Nữ doanh nhân say mê làm từ thiện

20/10/2015

Được thành lập từ tháng 5/2005, trải qua 10 năm xây dựng và trưởng thành, Công ty TNHH Công nghệ Cosmos đã có những bước tiến vượt bậc, tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn lao động và đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Song ít ai biết được rằng, người điều hành một doanh nghiệp thương hiệu uy tín ấy lại là một “bóng hồng” vừa có tâm, vừa có tài và luôn tích cực tham gia hoạt động từ thiện tại địa phương.

Nhân dịp ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10 và ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Ban biên tập (BBT) Bản tin Đối ngoại có cuộc phỏng vấn chị Đặng Thị Đối - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ Cosmos.

BBT: Là một trong số ít các doanh nghiệp Việt Nam trên địa bàn tỉnh hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp phụ trợ, chị có thể chia sẻ về sự phát triển của Cosmos trong những năm qua?

Đi vào hoạt động từ tháng 5/2005 tại Khu Công nghiệp Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc; Công ty TNHH Công nghệ Cosmos là doanh nghiệp 100% vốn trong nước, chuyên sản xuất và chế tạo sản phẩm cơ khí chính xác và là một trong 10 nhà cung cấp phụ tùng chính của Honda.

Nhìn lại chặng đường phát triển của Cosmos, có thể khẳng định thành công lớn nhất mà Công ty đạt được, đó là luôn được khách hàng và người lao động tin tưởng lựa chọn và gắn bó. Mặc dù trong bối cảnh tình hình kinh tế toàn cầu biến động trong nhiều năm liên tiếp, khiến các doanh nghiệp đều gặp không ít khó khăn trong việc duy trì và phát triển nhưng hàng năm Cosmos luôn duy trì được mức tăng trưởng ổn định và đảm bảo công việc cho hơn 2.000 lao động với mức thu nhập bình quân 6 triệu đồng/người/tháng. Đặc biệt, từ năm 2010 đến nay, Cosmos luôn giữ vững vị trí là nhà cung cấp hàng đầu của Honda và liên tục được nhận Cúp Chất lượng và Dịch vụ cung cấp do Honda trao tặng. Điều đó đã tạo điều kiện thuận lợi cho Cosmos phát triển thêm các khách hàng mới như: GTA, Nissin, Panasonic, Singdengen và hai hãng đèn led nổi tiếng là Murata, Kowa.

Chị Đặng Thị Đối - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ Cosmos giới thiệu với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (ở giữa) và lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc về tình hình sản xuất kinh doanh của Công ty

BBT: Với sự tinh tế và chu đáo của người phụ nữ đứng đầu một doanh nghiệp lớn tại địa phương,  xin chị cho biết, Cosmos có chính sách quan tâm, chăm lo đến đời sống vật chất và tinh thần của người lao động trong công ty như thế nào?

Do đặc thù mặt hàng sản xuất, kinh doanh của Công ty chủ yếu là những linh kiện, đồ cơ khí, công nhân hàng ngày làm việc trong môi trường nhà xưởng với nhiều tiếng ồn, bụi nên Cosmos luôn đặt tiêu chí an toàn lao động cho người lao động lên hàng đầu với phương châm “an toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn”. Đồng thời, duy trì chính sách lương, thưởng ở tốp cao so với khu vực và điều chỉnh tăng lương, tăng bậc hàng năm nhằm đảm bảo, nâng cao chất lượng đời sống cho người lao động.

Về đời sống tinh thần, ngay từ những ngày đầu đi vào hoạt động, chúng tôi đã thành lập tổ chức Công đoàn đại diện cho người lao động, tạo lòng tin và sự yên tâm cho công nhân. Các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao luôn được Công ty chú trọng, triển khai đồng thời tổ chức cho cán bộ, công nhân viên đi tham quan, du lịch hàng năm tạo bầu không khí vui vẻ, đoàn kết gắn bó trong Công ty. Hơn nữa, Công ty còn tổ chức nhiều chương trình đào tạo, tập huấn để nâng cao kiến thức và sự hiểu biết cho người lao động, xây dựng chính sách khuyến khích người lao động học hỏi và phát triển bản thân giúp họ tự tin hơn trong cuộc sống hàng ngày cũng như ở ngoài xã hội.

BBT: Không chỉ chú trọng vào mục tiêu phát triển kinh doanh, Comos  còn được biết đến là một doanh nghiệp luôn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện, vậy chị có quan niệm như thế nào về vai trò, trách nhiệm của doanh nghiệp đối với công tác này?

Theo tôi, không riêng gì Cosmos mà hầu hết các doanh nghiệp đều mong muốn được đóng góp vào sự phát triển của địa phương như: đóng góp vào ngân sách nhà nước, tạo công ăn việc làm cho người lao động, tham gia công tác xã hội, từ thiện... Điều đó không chỉ thể hiện trách nhiệm, cùng chung tay trong công tác an sinh xã hội mà còn khẳng định được sự phát triển của chính doanh nghiệp mình. Đối với tôi, được làm từ thiện là niềm vui, niềm hạnh phúc và đó cũng là động lực để tiếp tục kiếm thêm nhiều tiền giúp ích cho xã hội. Hơn nữa, Vĩnh Phúc còn là mảnh đất nơi tôi được sinh ra và lớn lên nên tôi càng mong muốn  phát triển doanh nghiệp ngày càng vững mạnh để có thể đóng góp được nhiều hơn cho quê hương và cùng mọi người chia sẻ, giúp đỡ những mảnh đời kém may mắn.

Chị Đặng Thị Đối - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ Cosmos tặng quà cho các em nhỏ tại Bệnh viện Sản nhi nhân dịp Tết trung thu

Xuất phát từ mong muốn đó, hàng năm công ty chúng tôi luôn trích một khoản lợi nhuận nhất định để tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện. Trước hết, đối với nhân viên công ty chúng tôi có chính sách giúp đỡ những gia đình nhân viên đặc biệt khó khăn một phần kinh phí sinh hoạt, học tập hoặc chữa bệnh. Ngoài ra, Cosmos thường xuyên phối hợp với Hội Chữ thập đỏ, Trung tâm Viện trợ phi chính phủ (Sở Ngoại vụ) tham gia chương trình xây dựng nhà tình nghĩa; trao tặng quà cho người nghèo, người khuyết tật, nạn nhân chất độc màu da cam, người già neo đơn và trẻ mồ côi; tổ chức Tết trung thu cho các cháu nhỏ có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ tiền ăn học hàng tháng cho học sinh, sinh viên nghèo vượt khó… Từ năm 2010 đến nay, Công ty đã dành gần 1,2 tỷ đồng cho các hoạt động từ thiện để chia sẻ với những mảnh đời khó khăn trên địa bàn tỉnh. Chúng tôi hy vọng rằng, trong thời gian tới Công ty sẽ tiếp tục có những bước phát triển trong hoạt động kinh doanh và sẽ nỗ lực hết mình trong các hoạt động từ thiện để có thể góp sức vào công tác an sinh xã hội của tỉnh.

Bằng tâm và tài của mình, trong nhiều năm liền chị Đối đã đạt danh hiệu Doanh nhân tiêu biểu tỉnh Vĩnh Phúc; Bằng khen của Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam năm 2011; Bằng khen của của Chủ tịch UBND tỉnh năm 2011, 2012, 2013 và của Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam năm 2013. Đặc biệt, chị đã vinh dự đạt Cúp “Bông hồng vàng” cho Nữ doanh nhân tiêu biểu năm 2010; Bằng khen của Trung ương Hội khuyến học Việt Nam vì những thành tích trong sự nghiệp khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập và được Giám đốc Công an tỉnh trao tặng giấy khen vì những thành tích trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc năm 2014.

Xin trân trọng cảm ơn chị. Chúc chị sức khỏe, hạnh phúc, thành công và chúc Công ty TNHH công nghệ Cosmos ngày càng phát triển vững mạnh hơn nữa.

Ban Biên tập

 

Các tin đã đưa ngày: