Những món quà kiêng kị ở một số nước Châu Á

20/02/2019

Nhật Bản

Đối với người Nhật Bản, bạn không nên tặng họ hoa sen, hoa cúc vàng, hoa cúc trắng. Bởi theo quan niệm của người Nhật, hoa sen là loài hoa mang đến tang tóc, gợi nhớ và mang đến những điều bất hạnh, không vui còn hoa cúc vàng và hoa cúc trắng thì thường được người Nhật sử dụng để bài trí trong tang lễ.

Khi đi thăm bệnh, người Nhật kiêng kỵ tặng hoa sơn trà, cây tiên khách lai, hoặc các loại hoa có màu vàng nhạt và màu trắng cho bệnh nhân.  Hoa sơn trà tuy đẹp nhưng khi tàn úa, cả đóa hoa sẽ rụng xuống, thể hiện cho điều không may mắn; hoa tiên khách lai trong tiếng Nhật có âm đọc là “hy khổ lạp diện”, mà từ “hy” trong tiếng Nhật và “tử” đọc giống như nhau; hoa màu vàng nhạt và màu trắng là những loại hoa theo truyền thống người Nhật đã không thích.Thêm vào đó bạn cũng nên tránh số bốn và số chín trong tặng quà cho người Nhật, vì ở Nhật hai con số này là những con số không may mắn.

Khác với Việt Nam, trà là một món quà phổ biến trong phong tục xã giao thì bạn lại không nên tùy tiện tặng trà cho người Nhật vì đây là lễ vật mà người Nhật chỉ đáp lễ sau khi cúng bái. Khăn mùi xoa cũng là món quà tặng kiêng kị cho bạn bè, đối tác người Nhật vì khi tặng nó cho một người bạn, đồng nghĩa với việc bạn không muốn liên quan tới họ nữa.

Trung Quốc

Trung Quốc là nước láng giềng với Việt Nam, có nhiều điểm tương đồng với chúng ta về phong tục tập quán. Tuy vậy, trong phong tục tặng quà, Trung Quốc cũng có những điểm rất khác biệt. Không giống với người Việt, người Trung Quốc lại rất kiêng kị việc nhận được quà là một chiếc đồng hồ. Vì theo tiếng Trung, từ tặng đồng hồ (送鐘) có phát âm gần giống từ nghi thức tang lễ (送終). Ngoài ra thì đồng hồ cũng thể hiện cho việc thời gian đang trôi qua nhanh, rất có thể bị hiểu nhầm là bạn đang trù ẻo công việc của họ đã đến hồi kết. Bạn cũng không nên sử dụng ô dù làm quà tặng cho người Trung Quốc vì điều này có nghĩa bạn muốn chấm dứt tình bạn với họ. Mũ màu xanh cũng là một quà tặng kiêng kị dành cho đàn ông Trung Quốc vì cụm từ “đội nón xanh” trong cách nói của người Trung Quốc ám chỉ người chồng bị vợ cắm sừng.

Giống như nhiều nước Đông Á, người Trung Quốc kiêng kị số bốn vì, "tứ" (bốn) trong tiếng Trung phát âm khá giống "tử" (chết), vì vậy, nếu bạn có nhã ý tặng hoa hay đồ vật gì, nên tránh tặng vào con số này.Họ cũng kiêng kỵ nhận quà gói bằng giấy màu trắng hoặc đen, vì hai màu này là những màu sắc được dùng trong đám tang, gợi lên sự tang tóc.

Hàn Quốc

Người Hàn Quốc kiêng kị tặng nhau  những vật sắc nhọn vì họ quan niệm dao kéo hay những đồ vật sắc nhọn sẽ mang hàm ý làm sứt mẻ hoặc cắt đứt mối quan hệ. Khăn mùi xoa cũng là vật không nên tặng cho người Hàn Quốc bởi  người Hàn Quốc quan niệm khăn tay dùng lau nước mắt và mồ hôi biểu thị cho sự đau buồn và vất vả trong tương lai. Ngoài ra bạn cũng không nên tặng người Hàn Quốc một đôi giày vì điều này sẽ khiến họ nghĩ rằng bạn đang cung cấp cho họ một phương tiện để “chạy” khỏi mối quan hệ của hai bên, có thể khiến họ hiểu nhầm bạn không có thiện chí hợp tác với đối phương.

Bên cạnh đó, trong văn hóa tặng quà của người Hàn Quốc, món quà nên được gói tỉ mỉ, cẩn thận, khi tặng quà nên dùng hai tay điều này thể hiện thành ý và sự tôn trọng của người tặng với người nhận quà. Nên tránh bọc quà bằng giấy màu đen hoặc màu trắng vì đây là hai màu sử dụng trong đám tang, để tránh sự khiếm nhã bạn lưu ý không nên bọc quà bằng hai màu này. Một điều nữa là người Hàn thích màu đỏ nhưng riêng tên họ nếu viết lên thiệp không nên viết bằng bút mực màu đỏ vì họ quan niệm người chết mới viết tên bằng mực đỏ. Và cũng giống như người Trung Quốc, Nhật Bản, số 4 là số không mang lại may mắn cho người  Hàn Quốc.  

Ấn Độ

Phần lớn người Ấn Độ theo đạo Hindu nên bạn không nên tặng thịt bò hoặc những sản phẩm làm từ da bò cho người Ấn Độ. Đối với họ, bò là con vật linh thiêng nhất, việc bạn tặng họ thịt bò hoặc các sản phẩm làm từ da bò có thể bị xem là báng bổ, xúc phạm tín ngưỡng của họ. Bên cạnh đó, những người theo đạo Hồi hoặc Hindu cũng kiêng kỵ nhận quà tặng là rượu vì trong tín ngưỡng của họ, họ không được uống rượu.

Người Ấn Độ cũng không thích nhận hoa màu trắng vì nó là biểu tượng cho sự tang tóc, cái chết và đau thương. Họ cũng kiêng nhận quà được trao từ bàn tay trái của người tặng vì theo quan niệm truyền thống, bàn tay trái là bàn tay bị phù phép, không sạch sẽ.

Các tiểu vương quốc Ả Rập:

Đa số các tiểu vương quốc Ả Rập đều theo đạo Hồi bởi vậy bạn không nên tặng các sản phẩm có in hình động vật cho họ vì họ cho rằng đó là những món quà mang lại sự bất hạnh, không may mắn. Giống như ở Ấn Độ, rượu mạnh cũng là món quà không phù hợp vì họ không uống rượu. Đặc biệt, ở Iraq bạn không nên tặng búp bê cho họ vì họ sẽ tức giận và coi đó là một sự xúc phạm tín ngưỡng.

Tổng hợp: Thanh Tú

 

Các tin đã đưa ngày: