Giáng Sinh - Những điều không phải ai cũng biết

23/12/2015

Cây thông Noel

Cây thông Noel có nguồn gốc từ nước Ðức và ra đời ở thế kỷ 16. Đây là loại cây có dáng vẻ mạnh mẽ, vững chãi và luôn giữ được màu xanh dù phải sống trong khí hậu khắc nghiệt. Đến thế kỷ 19, cây thông Noel bắt đầu được sử dụng rộng rãi ở Anh và được những người Ðức ở Pennsylvania mang sang nước Mỹ năm 1820. Hiện nay, cây thông Noel có mặt ở khắp nơi trên thế giới và được xem là biểu tượng của niềm hy vọng, sức sống mới trong lễ Giáng sinh.

Ông già Noel được xây dựng từ hình mẫu thật

Ông già Noel được xây dựng dựa trên hình tượng của một người đàn ông tên là St.Nicholas ở Myra, nay là bờ biển phía nam của Thổ Nhĩ Kỳ. Ông là một người thích màu đỏ, béo, râu trắng và thường xuyên đi phát quà cho mọi người. Vào những dịp đặc biệt, ông đi phát quà cho trẻ nhỏ và tặng tiền cho những người nghèo.

Thiệp Giáng sinh

Thiệp Giáng sinh có nguồn gốc từ London và được ra đời năm 1840. Khi đó, Henry Cole - một thương gia giàu có nước Anh - đã nhờ họa sĩ Horsle ở London thiết kế những tấm thiệp thật đẹp, trên đó có thông điệp nhiều ý nghĩa về Giáng sinh để tặng bạn bè. Ba năm sau, những tấm thiệp Giáng sinh chính thức được ra mắt công chúng và trở thành trào lưu ở Anh. Không lâu sau, chúng gia nhập vào Đức, Mỹ và lan tới nhiều nước khác.

Tuần lộc mũi đỏ Rudolph

Chú tuần lộc mũi đỏ xinh xắn Rudolph là một trong những con vật nổi tiếng nhất thế giới và được trẻ em vô cùng yêu thích. Tuy nhiên, Rudolph không có nguồn gốc từ các giai thoại mà là sản phẩm thương mại của hãng Gimmick.

Rudolph là sự sáng tạo của một người đàn ông tên là Robert L May, làm nhiệm vụ trông coi Montgomery. Robert được yêu cầu sáng tạo ra một câu chuyện thú vị để kích thích mọi người đến cửa hàng mua sắm. Chiếc mũi đỏ của Rudolph được lấy cảm hứng từ những người say rượu, điều đó khiến ông chủ của May không thực sự hài lòng về nó. Tuy nhiên, chú tuần lộc với chiếc mũi đỏ dễ thương này đã chiếm được trái tim của nhiều thế hệ và trở thành chú tuần lộc nổi tiếng nhất thế giới.

Có tất cả 8 chú tuần lộc kéo xe cho ông già Noel và tên của từng chú tuần lộc bắt nguồn từ bài thơ “A Visit From St. Nicholas” (Chuyến viếng thăm của Thánh Nicholas - nhà thơ Clement C. Moore) được sáng tác vào năm 1823.

Kẹo gậy Giáng sinh

Năm 1800, một người làm kẹo ở Ấn Độ muốn biểu đạt ý nghĩa của lễ Giáng sinh qua một biểu tượng được làm bằng kẹo. Ông bắt đầu thực hiện ý tưởng của mình bằng cách uốn cong thỏi kẹo thành hình một chiếc gậy. Trắng và đỏ được chọn là màu của thỏi kẹo, trong đó màu trắng thể hiện cho sự trong trắng, vô tội của chúa Giêsu và màu đỏ tượng trưng cho máu mà Chúa đã đổ vì loài người.

Khi nhìn vào cái móc của cây gậy, ta thấy nó giống hệt cây gậy của người chăn cừu vì chúa Giêsu chính là người dẫn dắt con người. Nếu bạn lật ngược cây gậy, nó sẽ trở thành chữ “J” tượng trưng cho chữ cái đầu tiên trong tên của Chúa Giêsu (Jesus).

Quà tặng trong những chiếc bít tất

Tương truyền rằng, một gia đình có 3 cô gái đã đến tuổi lập gia đình nhưng không lấy được chồng vì gia cảnh quá nghèo. Đức giám mục Myra rất thương xót nên đã ném những đồng tiền vàng xuống ống khói nhà của 3 cô gái. Những đồng tiền vàng rơi từ trên nóc nhà xuống đúng vào các đôi bít tất mà các cô hong khô bên lò sưởi.

Câu truyện thần kỳ kia được lan truyền đi khắp nơi và ai cũng muốn mình trở thành người may mắn nên đã bắt chước 3 cô gái treo bít tất bên lò sưởi để hy vọng nhận được quà. Trẻ em là những người hy vọng nhận được nhiều quà nhất. Mọi người trong nhà cũng nhân cơ hội này để tặng quà cho các em với mong muốn là các bé sẽ ngoan ngoãn và học giỏi. Từ đó xuất hiện truyền thống trẻ em treo bít tất bên cạnh lò sưởi để nhận những món quà như ước mơ từ ông già Noel.

Jingle Bells là ca khúc đầu tiên được phát ngoài không gian

Một trong những ca khúc Giáng sinh nổi tiếng nhất là Jingle Bells. Lúc đầu, ca khúc này có tên gọi là One Horse Open Sleigh do James Pierpont sáng tác từ thế kỷ 19. Thực tế, đây không phải là ca khúc dành cho Giáng sinh mà là bài hát cho một buổi lễ tạ ơn. Tuy nhiên, sau đó James đổi tên ca khúc thành Jingle Bells và mang nó đến với tất cả mọi người.

Từ đó, Jingle Bells gắn liền với Giáng sinh và là 1 trong 25 ca khúc được thu âm nhiều nhất. Jingle Bell cũng là ca khúc đầu tiên được phát từ ngoài không gian. Ngày 16 tháng 12 năm 1965, Tom Stafford và Wally Schirra đã gọi điện về trung tâm điều khiển từ tàu vụ trũ Gemini 6 và thổi harmonica ca khúc Jingle Bells.

Tổng hợp: Ngọc Vân

Các tin đã đưa ngày: