Trà đạo: Nét tinh hoa trong văn hóa Nhật (09/10/2019)

Nhật Bản – đất nước mặt trời mọc được thế giới biết đến với nền văn hóa đa dạng, đặc sắc. Là một đất nước lớn mạnh về kinh tế với trình độ công nghệ hiện đại song Nhật Bản vẫn còn lưu giữ nhiều nét văn hóa truyền thống. Một trong số đó là trà đạo – một tinh hoa văn hóa độc đáo ẩn chứa nghệ thuật sống, triết lý sống của người Nhật Bản.

Những món quà kiêng kị ở một số nước Châu Á (20/02/2019)

Tặng quà là một cách để thể hiện tình cảm mang nhiều giá trị tốt đẹp trong hoạt động giao tiếp nói chung và hoạt động Lễ tân đối ngoại nói riêng . Tuy vậy, do khác biệt về văn hóa chúng ta có thể mắc vào một số điều cấm kị trong phong tục tập quán của nước bạn, không những không thể hiện được thiện chí của người tặng mà còn gây ra những hiểu lầm đáng tiếc trong việc tặng quà. Vì vậy, để phát huy được ý nghĩa tốt đẹp của việc tặng quà trong Lễ tân đối ngoại, tránh những hiểu lầm cũng như những “cú sốc văn hóa” trong việc tặng quà, người tặng cần tìm hiểu kỹ văn hóa, phong tục tập quán của nước đối tác. Bài viết sau đây xin tổng hợp một số điều kiêng kị trong quan niệm của một số nước Châu Á trong việc trao, nhận quà tặng.

Tìm lại những thực đơn nổi tiếng trong lễ tân ngoại giao (25/08/2014)

Trong Lễ tân ngoại giao, việc chuẩn bị thực đơn là một trong những khâu quan trọng nhất khi tiếp đón các đoàn khách quốc tế. Ở châu Âu, thực đơn xuất hiện có từ gốc tiếng Pháp là menu (từ tiếng Latinh minutus). Đến thế kỷ 17 nó mới được dùng để chỉ thứ tự các món dọn ra trong một bữa ăn, trước hết là để cho đầu bếp theo thứ tự mà nấu hay để bếp trưởng ra hiệu dọn lên, chứ không phải dùng cho thực khách. Vì thời đó các nhà hàng bình dân chỉ nấu một hai món chứ không có nhiều. Sang thế kỷ 18 mới xuất hiện những nhà hàng phục vụ khách suốt ngày với nhiều món khác nhau, có khi cùng một món thịt hầm, nhưng có nhiều loại nên nhà hàng phải viết lên bảng cho khách ăn chọn. Tờ thực đơn viết lên giấy cho khách hàng xem xuất hiện lần đầu ở Nga trong thế kỷ 19, nên được gọi là "dọn ăn theo kiểu Nga".

Phong tục đón năm mới ở các nước trên thế giới (10/02/2014)

Năm mới là dịp mọi người cùng nhau quây quần bên nhau, là dịp để mọi người trong gia đình tụ họp. Ở mỗi nước trên thế giới lại có phong tục đón tết khác nhau, đó cũng chính là sự thể hiện nét độc đáo trong văn hóa của các nước. Dưới đây là những phong tục đón năm mới của một số nước trên thế giới.
HOA ĐỖ QUYÊN.jpg

Khám phá Quốc hoa của các nước trên thế giới (31/05/2013)

Mỗi quốc gia đều có các loài hoa tượng trưng cho vẻ đẹp tâm hồn dân tộc, mỗi loài hoa với sắc thái khác nhau, rực rỡ kiêu sa hay dịu dàng, e ấp…
Rat nhieu tro choi vui ve se duoc to chuc trong tuan le nay.jpg

Tưng bừng tuần lễ tiễn mùa đông ở Nga (07/05/2013)

Lễ hội tiễn mùa đông năm nay được diễn ra từ ngày 11 đến ngày 17/3 với nhiều trò chơi hấp dẫn, vui vẻ để xua đi lạnh giá, chào mừng mùa xuân mới.
tetnhaycuanguoi Dao 5.jpg

Ngày Tết của các dân tộc Việt (28/02/2013)

Nước Việt là một cộng đồng các dân tộc anh em. Mỗi dân tộc lại có một kiểu đón Tết riêng, đôi khi kéo dài ngày tạo thành mùa gọi là mùa Tết. Mỗi kiểu đón Tết đều biểu hiện nét đặc trưng văn hoá riêng của dân tộc mình.

Phong tục tập quán và văn hóa tín ngưỡng Campuchia (19/12/2012)

Văn hóa Campuchia mang đậm dấu ấn của các tôn giáo du nhập từ Ấn Độ đặc biệt là Hindu giáo và Phật giáo. Suốt chiều dài lịch sử của Campuchia các luồng tư tưởng tôn giáo này chi phối cũng như ảnh hưởng mạnh mẽ vào mọi mặt của đời sống cả vật chất lẫn tinh thần.
Các tin đã đưa ngày: