Thương hiệu Piaggio: Một huyền thoại Ý trên đất Việt

20/04/2015

Ngày 24/6/2009, Tập đoàn lừng danh thế giới Piaggio của Ý đã chính thức cắt băng khánh thành Nhà máy Piaggio Việt Nam tại khu công nghiệp Bình Xuyên, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, đánh dấu một bước tiến quan trọng nhất trong sản xuất mang tính toàn cầu của hãng. Sau gần 6 năm đi vào hoạt động, Piaggio Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh, khẳng định vị trí số một của thương hiệu xe máy tay ga hạng sang tại Việt Nam và tạo nên một “huyền thoại Ý” trên đất Việt.

Để đáp ứng với nhu cầu phát triển của thị trường, năm 2012, Piaggio Việt Nam đã xây dựng thêm một nhà máy động cơ với công suất thiết kế là 200.000 động cơ/năm. Năm 2013 hoàn thành và đưa vào sử dụng đường chạy thử xe tiêu chuẩn toàn cầu và mở rộng trung tâm Nghiên Cứu và Phát triển sản phẩm. Dự kiến nâng công suất sản xuất của nhà máy lắp ráp xe máy khoảng  300.000 xe/năm trên diện tích đất tổng cộng 190.000 m2. Với khoảng 850 nhân viên, Piaggio Việt Nam là nhà máy sản xuất lớn thứ ba của Tập đoàn, sau Pontedera ở Pisa (Ý), và Baramati (Piaggio Vehicles Private Ltd., ở bang Maharashtra, Ấn Độ).

Thủ tướng Italia Matteo Renzi thăm nhà máy Piaggio Việt Nam tại Vĩnh Phúc

Hiện nay, Piaggio Việt Nam đang cung cấp cho thị trường các dòng sản phẩm: Vespa Primavera và Vespa Sprint (2 sản phẩm mới nhất được giới thiệu tại Việt Nam và Ý năm 2014), Vespa LX,Vespa LXV, Vespa GTS, Piaggio Liberty , Piaggio Fly, Piaggio Zip. Tất cả các dòng sản phậm được trang bị thế hệ mới nhất động cơ 4 thì có lượng tiêu thụ nhiên liệu và khí thải giảm mạnh so với các dòng động cơ cũ.Với sự ra đời của dòng động cơ tiên tiến nhất đem lại những lợi ích về tiêu thụ nhiên liệu, khí thải là những yếu tốt mang tính chiến lược cho thị trường trong khu vực nơi mà thương hiệu Vespa mang đậm phong cách Ý đã trở thành một hiện tượng biểu tượng của lối sống trong giới trẻ. Năm 2014, Piaggio Việt Nam đã đầu tư trang thiết bị hiện đại, sản xuất, lắp ráp được 104.363 xe máy, trong đó tiêu thụ trong nước 56.151 xe; xuất khẩu 48.212 xe sang các nước: Hàn Quốc, Australia, Hoa Kỳ, Ấn Độ, Đài Loan, khu vực ASEAN và châu Âu, với doanh thu xấp xỉ 265 triệu USD, nộp ngân sách Nhà nước 369 tỷ đồng.

Dây chuyền lắp ráp xe của Nhà máy Piaggio Việt Nam tại Bình Xuyên - Vĩnh Phúc

Hiện nay, mạng lưới các nhà cung cấp của Piaggio Việt nam gồm 98 nhà cung cấp trong nước và 78 nhà cung cấp nước ngoài, đạt tỷ lệ nội địa hóa sản phẩm 89% cho xe Vespa và 84% cho xe Piaggio Liberty. Theo kế hoạch kinh doanh của Tập đoàn Piagio trong khoảng thời gian từ 2014 đến 2017, Piaggio Việt Nam sẽ thực hiện một giai đoạn mới của sự phát triển mang tính quyết định, nhằm nhân rộng mô hình thành công của Piaggio tại Việt nam trên toàn khu vực (cụ thể ở các thị trường quan trọng như Indonesia, Thái Lan , Malaysia, Đài Loan ) . Đồng thời, sẽ khai thác các cơ hội cho các dòng sản phẩm có động cơ vừa và lớn, thâm nhập vào thị trường xe máy cao cấp tại Trung Quốc.

Là doanh nghiệp đầu tiên của Ý đến đầu tư tại Vĩnh Phúc, Piaggio Việt Nam đã giải quyết việc làm cho gần 1000 lao động  địa phương và góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Hơn nữa, với sự thành công của thương hiệu Piaggio tại Việt Nam, Piaggio là một biểu tượng đánh dấu mốc quan trọng cho quan hợp tác kinh tế  Việt – Ý, đồng thời góp phần thúc đẩy góp phần thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước Việt Nam và Ý ngày càng phát triển.

Thực hiện: Nguyễn Thơm

Các tin đã đưa ngày: