Trang phục đối ngoại: Không đơn giản chỉ là comple caravat (16/03/2021)

TGVN. Lựa chọn trang phục thích hợp khi tham gia hoạt động đối ngoại có ý nghĩa quan trọng bởi trang phục không phù hợp có thể gây ra những bất lợi trong giao tiếp.

Mâm cơm ngày Tết của người Việt (08/02/2021)

Tết Nguyên đán là dịp lễ quan trọng nhất trong văn hóa của người Việt Nam. Tết là dịp để gia đình sum họp, con cháu thể hiện lòng thành kính tri ân lên ông bà, Tổ tiên, để vui vẻ hưởng thụ sau một năm làm việc vất vả và cùng nhau đón một mùa xuân mới an khang, thịnh vượng. Vào dịp Tết, người Việt dù giàu hay nghèo cũng chuẩn bị bữa cơm thịnh soạn với những món ăn cổ truyền để cúng Tổ tiên và thể hiện ước muốn cho một năm mới ấm no, đủ đầy, may mắn. Do đặc điểm khí hậu, khẩu vị khác nhau giữa các vùng miền, ẩm thực ngày Tết của người Việt ở ba miền Bắc – Trung – Nam cũng mang những phong vị rất riêng và đa dạng.

Bạn đã từng nghe 5 truyền thống đón Giáng sinh kỳ lạ ở Mỹ? (23/12/2020)

Mỗi quốc gia sẽ có một truyền thống đón Giáng sinh khác nhau, vậy bạn đã từng nghe về 5 truyền thống được coi là kỳ lạ trong ngày lễ này ở Mỹ?

Tục đeo vòng cổ kỳ lạ của Bộ lạc Kayan ở Myanmar (29/07/2020)

Myanmar là một đất nước xinh đẹp, hiền hòa nằm ở khu vực Đông Nam Á với diện tích 676.578 km² và dân số khoảng 54 triệu người. Người ta thường nói rằng, Myanmar giống như “người con gái ngủ quên” khi mọi thứ xung quanh ồn ào và náo nhiệt, Myanmar vẫn giữ cho mình nét đẹp hoang sơ nguyên cũ, bình dị mà giản đơn. Có lẽ cũng vì vậy, ở nơi đây vẫn tồn tại những nét văn hóa độc đáo, khác lạ. Một trong số đó là tục đeo vòng đồng vào cổ của bộ tộc người Kayan.

Malaysia: Nơi hội tụ của nhiều nền văn hóa (30/03/2020)

Được gọi bằng cái tên “châu Á thu nhỏ”, Malaysia là một quốc gia đa dân tộc, có dân số hơn 30 triệu người với 30 dân tộc khác nhau. Sự hòa quyện của ba nền văn minh cổ xưa nhất châu Á là Mã Lai, Trung Hoa và Ấn Độ cùng với văn minh bản địa và những ảnh hưởng của văn hóa phương Tây sau chiến tranh thế giới thứ II đã mang lại cho đất nước hiền hòa này một nền văn hóa đa dạng, đặc sắc, xếp vào hàng độc đáo nhất thế giới.

Trà đạo: Nét tinh hoa trong văn hóa Nhật (09/10/2019)

Nhật Bản – đất nước mặt trời mọc được thế giới biết đến với nền văn hóa đa dạng, đặc sắc. Là một đất nước lớn mạnh về kinh tế với trình độ công nghệ hiện đại song Nhật Bản vẫn còn lưu giữ nhiều nét văn hóa truyền thống. Một trong số đó là trà đạo – một tinh hoa văn hóa độc đáo ẩn chứa nghệ thuật sống, triết lý sống của người Nhật Bản.

Những món quà kiêng kị ở một số nước Châu Á (20/02/2019)

Tặng quà là một cách để thể hiện tình cảm mang nhiều giá trị tốt đẹp trong hoạt động giao tiếp nói chung và hoạt động Lễ tân đối ngoại nói riêng . Tuy vậy, do khác biệt về văn hóa chúng ta có thể mắc vào một số điều cấm kị trong phong tục tập quán của nước bạn, không những không thể hiện được thiện chí của người tặng mà còn gây ra những hiểu lầm đáng tiếc trong việc tặng quà. Vì vậy, để phát huy được ý nghĩa tốt đẹp của việc tặng quà trong Lễ tân đối ngoại, tránh những hiểu lầm cũng như những “cú sốc văn hóa” trong việc tặng quà, người tặng cần tìm hiểu kỹ văn hóa, phong tục tập quán của nước đối tác. Bài viết sau đây xin tổng hợp một số điều kiêng kị trong quan niệm của một số nước Châu Á trong việc trao, nhận quà tặng.

Tìm lại những thực đơn nổi tiếng trong lễ tân ngoại giao (25/08/2014)

Trong Lễ tân ngoại giao, việc chuẩn bị thực đơn là một trong những khâu quan trọng nhất khi tiếp đón các đoàn khách quốc tế. Ở châu Âu, thực đơn xuất hiện có từ gốc tiếng Pháp là menu (từ tiếng Latinh minutus). Đến thế kỷ 17 nó mới được dùng để chỉ thứ tự các món dọn ra trong một bữa ăn, trước hết là để cho đầu bếp theo thứ tự mà nấu hay để bếp trưởng ra hiệu dọn lên, chứ không phải dùng cho thực khách. Vì thời đó các nhà hàng bình dân chỉ nấu một hai món chứ không có nhiều. Sang thế kỷ 18 mới xuất hiện những nhà hàng phục vụ khách suốt ngày với nhiều món khác nhau, có khi cùng một món thịt hầm, nhưng có nhiều loại nên nhà hàng phải viết lên bảng cho khách ăn chọn. Tờ thực đơn viết lên giấy cho khách hàng xem xuất hiện lần đầu ở Nga trong thế kỷ 19, nên được gọi là "dọn ăn theo kiểu Nga".

Phong tục đón năm mới ở các nước trên thế giới (10/02/2014)

Năm mới là dịp mọi người cùng nhau quây quần bên nhau, là dịp để mọi người trong gia đình tụ họp. Ở mỗi nước trên thế giới lại có phong tục đón tết khác nhau, đó cũng chính là sự thể hiện nét độc đáo trong văn hóa của các nước. Dưới đây là những phong tục đón năm mới của một số nước trên thế giới.
Các tin đã đưa ngày: