Ngày lễ tri ân thầy cô giáo tại Việt Nam và một số nước trên thế giới

20/11/2015

“Một chữ cũng là thầy, nửa chữ cũng là thầy”, sau công ơn cha mẹ, đó chính là công ơn người thầy – người truyền thụ kiến thức, kinh nghiệm cho con người, thúc đẩy sự phát triển của văn minh nhân loại. Chính vì vậy, cũng như ở Việt Nam, hầu hết các quốc gia trên thế giới đều tôn vinh những người tham gia sự nghiệp “trồng người” theo những sắc thái khác nhau, tùy thuộc vào lịch sử và nền văn hóa đặc trưng riêng của mỗi nước.

Ngày nhà giáo Việt Nam

Tại Việt Nam, ngày Quốc tế hiến chương các nhà giáo được tổ chức lần đầu tiên trên miền Bắc nước ta vào ngày 20/11/1958. Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, nền giáo dục cả nước được thống nhất, ngày 20/11 hằng năm tiến hành tổ chức trong cả nước.

Ngày 20/11 ở nước ta trước tiên là ngày giáo viên, cán bộ ngành giáo dục biểu thị sự nhất trí hoàn toàn với đường lối cách mạng của Đảng, chủ trương của nhà nước. Đó cũng là ngày động viên, biểu dương, khen thưởng thành tích của các thầy cô giáo. Các em học sinh hưởng ứng ngày 20/11 thông qua những hành động tri ân, tỏ lòng quý mến, biết ơn thầy cô giáo, cố gắng học tập, rèn luyện đạo đức. Các bậc cha mẹ học sinh, các cấp chính quyền, đoàn thể ở địa phương nhân ngày này tổ chức thăm hỏi các giáo viên về sự nghiệp giáo dục thế hệ trẻ.

Ngày 28/9/1982, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ra Quyết định số 167/HĐBT lấy ngày 20/11 làm Ngày nhà giáo Việt Nam. Đến ngày 20/11/1982, lần đầu tiên, Ngày nhà giáo Việt Nam được tổ chức trọng thể tại hội trường Ba Đình (Hà Nội). Từ đó đến nay, ngày 20/11 đã trở thành ngày hội của giáo giới và của toàn dân với tên gọi riêng là Ngày nhà giáo Việt Nam.

Có thể nói, ngay từ những ngày tháng đầu hình thành và phát triển tại vùng đất có truyền thống hiếu học và tôn sư trọng đạo như nước ta, ngày 20/11 đã trở thành một ngày kỷ niệm đáng nhớ trong năm và là dịp để người dân Việt Nam bày tỏ lòng biết ơn và kính trọng đến với đội ngũ nhà giáo. Ngày 20/11 dần dần khắc sâu vào trí nhớ, tình cảm của mọi người, trở thành hành động chủ động và tự giác của mọi tầng lớp nhân dân. Trong những ngày này, tại các cơ sở giáo dục trên cả nước đều tổ chức chương trình nhằm tôn vinh những nhà giáo, những người thầy cô. Lớp lớp thế hệ học trò thể hiện lòng biết ơn sâu sắc tới thầy cô của mình bằng những lời ca, tiếng hát và vô vàn lời chúc tốt đẹp. Đây cũng là dịp để mỗi người có dịp quay trở lại thăm trường xưa, thăm những thầy cô giáo cũ và ôn lại kỷ niệm đẹp về thời học sinh đã qua.

Ngày nhà giáo của một số nước trên thế giới

Ấn Độ: Ngày của giáo viên được tổ chức vào ngày 5/9 – trùng ngày sinh của Tiến sĩ Sarvepalli Radhakrishnan, Tổng thống thứ hai của Ấn Độ. Từ nông thôn đến thành thị, cả nước đều rực rỡ cờ hoa, khẩu hiệu, biểu ngữ chào mừng và chúc tụng các thầy cô giáo. Ngày này, sinh viên trong trường học có trách nhiệm giảng dạy các em khóa sau của họ cách thức bày tỏ, lòng biết ơn tới các giáo viên.

Chile: Tại Chile, vào năm 1967, ngày 11/9 đã được lựa chọn là Ngày nhà giáo. Sau đó 10/12 hàng năm được chọn, bởi vào ngày này, nhà thơ Chile Gabriela Mistral đã nhận giải Nobel. Năm 1977, một lần nữa ngày nhà giáo chuyển sang ngày 16/10, nhằm tôn vinh những sáng lập của Hiệp hội giáo viên Chile.

Peru: Ngày nhà giáo của Peru được tổ chức hằng năm vào ngày 6/7. Đây là ngày vào năm 1822, sau khi giành được độc lập từ Tây Ban Nha, anh hùng dân tộc của Peru Jose de San Martin đã thành lập trường học đầu tiên dành cho những người bình dân. Trước đó, ở Peru chỉ những quý tộc giàu có mới được đi học. Năm 1953, Tổng thống Peru khi đó là Manuel A. Odría đã quyết định lấy ngày 6/7 hằng năm làm ngày nhà giáo Peru.

Brazil: Ngày nhà giáo hằng năm của Brazil được tổ chức vào ngày 15/10. Vào ngày này năm 1827, Dom Pedro - Hoàng đế đầu tiên của Brazil đã ban hành luật giáo dục tiểu học của nước này. Năm 1947, những giáo viên và học sinh tại một trường học ở thành phố Sao Paulo đã là những người đầu tiên ở Brazil tổ chức ngày nhà giáo vào ngày 15/10. Từ năm 1963, ngày này đã được chính thức chọn làm ngày nhà giáo ở Brazil.

Anbani:  Lấy ngày 7/3 hàng năm làm ngày nhà giáo. Các hoạt động chào mừng và tỏ lòng biết ơn các thầy cô giáo được tổ chức trước và sau đó 10 ngày.

Vênêxuêla: Lấy ngày 15/1 làm ngày nhà giáo, nhân dân Vênêxuêla tổ chức ngày nhà giáo rất long trọng. Mọi người thăm hỏi, chúc mừng tỏ lòng biết ơn các thầy cô giáo. Tổng thống đích thân chủ trì các hoạt động chào mừng và tặng thưởng cho các thầy cô giáo.

Bồ Đào Nha: Là nước định ra ngày nhà giáo sớm nhất trên thế giới. Từ năm 1899, ngày 18/5 hàng năm là ngày nhà giáo. Cả nước tưng bừng như ngày hội.

T/h: Lê Hiền

Các tin đã đưa ngày: