Phiên chợ quê ngày Tết

25/08/2014

Cũng là nơi mua bán hàng hóa nhưng chợ quê, đặc biệt vào phiên chợ Tết luôn có những nét đặc trưng riêng khác biệt với chợ nơi đô thành, phố thị. Bởi lẽ, đây không chỉ là nơi mua bán hàng hóa mà còn là nơi giao lưu tình cảm, thể hiện nét đẹp văn hóa của mỗi vùng, miền.

Đi chợ tết không phải chỉ mua bán hàng hoa

Tết Nguyên Đán hay còn gọi là Tết Âm lịch là dịp lễ quan trọng nhất trong văn hóa của người Việt Nam. Các thành viên trong gia đình đều tụ họp, quây quần bên nhau sau một năm làm ăn vất vả. Từ thành thị đến nông thôn, không khí đón Tết của người Việt tạo nên một nét văn hóa đặc trưng của dân tộc. Vào những ngày cuối năm, các gia đình lại nhộn nhịp, háo hức sắm sửa chuẩn bị cho ba ngày Tết chính.

Một góc chợ với toàn màu xanh 

Có thể nói trong năm, ngày chợ đông vui, rộn ràng tấp nập nhất vẫn là những phiên chợ ngày Tết. Thường ngày thì những phiên chợ chỉ được họp theo định kỳ khoảng từ 3-4 ngày lại mở phiên họp một lần nhưng vào những ngày giáp Tết, chợ được mở thường xuyên và họp cả buổi khiến cho không khí vùng quê càng thêm nhộn nhịp. Từ ngày 23 âm lịch, khi ông Công, ông Táo cưỡi cá chép về chầu trời, không khí Tết đã nô nức nhưng phải đến ngày 28 đến 30 Tết Âm lịch, chợ mới thật sự đông đúc.

Nếu chợ Tết ở các phố phường luôn tấp nập, tràn đầy màu sắc của hoa, của các món đồ trang trí Tết rực rỡ… thì chợ Tết ở quê lại mang một nét bình dị và hết sức gần gũi với lá dong, quả cau, những trái cây vườn nhà… Và chỉ có chợ Tết quê mới mang âm hưởng như những ngày xưa, có thể thấy hình ảnh các bà, các mẹ với những đôi quang gánh, nhiều khi chỉ là vài củ su hào, mấy mớ mùi thơm hay những nải chuối xanh, … Và cũng chỉ đi chợ quê ngày Tết, người ta mới cảm nhận được sự gần gũi, thân thương đến lạ kỳ từ sự mộc mạc, chân chất chốn thôn quê. Những buổi chợ này thường rất đông vui, nhiều thành phần, từ các cụ già đi mua cau trầu tới các em bé mếu máo đòi theo mẹ ra chợ mua quần áo Tết. Các bà, các cô quảy gánh đi chợ từ sáng sớm để kịp mua hàng. Những người bán hàng thì phải tranh thủ đi từ tờ mờ sáng để có thể tìm cho mình một chỗ ngồi nho nhỏ bày hàng.

Cũng tại các phiên chợ Tết, có thể cảm nhận được nét văn hóa, dân dã của người dân quê trong cảnh mua bán. Tại đây, ngoài việc mua bán những sản vật nông sản, mỗi người đến chợ còn có chung một sở thích đó là được giao lưu, được chia sẻ. Đây cũng là điểm đặc biệt thú vị ở các phiên chợ Tết. Nơi các sản vật mà họ bán đi và mua lại không quý giá bằng việc họ được hòa mình vào với tập thể, được chia sẻ vài ba câu chuyện làm ăn,  chuyện vui buồn, hiếu hỷ trong năm… Các sản phẩm bày bán ở chợ quê ngày Tết thường là của người nông dân làm ra. Khi đi chợ, người ta mang theo nông sản ở nhà có dư ra chợ bán, rồi mua đồ ăn thức uống hay những vật dụng cần thiết cho gia đình. Tại các phiên chợ, từ ngoài đường ai ai cũng bắt gặp quang cảnh nhộn nhịp với cảnh trông giữ xe máy, xe đạp; chỗ này bán hoa tươi, bên cạnh là những hàng hóa chỉ dịp Tết mới có như: bánh kẹo, rượu mứt, củ hành, củ kiệu, lá dong, lá chít để gói bánh chưng, bánh tét… rồi đến những góc bán quần áo, giày dép, bông tai, kẹp tóc… Có khi chỉ là vài nải chuối, vài củ su hào, của khoai, vài mớ rau, quả cau, quả bưởi, cây mía… nhưng chính những thứ ấy đã góp phần làm nên sự độc đáo của chợ quê. Những tiếng mua hàng, chào hàng, những tiếng hỏi thăm chò truyện của những người quen biết nhau đã tạo nên một không khí nhộn nhịp, vui tươi. Khắp chợ, tiếng cười nói xen lẫn tiếng nhạc xuân khiến lòng người thêm rộn ràng, nô nức.

Có lẽ, ai đã từng chứng kiến phiên chợ quê ngày Tết ở bất cứ làng quê nào của Việt Nam, sẽ luôn giữ được những ấn tượng thú vị, đặc trưng rất riêng. Và đối với nhiều người đi làm ăn xa, về quê đón Tết, luôn cố gắng để được hòa vào dòng người đi phiên chợ Tết - mỗi năm chỉ có một lần, để tìm thấy hồn quê và tìm về miền ký ức tuổi thơ.

T/h: Thu Hiền

Các tin đã đưa ngày: