Tìm lại những thực đơn nổi tiếng trong lễ tân ngoại giao (25/08/2014)

Trong Lễ tân ngoại giao, việc chuẩn bị thực đơn là một trong những khâu quan trọng nhất khi tiếp đón các đoàn khách quốc tế. Ở châu Âu, thực đơn xuất hiện có từ gốc tiếng Pháp là menu (từ tiếng Latinh minutus). Đến thế kỷ 17 nó mới được dùng để chỉ thứ tự các món dọn ra trong một bữa ăn, trước hết là để cho đầu bếp theo thứ tự mà nấu hay để bếp trưởng ra hiệu dọn lên, chứ không phải dùng cho thực khách. Vì thời đó các nhà hàng bình dân chỉ nấu một hai món chứ không có nhiều. Sang thế kỷ 18 mới xuất hiện những nhà hàng phục vụ khách suốt ngày với nhiều món khác nhau, có khi cùng một món thịt hầm, nhưng có nhiều loại nên nhà hàng phải viết lên bảng cho khách ăn chọn. Tờ thực đơn viết lên giấy cho khách hàng xem xuất hiện lần đầu ở Nga trong thế kỷ 19, nên được gọi là "dọn ăn theo kiểu Nga".

Phong tục đón năm mới ở các nước trên thế giới (10/02/2014)

Năm mới là dịp mọi người cùng nhau quây quần bên nhau, là dịp để mọi người trong gia đình tụ họp. Ở mỗi nước trên thế giới lại có phong tục đón tết khác nhau, đó cũng chính là sự thể hiện nét độc đáo trong văn hóa của các nước. Dưới đây là những phong tục đón năm mới của một số nước trên thế giới.
HOA ĐỖ QUYÊN.jpg

Khám phá Quốc hoa của các nước trên thế giới (31/05/2013)

Mỗi quốc gia đều có các loài hoa tượng trưng cho vẻ đẹp tâm hồn dân tộc, mỗi loài hoa với sắc thái khác nhau, rực rỡ kiêu sa hay dịu dàng, e ấp…
Rat nhieu tro choi vui ve se duoc to chuc trong tuan le nay.jpg

Tưng bừng tuần lễ tiễn mùa đông ở Nga (07/05/2013)

Lễ hội tiễn mùa đông năm nay được diễn ra từ ngày 11 đến ngày 17/3 với nhiều trò chơi hấp dẫn, vui vẻ để xua đi lạnh giá, chào mừng mùa xuân mới.
tetnhaycuanguoi Dao 5.jpg

Ngày Tết của các dân tộc Việt (28/02/2013)

Nước Việt là một cộng đồng các dân tộc anh em. Mỗi dân tộc lại có một kiểu đón Tết riêng, đôi khi kéo dài ngày tạo thành mùa gọi là mùa Tết. Mỗi kiểu đón Tết đều biểu hiện nét đặc trưng văn hoá riêng của dân tộc mình.

Phong tục tập quán và văn hóa tín ngưỡng Campuchia (19/12/2012)

Văn hóa Campuchia mang đậm dấu ấn của các tôn giáo du nhập từ Ấn Độ đặc biệt là Hindu giáo và Phật giáo. Suốt chiều dài lịch sử của Campuchia các luồng tư tưởng tôn giáo này chi phối cũng như ảnh hưởng mạnh mẽ vào mọi mặt của đời sống cả vật chất lẫn tinh thần.
quantang01.jpg

Tập quán tặng quà của người Nhật (06/09/2012)

Một phần quan trọng trong kiến thức kinh doanh đa văn hóa - đó là các quy ước, tục lệ tặng quà khác biệt trên thế giới. Ví dụ, ở Mỹ, tặng hay không tặng quà giữa các đối tác kinh doanh không quan trọng và không hề ảnh hưởng tới mối quan hệ làm ăn của họ. Thế nhưng, ở Nhật, tặng quà giữa các đối tác là việc làm gần như không thể thiếu được.
Hanbok nhin tu dang truoc va dang sau.jpg

Trang phục truyền thống của phụ nữ Hàn Quốc (13/06/2012)

Đi dọc bất cứ đường phố nào của Hàn Quốc, người ta cũng có thể thấy trang phục của người Hàn Quốc ngày nay rất đa dạng. Tuy nhiên, trong tất cả những bộ trang phục được chiêm ngưỡng thì nổi bật nhất là bộ han-bok, một bộ trang phục dân tộc được người Hàn Quốc mọi lứa tuổi mặc, đặc biệt là trong những ngày lễ hội truyền thống hay những buổi trình diễn nhạc Hàn Quốc.
te nuoc CPC.jpg

Ướt nhẹp ngày Tết té nước ở Lào, Campuchia và Thái Lan (12/06/2012)

Cứ đến giữa tháng 4 dương lịch hàng năm, người dân các nước Lào, Campuchia và Thái Lan lại nô nức chuẩn bị đón Tết cổ truyền. Thay cho lời chúc may mắn đầu năm, người dân lại tưng bừng chào đón một năm mới với nghi thức dội nước lên người nhau.
Các tin đã đưa ngày: