đại biểu Đảng XHCN Malaysia.

Để kết thúc một năm hoạt động đối ngoại, Tỉnh ủy-HĐND-UBND tỉnh cũng đã dự kiến tổ chức các Đoàn Lãnh đạo tỉnh đi thăm và làm việc với các tỉnh Bắc Lào, tỉnh Chungcheongbuk (Hàn Quốc), tỉnh Hà Nam (Trung Quốc). 

Các tin đã đưa ngày: