Những di sản văn hóa nổi tiếng của Pháp

16/09/2013

Tòa lâu đài Foix

Tòa lâu đài Foix

Tòa tháp Foix đứng ngạo nghễ trên đỉnh núi như một vật trang sức giữa màu xanh bát ngát của cây và đá. Ba ngọn tháp nhô cao và được viền bằng những đường diềm, những lỗ thủng như lỗ châu mai.

Lâu đài xuất hiện đầu thế kỷ XIII như một dấu ấn của bá tước Roger Berbard, trong đó có hai tháp vuông và thành lũy bao bọc. Đầu thế kỷ XV người ta xây thêm một cái tháp tròn với những kiến trúc trần vòm với những đường gân cung, được bảo vệ nguyên vẹn.

Trong một thời gian dài, lâu đài dùng làm kho lưu trữ và nhà tù. Từ khi trở thành bảo tàng, lâu đài Foix gồm hai bộ phận

Bộ phận “cổ sinh vật học-tiền sử-lịch sử nói chung” trong đó có bộ xương mamút rất lớn phát hiện từ năm 1901 ở Baulou.

Bộ phận “nghệ thuật truyền thống dân gian” trong đó trưng bày kiểu nhà của cư dân xa xưa ở thung lũng Vicdessos.

Thành phố cổ Mirepoix

Phố cổ Mirepoix

Thành phố nhỏ này ẩn mình dưới chân dãy núi Pyrénées, vẫn tồn tại nguyên vẹn dáng kiến trúc thời kỳ Trung đại.

Bối cảnh chung ở đây như một vùng nông thôn. Trung tâm của nó là vòm gỗ cuốn dựng trên ngôi nhà tráng lệ kiểu Colombags (nhà gỗ trét). Tòa nhà của các quan tổng đài còn được bảo vệ nguyên vẹn một pho tượng làm ta kinh ngạc: tượng có cái đầu giống như đầu người vừa như đầu quỷ.

Thánh đường Saint-Marice xây dựng từ năm 1298 và trùng tu vào thế kỷ XIV-XV, tòa thánh kiến trúc kiểu Gothic này là một tòa thánh rộng nhất châu Âu.

Thế kỷ XIII, người ta sáng tạo ở đây nhiều ngôi nhà đẹp, lãnh chúa của thành phố là Pierre Roger de Mirepoix, người theo giáo phái Cathare, bị thất trận trong cuộc chinh chiến. Giặc vây hãm thành phố Mirepoix bỏ chạy. Năm 1289, thành phố bị hủy một cách thảm hại.

Tòa lâu đài Montségur

Tòa lâu đài Montsegur

Trên độ cao 1207 mét của khối núi đá khổng lồ: tòa lâu đài Montségur hiện ra sừng sững mang đầy vẻ bí ẩn của huyền thoại. Lâu đài ngự ở núi và trời, vững chãi, tưởng như không một sức mạnh nào lay chuyển nổi, tạo thêm vẻ hùng vĩ của thiên nhiên. Vào lúc đầu, lâu đài này do những người theo giáo phái Cathare dựng lên. Năm 1232, lãnh chúa Raymond de Péreille chiếm lĩnh, có 500 người bảo vệ. Hiện nay còn có nhiều dấu vết cổ sinh vật học bao phủ núi non và thành lũy.

Thời gian và giặc giã đã tàn phá khá nhiều. Nhưng tòa lâu đài vẫn đầy vẻ hẫp dẫn hoang sơ và cổ kính của nó. Du khách bước vào, giữa bao la núi và trời cảm thấy như mình được che chở bởi bức thành cao. Từ năm 1958, người ta đã lập nên tại đây một bảo tàng sinh vật học. Hai bộ xương cổ trưng bày trong đó gợi lên cho chúng ta nỗi nhức buốt về những bi kịch của Montségur...

Tòa lâu đài Puilaurens

Tòa lâu đài Puilaurens

Trên chóp thành lũy lỗ chỗ những lỗ châu mai tạo thành đường viền hình hoa in trên nền xanh lộng lẫy của vòm trời. Vào những ngày nắng đẹp, ta thấy rõ pháo đài được nâng lên trên nền biếc của thảm thực vật hắt sáng rực.

Puilaurens là một căn cứ quân sự. Tất cả các vách đá đồ sộ dựng hai bên đường dẫn đến cổng vào trại lính. Nếu kẻ thù dám bén mảng đến, chúng sẽ bị quỵ ngã trong trận đồ bát quái của những trận mưa mũi tên sắc nhọn.

Vòng ngoài cùng là một bức thành lớn và một con đường tròn bao bọc. Vòng thứ hai là những chiếc công sự khổng lồ. Cổng vào được kiến trúc đặc biệt: có đường luồn phía dưới, phía trên cổng có kho chứa đá và nước sôi để sẵn sàng dội lên đầu nếu chúng dám liều mạng xông vào. Những bức tường phía bắc cao hơn, có lan can xây các lỗ tròn để quân cảnh vệ chĩa vũ khí xuống.

Tháp phòng ngự hình vuông trên thung lũng Fenouillèdes, tạo ra một cảnh sắc đặc biệt làm ta ngạc nhiên. Phía tây nam, tháp nguời Đàn Bà Trắng dùng để cảnh giới lối vào những con đường ngoằn ngoèo chạy quanh trại.

Năm 1243, sau cái chết của lãnh chúa Pierre de Fenouillet, người thay thế cai quản lâu đài là Chabert de Barbaira. Ông đã tổ chức một cuộc nổi dậy chống lại kịch liệt sự tấn công của quân đội thập tự chính Albigeoise.

Các tin đã đưa ngày: