Dấu ấn đối ngoại Vĩnh Phúc năm 2014

19/01/2015

Năm 2014, mặc dù tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, kinh tế thế giới phục hồi chậm hơn dự báo nhưng Vĩnh Phúc vẫn đạt được những bứt phá ngoạn mục về kinh tế - xã hội với 16/18 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra, nổi bật là tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh đạt 20.488,5 tỷ đồng, tăng 4,9% so với năm 2013, cao nhất từ trước đến nay. Dưới sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, công tác đối ngoại đã được triển khai toàn diện, hiệu quả với những dấu ấn đáng chú ý trong lĩnh vực hợp tác quốc tế, ngoại giao văn hóa, thu hút đầu tư, viện trợ phi chính phủ nước ngoài và thông tin đối ngoại góp phần đáng kể vào thành tựu chung của cả tỉnh.

Tăng cường và mở rộng hợp tác quốc tế

Từ đầu năm 2014 đến nay, Sở Ngoại vụ đã tham mưu cho tỉnh tiếp và làm việc với nhiều đoàn khách quốc tế, nổi bật là đoàn lãnh đạo cấp cao của Chính phủ nước CHDCND Lào do Phó Thủ tướng Xổm-xa-vạt Lềnh-xa-vắt dẫn đầu; đoàn đại biểu cấp cao Đảng Phong trào Cánh tả thống nhất Cộng hoà Đô-mi-ni-ca-na do Tổng Bí thư Hô-xê Mi-ghen Mê-hi-a dẫn đầu; đoàn lãnh đạo cấp cao Hội đồng tỉnh Chungcheongbuk - Hàn Quốc; đoàn công tác của tỉnh Akita - Nhật Bản và đoàn công tác của Đại sứ quán các nước: Nhật Bản, Hoa Kỳ, Canada, Indonesia, Australia…

Trong quan hệ hợp tác với các địa phương của Lào, bên cạnh các hoạt động trao đổi đoàn, tỉnh còn triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ các địa phương của Lào như: xây dựng trường Chính trị, cung Văn hóa hữu nghị, trường mầm non, trường THPT; hỗ trợ kinh phí mua sắm trang thiết bị và một số thiết bị y tế. Năm 2014, Vĩnh Phúc đã hỗ trợ thêm 05 suất học bổng cao học tại Việt Nam và 40 học sinh, sinh viên tỉnh Luông-nậm-thà sang học tập tại Vĩnh Phúc. Tính đến nay, tổng số sinh viên, cán bộ của các tỉnh Bắc Lào học tập tại Việt Nam bằng nguồn kinh phí tài trợ của tỉnh Vĩnh Phúc là 110 người (gồm 28 thạc sỹ, 82 sinh viên cao đẳng, đại học), trong đó đã có 21 sinh viên tốt nghiệp trở về Lào làm việc. 

Ngày 04/9/2014, thừa lệnh Thủ tướng chính phủ nước CHDCND Lào, đồng chí Phím-mạ-sỏn Lương-khăm-ma, Bí thư kiêm Tỉnh trưởng tỉnh Luông-nậm-thà đã sang thăm, làm việc tại Vĩnh Phúc và trao tặng Huy chương Hữu nghị của Chính phủ nước CHDCND Lào cho các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp vào sự phát triển mối quan hệ đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Việt Nam – Lào nói chung và giữa Vĩnh Phúc với tỉnh Luông-nậm-thà nói riêng.

Quan hệ với tỉnh Chungcheongbuk ngày càng phát triển toàn diện trên các lĩnh vực hợp tác: thu hút đầu tư, trao đổi cán bộ sang học tiếng và làm việc; hỗ trợ đào tạo quản lý hành chính địa phương; học hỏi và trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp; ký kết thỏa thuận hợp tác giáo dục -  đào tạo (ký kết biên bản ghi nhớ giữa Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Vĩnh Phúc với trường Đại học Cheongju);...

Sở Ngoại vụ cũng tham mưu cho tỉnh tích cực triển khai nghiên cứu, mở rộng và thiết lập các mối quan hệ đối tác với địa phương một số nước có tiềm năng như Hàn Quốc, Nhật Bản, Nga, Italia... Năm 2014, Vĩnh Phúc và tỉnh Akita đã cơ bản hoàn thành nội dung chương trình hợp tác hữu nghị và dự kiến ngày 16/03/2015, hai tỉnh sẽ ký biên bản ghi nhớ tại tỉnh Akita, Nhật Bản.

Ấn tượng trong thu hút đầu tư nước ngoài

 Năm 2014, tỉnh đã thu hút được 45 dự án FDI mới với tổng vốn đăng ký 407,7 triệu USD, tăng 73% về dự án so với năm 2013 (cao nhất trong 5 năm gần đây), đưa Vĩnh Phúc trở thành điểm sáng về thu hút đầu tư trong cả nước.

Để đạt được kết quả trên, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã tích cực chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh – PCI, tổ chức các hội nghị, hội thảo, tọa đàm với các doanh nghiệp nước ngoài. Ngoài ra, hoạt động xúc tiến đầu tư của lãnh đạo tỉnh tại các nền kinh tế phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Australia, New Zealand… đã góp phần quan trọng trong việc thu hút các tập đoàn lớn đến đầu tư tại tỉnh. Tính đến hết tháng 12/2014, trên địa bàn tỉnh có 184 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 3.077 triệu USD.

Ngoại giao văn hóa lan tỏa mạnh mẽ

Hoạt động ngoại giao văn hóa được triển khai sôi nổi với những chương trình giao lưu văn hóa – văn nghệ với các đoàn nghệ thuật nước ngoài, tiêu biểu như chương trình giao lưu với Ban nhạc The Amigos, Dàn đồng ca nam Pacific Boychoir  - Hoa Kỳ và Đoàn ca múa nhạc Odissi - Ấn Độ. Tại buổi giao lưu, các nghệ sỹ đã mang lại cho khán giả những tiết mục ấn tượng độc đáo, mang đậm nét đẹp văn hóa của quốc gia mình. Với sức lan tỏa mạnh mẽ, dễ đi vào lòng người, hoạt động ngoại giao văn hóa đã góp phần tăng thêm sự hiểu biết, thắt chặt tình cảm đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân Vĩnh Phúc với nhân dân các nước trên thế giới.

 Ngoài ra, tỉnh đã thu hút được 40.000 USD từ  Quỹ Đại sứ Bảo tồn văn hóa - Đại sứ quán Hoa Kỳ cho việc tu bổ, bảo tồn đình Cam Giá, huyện Vĩnh Tường. Dự án không chỉ góp phần gìn giữ một trong những di sản văn hóa có giá trị kiến trúc, lịch sử và tâm linh của người Việt mà còn thể hiện mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam – Hoa Kỳ nói chung và Vĩnh Phúc – Đại sứ quán Hoa Kỳ nói riêng. Hơn nữa, đây còn là một công trình mang ý nghĩa đánh dấu 20 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ (1995 - 2015).

Trọng thị đoàn đến, chu đáo đoàn đi

Tính đến hết ngày 31/12/2014, tỉnh đã cho phép 87 đoàn khách nước ngoài đến thăm và làm việc, gồm 388 lượt người. Công tác đón tiếp khách quốc tế đến thăm và làm việc tại tỉnh được thực hiện chu đáo, trọng thị, đảm bảo đúng với nghi thức, lễ tân ngoại giao, được phía bạn đánh giá cao và để lại ấn tượng tốt đẹp về quê hương, con người Vĩnh Phúc.

Các đoàn cán bộ, công chức của tỉnh được đi công tác nước ngoài đã chấp hành đúng luật pháp của nước sở tại và thực hiện đúng các quy định về xuất nhập cảnh của Nhà nước, đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả. Tính đến hết năm 2014, tỉnh đã cho phép 226 lượt cán bộ, công chức, viên chức đi công tác, nghiên cứu, học tập tại nước ngoài.

Thu hút viện trợ phi chính phủ nước ngoài khả quan

Năm 2014 có 35 dự án của 20 tổ chức PCPNN với tổng giá trị viện trợ đạt trên 2,7 triệu USD; viện trợ chủ yếu trong các lĩnh vực: Giáo dục, dạy nghề, hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam, bảo vệ môi trường, phát triển cộng đồng… Tỉnh đã tổ chức thành công Hội nghị tổng kết 05 năm công tác xúc tiến vận động viện trợ phi chính phủ, ngay tại hội nghị đã có 06 tổ chức/công ty cam kết tài trợ trong năm 2015 với tổng giá trị cam kết đạt 662.000 USD. Nhìn chung các dự án đều mang giá trị nhân đạo sâu sắc, có ý nghĩa thiết thực, góp phần nâng cao đời sống xã hội của nhân dân trong tỉnh. Các tổ chức hoạt động đúng pháp luật, thực hiện công tác báo cáo đúng quy định, tuy còn một số khó khăn do điều kiện khách quan, song các dự án đều được thực hiện và giải ngân đúng với cam kết.

Thông tin đối ngoại đa dạng và hiệu quả

Hoạt động thông tin đối ngoại trên địa bàn tỉnh được triển khai toàn diện trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục. Công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh, văn hóa, môi trường đầu tư của tỉnh được đẩy mạnh qua nhiều kênh thông tin của Trung ương và địa phương; website, báo, tạp chí của các Bộ, ngành; Báo Vĩnh Phúc, Đài PT-TH tỉnh, Cổng thông tin điện tử của tỉnh, website các sở, ngành và Bản tin Đối ngoại Vĩnh Phúc (01 số/tháng). Các đoàn phóng viên báo đài quốc tế đến làm việc tại tỉnh cũng được xác định là một kênh thông tin quảng bá quan trọng. Tháng 9/2014, Sở Ngoại vụ đã tham mưu cho tỉnh cử đoàn công tác tham gia Triển lãm Công nghệ sinh học quốc tế với sự góp mặt của 137 quốc gia trên thế giới tại tỉnh Chungcheongbuk - Hàn Quốc. Nhân dịp này, đoàn đã giới thiệu, quảng bá hình ảnh, văn hóa, tiềm năng, thế mạnh của tỉnh nhằm thu hút sự quan tâm tìm hiểu và đầu tư của doanh nghiệp các nước vào Vĩnh Phúc.

Năm 2014 đã khép lại với những hoạt động đối ngoại phong phú và sôi nổi, phát huy những thành tựu đã đạt được, trong năm 2015, Sở Ngoại vụ sẽ tiếp tục tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành tiếp tục triển khai toàn diện, hiệu quả hoạt động đối ngoại trên các lĩnh vực hợp tác như chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục,… Đồng thời ra sức thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 65 năm thành lập tỉnh Vĩnh Phúc (12/02/1950 – 12/02/2015), kỷ niệm 70 năm thành lập ngành Ngoại giao (28/8/1945 – 28/8/2015) và  70 năm ngày Quốc khánh (02/09/1945 – 02/09/2015); thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XVI và Đại hội Đảng toàn quốc.

Một số hình ảnh về hoạt động đối ngoại Vĩnh Phúc nổi bật năm 2014:

Các đồng chí Lãnh đạo tỉnh chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn Lãnh đạo cấp cao tỉnh Luông-nậm-thà trong Lễ trao tặng Huy chương Hữu nghị của Thủ tướng Chính phủ nước CHDCND Lào tổ chức tại Vĩnh Phúc

   

Các đồng chí: Phạm Văn Vọng - UV T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hồ Xuân Sơn - UV T.Ư Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Đoàn Xuân Hưng - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nhật Bản  cùng lãnh đạo một số sở, ban, ngành chụp ảnh lưu niệm cùng Ngài Hiroshi Fukada - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam

Đồng chí Phạm Văn Vọng - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và đồng chí Phùng Quang Hùng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo Công ty Power Logics Vina kéo băng khánh thành Nhà máy Power Logics Vina (Hàn Quốc), KCN Khai Quang, Tp Vĩnh Yên

   

Đồng chí Dương Thị Tuyến - Ủy viên BTV - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chứng kiến đại diện Quỹ Đại sứ bảo tồn văn hoá - ông Terry Wite và đại diện Ban quản lý đi tích - Sở VH, TT & DL ký biên bản ghi nhận khoản tài trợ 40.000USD cho dự án tu bổ đình Cam Giá

 

Đồng chí Lê Duy Thành - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Đào Xuân Hiền - Giám đốc Sở Ngoại vụ tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành thích xuất sắc trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ

   

Lễ ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác giáo dục - đào tạo giữa trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Vĩnh Phúc và Đại học Cheongju - Hàn Quốc tại Vĩnh Phúc


Đoàn múa nghệ thuật Odissi - Ấn Độ biểu diễn tại Vĩnh Phúc

Đào Xuân Hiền

Giám đốc Sở Ngoại vụ Vĩnh Phúc

Các tin đã đưa ngày: