Thành phố Vĩnh Yên: Bước chuyển mình mạnh mẽ

29/12/2014

Sau 10 năm là đô thị loại III, 8 năm là thành phố trực thuộc tỉnh, năm 2014, thành phố Vĩnh Yên đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định công nhận là đô thị loại II vào đúng dịp kỷ niệm 115 năm thành lập (29/12/1899 – 29/12/2014). Thành phố trẻ đang có bước chuyển mình mạnh mẽ, mang vóc dáng của một đô thị hiện đại, phát triển kinh tế gắn với liền quy hoạch đô thị xanh, phát triển bền vững trong tương lai.

Với tổng diện tích hơn 5.000 ha, dân số trên 15 vạn người, gồm 09 đơn vị hành chính, TP Vĩnh Yên là trung tâm hành chính, chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội của tỉnh Vĩnh Phúc. Nằm ở vị trí chiến lược trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, gần sân bay quốc tế Nội Bài, có mạng lưới giao thông thuận lợi như Quốc lộ 2A, cao tốc Nội Bài - Lào Cai, Vĩnh Yên có tiềm năng và lợi thế vô cùng to lớn trong việc kết nối, hợp tác và phát triển với các địa phương trong nước và quốc tế.

Kết cấu hạ tầng đô thị tương đối hoàn chỉnh; diện mạo đổi mới rất nhiều theo hướng một đô thị văn minh và hiện đại. Chất lượng đời sống của người dân thành phố được nâng cao. TP Vĩnh Yên đã thể hiện rõ vai trò, chức năng tương xứng với các chỉ tiêu của đô thị loại II.

Phó Thủ tướng Chính phủ: Nguyễn Xuân Phúc trao Quyết định công nhận thành phố Vĩnh Yên là đô thị loại II

(Ảnh: Vinh Quang - vinhphuc.gov.vn)

Từ khi trở thành thành phố (từ năm 2006 đến nay) mặc dù Vĩnh Yên còn nhiều khó khăn nhưng với sự đoàn kết, nhất trí, năng động, sáng tạo của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Vĩnh Yên đã đạt được những thành tựu to lớn trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng và xây dựng hệ thống chính trị.

Kinh tế có bước phát triển vượt bậc, tốc độ tăng trưởng cao, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Đến giữa nhiệm kỳ, hầu hết các chỉ tiêu chủ yếu đều đạt và vượt mục tiêu nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP khóa XIX đề ra. Tăng trưởng bình quân hàng năm đạt 18,4% (mục tiêu là 17,2%). Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng các ngành dịch vụ. Những năm 1996 - 1997, cơ cấu kinh tế chủ yếu của Vĩnh Yên chủ yếu là nông nghiệp, thủ công nghiệp, công nghiệp nhỏ bé, lạc hậu (công nghiệp chiếm 35,5%, dịch vụ 37%); Năm 2006, công nghiệp chiếm 57,23%, dịch vụ 40%, nông nghiệp 2,73%; đến năm 2014, ngành dịch vụ chiếm 54,3% (mục tiêu 53,9%), công nghiệp 44,2% (mục tiêu là 44,9%), nông nghiệp chiếm 1,5% (mục tiêu 1,2%). Thu nhập bình quân đầu người liên tục tăng từ 131 USD/người (1996), lên 988 USD (năm 2006), 2.926 USD/người (2010) và năm 2014 là 4.019 USD. Thu ngân sách tăng cao, năm 1996 chỉ đạt 4,1 tỷ đồng, năm 2006 đạt 116,821 tỷ đồng đến 2014 ước đạt 2.200 tỷ đồng.

Hệ thống công trình hạ tầng đô thị được đầu tư tương đối bài bản.Thành phố có 14 cơ sở giáo dục đào tạo, 11 công trình văn hóa phục vụ cấp đô thị, 15 công trình thể thao, 36 công trình thương mại - dịch vụ. Các công trình kiến trúc tạo điểm nhấn cho đô thị như: công viên quảng trường, cung thiếu nhi, sân vận động, công viên văn hóa - thể thao, nhà hát tỉnh... Hiện Vĩnh Yên có 08 khu đô thị đã hoàn thành và đang xây dựng . Ngoài ra, thành phố đang chỉ đạo thực hiện đầu tư xây dựng và phát triển 29 khu dân cư mới và khu ở mới. Công tác quản lý đô thị được tập trung chỉ đạo quyết liệt, an ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội cơ bản được bảo đảm, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng cao. 

Đ/c Bí thư Tỉnh ủy Phạm Văn Vọng  tặng bức trướng cho Đảng bộ và nhân dân TP Vĩnh Yên với dòng chữ

“Đoàn kết-đổi mới-phát triển bền vững”

(Ảnh: Vinh Quang - vinhphuc.gov.vn)

Với vai trò là hạt nhân quan trọng trong tiến trình quy hoạch xây dựng đô thị tỉnh Vĩnh Phúc đến năm 2030 và tầm nhìn 2050 theo phê duyệt quy hoạch của Chính phủ, thành phố Vĩnh Yên sẽ là đầu tàu thúc đẩy sự phát triển của toàn vùng. Đón nhận là đô thị loại II, đó là niềm vinh dự nhưng cũng là thách thức đòi hỏi Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Vĩnh Yên cần phát huy nội lực, thu hút đầu tư phát triển kinh tế - xã hội theo cơ cấu công nghiệp, dịch vụ và nông nghiệp. Hơn nữa, Vĩnh Yên là một trong những thành phố được Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã lựa chọn nằm trong dự án Thành phố xanh: Tương lai đô thị bền vững của khu vực Đông Nam Á. Vì vậy, thời gian tới, TP Vĩnh yên sẽ tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, liên hoàn, hợp lý, hiện đại theo hướng giao thông xanh; đảm bảo có được không gian xanh với hệ thống vườn hoa công viên, công trình văn hóa, các vành đai xanh và hồ nước đẹp phân bố hợp lý nhằm  hướng tới mục tiêu trở thành đô thị loại I và thành phố xanh phát triển bền vững trong tương lai.

Một số hình ảnh về thành phố Vĩnh Yên:

Chào mừng thành phố Vĩnh Yên là đô thị loại II và kỷ niệm 115 năm đô thị Vĩnh Yên

Thành phố Vĩnh Yên hôm nay

(Ảnh: Khánh Linh - baovinhphuc.com.vn)

Thành phố Vĩnh Yên hướng tới xây dựng đô thị xanh, phát triển bền vững

(Ảnh: Khánh Linh - baovinhphuc.com.vn)

Thực hiện: Nguyễn Thơm

 

 

 

Các tin đã đưa ngày: