Phong tục đón năm mới ở các nước trên thế giới

10/02/2014

Năm mới là dịp mọi người cùng nhau quây quần bên nhau, là dịp để mọi người trong gia đình tụ họp. Ở mỗi nước trên thế giới lại có phong tục đón tết khác nhau, đó cũng chính là sự thể hiện nét độc đáo trong văn hóa của các nước. Dưới đây là những phong tục đón năm mới của một số nước trên thế giới.

Anh

Đồng hồ Big Ben ở Anh

Ở Anh, mọi người cùng tụ tập ở quảng trường Trafalgar và Piccadilly Circus để nghe tiếng chuông của Tháp đồng hồ Big Ben ở Luân Đôn thông báo thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới đã tới. Mọi người cùng nắm tay nhau để hát bài Auld Lang Syne (là một bài thơ Scotland viết bởi Robert Burns năm 1788 và được phổ nhạc thành một ca khúc cổ truyền). Ở Anh, phong tục xông nhà là rất quan trọng. Người ta cho rằng, xông nhà sẽ mang lại may mắn cho gia chủ, bởi vậy những người xông nhà phải là đàn ông trẻ, khỏe mạnh và ưa nhìn. Người xông nhà phải có mái tóc đen và mang theo một ít than, tiền, bánh mì và muối bởi đó là biểu tượng của sự giàu có. Vào năm mới, trẻ em ở Anh thường dậy sớm và đi tới nhà của những người hàng xóm xung quanh và hát những bài hát chúc mừng. Chúng sẽ được cho tiền, bánh nướng nhân thịt băm, táo …

Mỹ

Đám đông tham gia sự kiện đếm ngược tại quảng trường Thời Đại - New York

Ở Mỹ, những bữa tiệc khiêu vũ được tổ chức vào đêm Giao thừa để đón chào một năm mới. Vào giữa đêm giao thừa, người dân sẽ ôm hôn nhau hoặc bóp còi ô tô. Món ăn Hoppin' John (gồm đậu đen và gạo) cùng các món bánh và sâm panh sẽ được thưởng thức trong năm mới. Ở Mỹ, người ta cho rằng đậu đen sẽ mang lại may mắn. Họ cũng tụ tập từ rất sớm ở quảng trường Thời đại ở thành phố New York và chờ đợi khoảnh khắc quả cầu pha lê được thả xuống. Đó cũng là lúc họ nói “Chúc mừng năm mới”.

Các nước Nam Mỹ

Pháo hoa sáng rực rỡ trên bầu trời dọc theo bãi biển Copacabana, ở Rio de Janeiro - Brazil

Vào dịp năm mới, ở Ecuador lễ hội Ano Viejo sẽ được tổ chức bằng cách tạo ra những hình nộm bằng giấy giống người thật. Hình nộm bù nhìn được mặc quần áo và được nhồi bằng giấy báo cũ và pháo. Những bù nhìn này là đại diện cho những việc đã xảy ra trong năm cũ. Vào lúc nữa đêm, các gia đình sẽ châm lửa để đốt những hình nộm này. Khi hình nộm bắt đầu cháy, pháo cũng sẽ bắt đầu nổ như để chào đón năm mới với nhiều niềm vui, may mắn và tạm biệt năm cũ.

Ở Brazil, đậu lăng được cho là biểu tượng của sự giàu có, vì vậy vào đầu năm mới, người dân Brazil thường ăn súp đậu lăng. Vào đêm giao thừa, các nữ tu tôn giáo Vô-đu thường mặc những chiếc áo choàng trắng trong buổi lễ Nữ thần Nước Yemanja. Một chiếc thuyền chất đầy hoa, nến và đồ trang sức sẽ được thả từ bãi biển nổi tiếng Ipenama ở Rio de Janeiro của Brazil.

Thái Lan

Năm mới ở Thái Lan được gọi là Songkran, kéo dài trong ba ngày từ ngày 13 tới ngày 15/4. Đây là thời điểm người Thái tỏ lòng kính trọng với Đức Phật, dọn dẹp nhà cửa, té nước vào người cao tuổi nhằm tỏ lòng tôn kính. Trong thời gian diễn ra lễ hội, nhiều cuộc diễu hành, thi sắc đẹp được tổ chức. Ngoài ra, người ta còn nấu các món ăn truyền thống và mặc các trang phục nhiều màu sắc. Ở Thái Lan, vào năm mới, mọi người thường té nước nhau với hy vọng năm tới sẽ có nhiều mưa, mang lại mùa màng tốt tươi.

Nhật Bản

Ở Nhật, Tết được gọi là Oshogatsu, đây là thời điểm quan trọng để mọi thành viên trong gia đình quây quần, tụ họp bên nhau. Vào dịp Tết, các cửa hàng, nhà máy, văn phòng đều được nghỉ. Người Nhật đón năm mới vào ngày 1/1 và kéo dài trong hai tuần. Để xua đuổi ma quỷ, họ treo một sợi dây thừng rơm trước cửa nhà và cũng để mang lại may mắn và hạnh phúc.

Vào đúng 0h00 đêm giao thừa, khắp các chùa trên đất nước Nhật Bản sẽ đánh 108 hồi chuông với ý nghĩa xua đuổi 108 con quỷ sứ. Thời khắc giao thừa, trong tiếng chuông ngân vang, sau khi những lời chúc mừng năm mới tới mọi người xung quanh, tất cả sẽ quây quần bên nhau cùng thưởng thức rượu sake và các món ăn truyền thống.

Phong tục đi chùa đầu năm cầu may mắn, tốt lành cho năm mới của người Nhật được gọi là hatsumode. Trước khi đi lễ người Nhật thường phải rửa tay và súc miệng sạch sẽ. Người Nhật thường bỏ tiền ra để rút quẻ hoặc mua một mũi tên thần nhằm cầu mong được thần Phật phù hộ độ trì một năm mới bình an, phát đạt. Ở Nhật, có một phong tục được du nhập từ nước ngoài vào đó là tặng thiệp năm mới. Vào cuối năm, người Nhật Bản thường chuẩn bị các tấm thiệp ghi lời cảm ơn và lời chúc trang trọng nhất nhân dịp năm mới tới những người quen biết. Bưu thiếp sẽ được chuyển tới tay người nhận vào đúng ngày mồng một.

Nga

Pháo hoa rực rỡ trên nhà thờ St. Basil khi nước Nga đón chào năm mới tại quảng trường Đỏ ở Moscow

Năm mới ở Nga bắt đầu vào ngày mùng 1/1 dựa vào lịch Gregorian, nhưng đầu năm mới lại là vào tháng Chín. Tuy nhiên, vào năm 1699, Nga hoàng Peter đã thay đổi sau khi tính từ ngày sinh của Chúa Giê-su, kể từ đó, năm mới được coi là ngày lễ.

Lễ đón năm mới ở Nga theo truyền thống thường được tổ chức ở điện Kremli. Hơn 50 nghìn người sẽ tập trung ở đây và vé được bán ra cách đó hàng tuần trước khi lễ đón năm mới diễn ra. Ở Nga, vào dịp năm mới, nhà nào cũng có một cây lớn, được trang hoàng lộng lẫy, đẹp mắt. Cây gỗ này được gọi là 'Novogodnaya Yolka'. Người Nga tin rằng, cây gỗ càng đẹp , càng bắt mắt thì niềm vui, may mắn đến với họ trong năm mới càng nhiều, trên đỉnh cây có hình ngôi sao sáng. Từ tháng 12, những ngôi nhà được trang trí với những cây linh sam và được giữ tới tận ngày 14/1.

Lễ hội đón năm mới được chuẩn bị từ giữa tháng 12, những con phố được trang hoàng lộng lẫy với đồ chơi, cờ, áp phích, vòng hoa và đèn. Ở Nga, các bậc cha mẹ rất chú trọng đến việc tặng quà cho con cái nhân dịp năm mới. Trẻ em Nga cũng rất thích nhận được quà từ ông già Tuyết và bà chúa Tuyết trong dịp năm mới đến. Một trong những phong tục truyền thống của người Nga là viết điều ước vào đêm giao thừa. Người Nga cho rằng, những điều ước khi được viết vào thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới thì điều ước ấy sẽ được thực hiện. Họ chờ đến đúng 12 giờ, viết điều ước lên giấy và đốt trên những ngọn nến. Sau đó, tro của tờ giấy ấy được trộn vào rượu sâm panh và người viết điều ước sẽ uống.

Philippines

Gia đình người Philippin tin rằng, những vật hình tròn sẽ mang lại may mắn và thịnh vượng trong năm mới. Họ xếp lên bàn những loại trái cây hình tròn và ăn đúng 12 loại quả ấy vào lúc 12h đêm, thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Theo truyền thống, người Phillipin tin rằng, năm mới được bắt đầu với chiếc ví chứa đầy tiền sẽ mang lại thịnh vượng cho cả năm ấy. Năm mới ở Philippin diễn ra từ ngày 30/12 dương lịch cũng chính là dịp lễ kỷ niệm ngày Philippin Jose Lisarơ - nhà thơ yêu nước, người anh hùng dân tộc khởi xướng phong trào độc lập, vì thế ngày nay người ta còn gọi là "ngày anh hùng". Vào những ngày lễ hội đón năm mới, mọi ngả đường lầu hoa dựng lên như nấm, quần chúng khắp nơi đi diễu hành múa hát dọc theo đường phố, khua chiêng gõ trống ầm trời. Hoạt động này kéo dài đến ngày 7/1. Sau đó ngày 9/1 người dân Philippin lại tiếp tục Tết đón thần Narareno.

                                                                               ( Theo vannghequandoi.com.vn )

Các tin đã đưa ngày: